หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] BlackBerry Q10 สมาร์ทโฟนพร้อมคีย์บอร์ด QWERTY ที่คุ้นเคย ที่มาพร้อมกับการอัพเกรดครั้งใหญ่ จาก BlackBerryสำหรับ BlackBerry Q10 นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ มาพร้อมกับคีย์บอร์ด QWERTY ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี จาก รุ่นก่อนหน้า แต่ครั้งนี้ได้มีการปรับปรุงทั้งในเรื่องดีไซน์ รวมถึงระบบปฏิบัติการให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ระบบปฏิบัติการ ใหม่ล่าสุดอย่าง BlackBerry 10 OS ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Touch Gesture เพิิ่มลูกเล่นในการใช้งาน ได้เป็นอย่างดี ซึ่งในวันนี้เราจะนำ BlackBerry Q10 มารีวิวให้ได้ชมกันว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าว จะดีขึ้นกว่าเดิมแค่ไหน และ มีฟีเจอร์ใดที่น่าสนใจกันบ้าง เราลองมาดูกันเลยครับ

สเปคในเบื้องต้นของ BlackBerry Q10

    SPONSORED- มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ QWERTY 4 แถว
- รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 3G และ 4G LTE
- หน้าจอขนาด 3.1 นิ้ว แบบ Super AMOLED 16 ล้านสี ความละเอียด 720 x 720 พิกเซล
- หน้าจอรองรับการใช้งานแบบ Touchscreen
- หน่วยประมวลผลแบบ Dual-Core ความเร็ว 1.5 GHz
- ชิปประมวลผลกราฟฟิค Adreno 225 ในรุ่น LTE และ PowerVR SGX 544 ในรุ่นปกติ
- หน่วยความจำ (RAM) 2 GB
- ระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10.1 OS
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส
- รองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD (1080p)
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.0, Wi-Fi, NFC, GPS, A-GPS
- รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต microHDMI และ microUSB
 

แกะกล่อง BlackBerry Q10BlackBerry Q10 นั้นจะมาพร้อมกับกล่องสีดำ ที่สกรีนคำว่า Q10 ด้วยตัวอักษรที่ค่อนข้างใหญ่ และมีโลโก้ BlackBerry อยู่ในส่วนมุมด้านล่างของกล่อง

    SPONSOREDสำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องของ BlackBerry Q10 นั้นก็จะประกอบไปด้วย ที่ชาร์จ สายชาร์จ USB และ ชุดหูฟัง ที่ถูกออกแบบใหม่ ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดอยอุปกรณ์ภายในกล่องนั้นจะเป็นสีดำทั้งหมด ซึ่งเป็นสีเดียวกับตัวเครื่องนั่นเอง
 

ดีไซน์ และการออกแบบของ BlackBerry Q10สำหรับ BlackBerry Q10 นั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 3.1 นิ้ว แบบทัชสกรีน ที่มีความละเอียดในระดับ HD (720 x 720) โดยจะสังเกตเห็นได้ว่า จะไม่มี Trackpad อีกต่อไป เนื่องจากระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่นั้นจะเน้นให้ใช้งานฟีเจอร์ Touch Gesture เป็นหลัก
 ด้านบนของตัวเครื่องจะประกอบด้วยลำโพงสำหรับสนทนา และ กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล โดยจะเห็นโลโก BlackBerry อยู่ใต้ลำโพงสนทนา
 ด้านข้างของตัวเครื่องฝั่งซ้ายนั้น จะประกอบด้วย พอร์ตสำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์แบบ microUSB และ พอร์ต micoHDMI สำหรับเชื่อมต่อกับโทรทัศน์ หรืออุปกรณ์อื่นๆที่รองรับพอร์ตดังกล่าว
 ด้านข้างฝั่งขวานั้นจะประกอบด้วย ปุ่มควบคุมเสียง ที่มาพร้อมกับปุ่ม pause/mute เล็กๆอยู่ตรงกลางระหว่างปุ่มเพิ่มลดเสียง นอกจากนี้ ปุ่มดังกล่าวยังสามารถใช้ร่วมกับฟีเจอร์อื่นๆภายในตัวเครื่องได้อีกด้วย
 สำหรับด้านข้างส่วนบนจะประกอบด้วย ช่องสำหรับเชื่อมต่อชุดหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และ ปุ่ม power/lock หรือปุ่มสำหรับเปิดปิดเครื่องนั่นเอง
 ตัวเครื่องด้านข้างส่วนล่างจะประกอบด้วยไมโครโฟน และ ลำโพงภายนอก (Speaker) ที่ให้เสียงที่ดังชัดเจน
 ส่วนตัวเครื่องด้านหลังนั้นก็จะมาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และ สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงในระดับ Full HD ได้สบายๆ
 และเมื่อแกะฝาหลังออกมาก็จะพบกับแบตเตอรี่ของ BlackBerry Q10 ขนาด 2100 mAh สามารถถอดเปลี่ยนได้ และเนื่องจากหน้าจอของ BlackBerry Q10 นั้นมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก จึงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

แอพพลิเคชั่นและการใช้งาน BlackBerry Q10อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า BlackBerry Q10 นั้นจะไม่มี Trackpad รวมถึงระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 OS นั้นจะเน้นให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับประสบการณ์ การใช้งานใหม่ๆบนฟีเจอร์ Touch Gesture ไม่ว่าจะเป็นการลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นบน เพื่อปลดล็อคหน้าจอ การลากนิ้วจากซ้ายไปขวา เพื่อดู ข้อความต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งเมื่อใช้งานจนคล่องแล้วจะช่วยให้เราสามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆได้อย่างรวดเร็วมากเลยทีเดียว
 สำหรับ Home Screen ของ BlackBerry นั้นจะอยู่ในหน้าแรกสุด ซึ่งมุมด้านล่างนั้นจะเป็นปุ่มสำหรับใช้งานโทรศัพท์ (ซ้าย) และปุ่มสำหรับใช้งานกล้องดิจิตอล (ขวา) โดยคุณสามารถ ลากนิ้วจากหน้าจอบนลงล่าง เพื่อดู การแจ้งเตือน ต่างๆได้
 สำหรับ แอพพลิเคชั่นเริ่มต้นของ BlackBerry Q10 นั้นก็มีให้ใช้งานกันอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นบราวเซอร์ แอพพลิเคชั่นสำหรับดูหนังฟังเพลง รวมถึงคุณยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมในภายหลังได้ด้วยเช่นเดียวกัน
 สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดขายของสมาร์ทโฟน BlackBerry นั่นก็คือ BlackBerry Hub ที่จะรวบรวมข้อความจากบริการต่างๆบนโลกโซเชี่ยลเอาไว้ในที่เดียว เพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี
 แน่นอนว่าบน BlackBerry Q10 นั้กน็ยังคงมีระบบการสั่งงานด้วยเสียง เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆในตลาด แต่สำหรับบน BlackBerry Q10 นั้นจะเน้นคำสั่งที่จะสามารถนำไปใช้งานจริงมากกว่า เช่น สั่งให้โทรออก ส่งอีเมลล์ รวมถึงส่งข้อความ และอื่นๆอีกมากมาย
 สำหรับการส่ง SMS และ MMS คุณยังคงสามารถส่งผ่าน BlackBerry Hub ได้โดยตรง โดยสำหรับ Messenger ของ BlackBerry Q10 จะมีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้น คุณสามารถแนบไฟล์เอกสาร ภาพถ่าย รวมถึง Voice Note ไปยังคู่สนทนาของคุณได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น
 จากภาพด้านบนนั้นเป็นภาพ Interface สำหรับการใช้งานโทรศัพท์ โดยจะมีปุ่มตัวเลข ที่ค่อนข้างใหญ่ชัดเจน สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย
 นอกจากนี้ คุณยังคงสามารถบันทึกรายชื่อเพื่อน รวมถึงค้นหารายชื่อผู้ติดต่อของคุณได้อย่างง่ายดาย และ ด้วยคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ยังช่วยให้คุณสามารถพิมข้อความเพื่อค้นหารายชื่อได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น
 BlackBerry Q10 นั้นจะมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับจัดการไฟล์ในเครื่อง คุณสามารถส่งไฟล์ต่างๆให้เพื่อน อีกทั้งยังสามารถ อัด Zip ไฟล์เพื่อลดขนาดของไฟล์ก่อนส่ง รวมถึง Unzip ไฟล์ได้โดยไม่ต้องใช้แอพพลิเคชั่นอื่นๆเสริม
 นอกจากนี้ แอพพลิเคชั่น File Manager บน BlackBerry Z10 ยังมีการ Integrate กับบริการ Dropbox บริการที่จะช่วยให้คุณเก็บไฟล์สำคัญๆไว้บนระบบ Cloud ได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น
 แอพพลิเคชั่น Gallery บน BlackBerry Q10 ก็ถูกปรับปรุง Interface ใหม่ให้สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจัดภาพเอาไว้ในอัลบั้ม รวมถึงสามารถแชร์ภาพผ่าน Gallery ได้โดยตรง
 นอกจากนี้ คุณยังคงสามารถแก้ไขภาพในเบื้องต้นได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการ Crop, Rotate รวมถึงการเพิ่มเอฟเฟค ปรับแสงสีของภาพได้อย่างง่ายดาย
 BlackBerry Q10 นั้นรองรับการชมภาพยนตร์ ความละเอียดสูงในระดับ Full HD 1080p สามารถรองรับไฟล์ และ Codec ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น DivX, Xvid, h.264 และอื่นๆอีกมากมาย
 แอพพลิเคชั่นตัดต่อวีดีโออย่าง Story Maker ก็ถือเป็นลูกเล่นใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย คุณสามารถตัดต่อคลิปวีดีโอในแบบฉบับของคุณออกมาเป็นไฟล์ความละเอียดสูง 720p และ 1080p ได้ผ่าน BlackBerry Q10 ของคุณเอง
 ส่วนในเรื่องของการฟังเพลงนั้น ก็มาพร้อมกับอินเทอร์เฟสแบบใหม่ ใช้งานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่แอพพลิเคชั่นฟังเพลงนั้น จะไม่มี Equalizer สำหรับปรับแต่งเสียงมาให้
 สำหรับการใช้งาน Browser บน BlackBerry Q10 นั้นก็เรียกได้ว่าปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมค่อนข้างมาก และด้วยหน้าจอขนาด 3.1 นิ้วนั้นช่วยให้คุณสามารถเข้าชมเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญคือ BlackBerry Q10 รองรับการใช้งาน Flash Player ด้วย
 BlackBerry Q10 มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นสำหรับใช้อ่าน แก้ไข และสร้างไฟล์เอกสารต่างๆได้อย่างง่ายเายไม่ว่าจะเป็น Word Excel และ Powerpoint รวมถึงสามารถเปิดอ่านไฟล์ PDF ได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้คุณยังสามารถพรีเซนต์งานของคุณออกจอผ่านพอร์ต HDMI บนตัวเครื่องได้ทันที
 แอพพลิเคชั่นเล็ก ที่ถือว่าจำเป็นอย่าง เครื่องคิดเลข ก็มีให้ได้ใช้งานกันบน BlackBerry Q10 โดยมีโหมดการคำนวนที่ค่อนข้างหลากหลายพอสมควรเลยทีเดียว
 แอพพลิเคชั่นสำหรับพยากรณ์อากาศ รวมถึงรายงานสภาพอากาศในปัจจุบัน ก็ยังมีให้ได้ใช้งานกันบน BlackBerry Q10
 และที่ขาดไม่ได้สำหรับยุคนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น แอพพลิเคชั่น Facebook ซึ่งบน BlackBerry Q10 นั้นก็มีแอพพลิเคชั่น Facebook ให้ได้ใช้งานกัน
 และเนื่องจาก BlackBerry Q10 นั้นรองรับการเชื่อมต่อ GPS และ A-GPS คุณจึงสามารถใช้สมาร์ทโฟน BlackBerry Q10 ของคุณสำหรับการนำทางได้อย่างง่ายดาย
 และแน่นอนว่า ยังคงมีแอพพลิเคชั่นอีกมากมายบน BlackBerry World ที่รอให้คุณดาวน์โหลดไปใช้งาน รวมถึงเกมดังๆมากมาย ที่มีให้เล่นกันได้ไม่เบื่อเลยทีเดียว
 

การใช้งานกล้องดิจิตอลบน BlackBerry Q10สำหรับกล้องดิจิตอลบน BlackBerry Q10 นั้นมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งแอพพลิเคชั่นสำหรับถ่ายภาพบน BlackBerry Q10 นั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คุณสามารถปรับแต่งโหมดการถ่ายในเบื้องต้นได้เช่น เปิดใช้งานป้องการภาพสั่นไหว รวมถึง การถ่ายแบบ HDR ได้ด้วย นอกจากนี้สำหรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูง ก็สามารถทำได้ผ่าน BlackBerry Q10 ของคุณ

ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จากการถ่ายด้วย BlackBerry Q10


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


 


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


 


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


 


คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพในขนาดที่ใหญ่ขึ้น


 

ตัวอย่างคลิปวีดีโอที่ได้จากการถ่ายด้วย BlackBerry Q10

 

 

ผลการทดสอบ Benchmark เบื้องต้นของ BlackBerry Q10


 


 

จุดเด่นของ BlackBerry Q10

- มาพร้อมกับคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี
- หน้าจอความละเอียด ระดับ HD ที่ให้สีสันที่ค่อนข้างคมชัดสมจริง
- หน่วยความจำ (RAM) สูงถึง 2 GB
- มาพร้อมกับชุดแอพพลิเคชั่นจัดการไฟล์เอกสารที่ครบครัน
- มี GPS และ A-GPS ในตัว
- รองรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงในระดับ FUll HD
- มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง BlackBerry 10.1 OS
- รองรับการเชื่อมต่อ NFC
- กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ให้ภาพที่คมชัด
- รองรับการเชื่อมต่อ ทีวี และ อุปกรณ์ที่รองรับการเชื่อมต่อผ่านพอร์ต microHDMI

จุดด้อยของ BlackBerry Q10

- Interface แบบใหม่ที่อาจต้องใช้เวลาสักพักในการทำความเข้าใจ
- BlackBerry Map ใช้งานจริงยังด้อยกว่า Apple Map พอสมควร
- ไม่รองรับการใช้งาน FM Radio
- หน้าจอมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอในปัจจุบัน
 

สรุปการทดสอบใช้งาน BlackBerry Q10สำหรับ BlackBerry Q10 นั้นเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่พัฒนามาจากรุ่นที่เคยได้รับความนิยมอย่างมากในอดีต นำมาปรับปรุงให้เค้ากับปัจจุบันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับ ประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่สูงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียดสูง ชิปประมวลผลที่มีความเร็วมากยิ่งขึ้น รวมถึงการใส่แรมมาให้ถึง 2GB นอกจากนี้ ชุดแอพพลิเคชั่น Office ยังช่วยให้คุณสามารถทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา และแน่นอนว่า คีย์บอร์ดแบบ QWERTY นั้นก็จะยิ่งช่วยให้คุณสามารถพิมพ์ข้อความได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ พอร์ต microHDMI บนตัวเครื่องนั้นถือว่าเป็นจุดสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณสามารถพรีเซนต์งานออกจอใหญ่ๆได้อย่างง่ายดาย คุณไม่จำเป็นจะต้องแบกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆออกไปพรีเซนต์งานอีกต่อไป เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟน BlackBerry Q10 นั้นถือเป็นภาคต่อ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟน BlackBerry และ ชื่นชอบคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ที่คุ้นเคยแล้วล่ะก็ คุณจะต้องไม่พลาดกับ BlackBerry Q10 เครื่องนี้ครับ

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

Update : 03/03/2018

Blackberry blackberry 10 os BlackBerry Q10