หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปิดตำนาน มือถือ BB เมื่อ BlackBerry ประกาศเลิกผลิตสมาร์ทโฟนแล้ว! หันไปทำธุรกิจด้านซอฟท์แวร์แทน

หากใครยังจำกันได้ เมื่อหลายปีก่อน มือถือ BlackBerry เป็นที่นิยมอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ กับจุดเด่นในเรื่องของ คีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่ทำให้การใช้งานด้านการพิมพ์สะดวกมากขึ้น แต่หลังจากการมาของระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ก็ทำให้ความนิยมของ มือถือบีบี BlackBerry เริ่มลดน้อยลง และส่งผลทำให้บริษัทประสบปัญหาถึงขึ้นวิกฤต แม้จะเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่ก็ไม่ทำให้ ความนิยมของ BlackBerry กลับคืนมาเหมือนเก่า และล่าสุด BlackBerry ได้ประกาศเลิกผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ตัวเองอย่างเป็นทางการแล้ว

ถึงแม้ BlackBerry จะยุติบทบาทในวงการสมาร์ทโฟน แต่ทางบริษัท ได้เน้นพัฒนาในด้านอื่นแทน นั่นก็คือ ด้านซอฟท์แวร์ และผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัย รวมไปถึงการเป็นบริษัท outsource ให้กับผู้ผลิตรายอื่น อย่างล่าสุด กับการเปิดตัว BlackBerry DTEK50 ที่มีความคล้ายกับ Alcatel Idol 4 นั่นเอง

    SPONSORED

โดยข่าวนี้ ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับนักวิเคราะห์มากนัก เนื่องจากในช่วงหลัง BlackBerry ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าที่ควร เห็นได้จากส่วนแบ่งการตลาดในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ที่ทำได้เพียง 0.1% คิดเป็นยอดขายราว ๆ 400,400 เครื่อง ส่วนมือถือ BlackBerry ที่เปิดตัวเป็นรุ่นสุดท้าย นั่นก็คือ BlackBerry Priv ซึ่งเป็น มือถือ Android รุ่นแรกของค่าย ที่เปิดตัวตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

แม้ว่า BlackBerry จะไม่ประสบความสำเร็จกับธุรกิจด้านฮาร์ดแวร์ แต่สำหรับซอฟท์แวร์นั้นถือว่า เริ่มต้นได้อย่างสวยงาม โดยรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา เผยว่า ซอฟท์แวร์อย่าง BlackBerry Radar และ BlackBerry Hub+ ทำให้บริษัทมีรายได้ด้านธุรกิจซอฟท์แวร์และบริการเพิ่มขึ้น 30% แต่ยังขาดทุนสุทธิถึง 372 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่วนรายได้ทั้งหมดอยู่ที่ 334 ล้านเหรียญสหรัฐฯ​

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/09/2016

Blackberry