หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แบงก์ชาติ ออกประกาศให้ธนาคารไทย เปลี่ยนมาใช้บัตร ATM แบบฝังชิป ป้องกันการ skimming เริ่มใช้ 16 พฤษภาคมนี้

ล่าสุด ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ออกประกาศให้ธนาคารไทยทุกแห่ง เปลี่ยนมาใช้บัตร ATM แบบฝังชิป ซึ่งเป็นแบบเดียวกับบัตรเครดิต เพื่อความปลอดภัยและป้องกันปัญหาด้าน skimming หรือการถูกขโมยข้อมูลบนบัตร ATM จากอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งอยู่บนตู้กด โดยบังคับให้เริ่มใช้ภายในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้

สำหรับบัตร ATM แบบฝังชิปนั้น ทางธนาคารกรุงเทพ เป็นเพียงธนาคารเดียวที่ใช้บัตร ATM แบบใหม่ในตอนนี้ แต่ยังคงมีปัญหาด้านการใช้งาน นั่นก็คือ จะต้องใช้งานกับตู้ ATM ของธนาคารกรุงเทพเพียงที่เดียว ไม่สามารถใช้งานกับตู้ ATM ของธนาคารอื่นได้ ซึ่งสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้งานไม่น้อย แต่ล่าสุด ธนาคารหลายแห่ง ได้ทำการปรับเปลี่ยนตู้กด ATM เป็นแบบใหม่แล้ว ซึ่งคาดว่า ภายในวันที่ 16 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ เครื่อง ATM กว่า 80% ทั่วประเทศ จะรองรับการใช้งานบัตร ATM แบบฝังชิป และครบทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้

ส่วนบัตร ATM แถบแม่เหล็กแบบเดิมนั้น จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ จนถึงสิ้นปี 2562 ส่วนท่านใดที่อยากจะเปลี่ยนบัตร ATM แบบฝังชิป ควรตรวจสอบกับธนาคารเสียก่อนว่า สามารถใช้งานกับตู้ ATM ของธนาคารอื่นได้หรือไม่ มิเช่นนั้น ควรจะใช้บัตร ATM แบบเดิมไปก่อน จนกว่าการบริการจะครอบคลุมมากกว่านี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bangkokpost.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/04/2016

ATM

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด