หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Bitcoin บันทึกสถิติใหม่ ทำราคาสูงสุด 1,500 ดอลลาร์ (52,000 บาท) ด้านมูลค่าตลาดสกุลเงินดิจิทัลทะลุ 4 หมื่นล้านดอลลาร์

สำหรับ Bitcoin นับว่าเป็นหนึ่งในสกุลเงินออนไลน์ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นสกุลเงินออนไลน์ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยคอมพิวเตอร์ และใช้การเข้ารหัสในการควบคุมการสร้าง และการโอนเงิน เพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเหมือนกับการถือเงินตราที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน แต่ได้เปรียบในเรื่องของค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่า โดยในขณะนี้ก็เริ่มมีร้านค้าบางแห่ง รวมถึงบางประเทศอย่างญี่ปุ่น และจีน ก็ให้ความสนใจที่จะรองรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin กันแล้ว ทำให้มูลค่าของ Bitcoin เริ่มพุ่งสูงขึ้นจนเคยทำสถิติแตะระดับ 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1 BTC เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา มูลค่าของ Bitcoin ได้พุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง จนสามารถบันทึกสถิติใหม่ได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย ด้วยอัตราแลกเปลี่ยน 1,500 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อ 1 BTC (ประมาณ 52,000 บาท) เป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะวิ่งขึ้นสูงอีกรอบจนแตะระดับสูงสุดที่ 1,588 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม โดยมูลค่าของ Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้นนั้น ยังส่งผลให้มูลค่าทางการตลาดของสกุลเงินดิจิทัลได้เพิ่มขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน จนทะลุตัวเลข 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท

สาเหตุที่ทำให้มูลค่า Bitcoin พุ่งสูงขึ้นจนน่าตกใจนั้น ทางนักวิเคราะห์มองว่า เป็นผลมาจากการที่ประเทศญี่ปุ่นปรับกฏหมายรองรับ Bitcoin เป็นช่องทางการจ่ายเงิน ซึ่งภายในช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะถึงนี้ คาดว่าจะมีร้านค้าอีก 260,000 แห่ง รองรับ Bitcoin เช่นเดียวกัน ส่งผลให้เกิดการเก็งกำไร จนนำไปสู่มูลค่าที่สูงขึ้นในที่สุด ซึ่งยังไม่มีสัญญาณที่แน่ชัดว่า มูลค่าของ Bitcoin จะทรงตัวที่ระดับ 1,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อไปหรือไม่ 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, inverse, marketwatch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

Update : 08/05/2017

bitcoin

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด