หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยอังกฤษพัฒนา Axsis หุ่นยนต์จิ๋วสำหรับผ่าตัดแก้วตา แม่นยำและปลอดภัยกว่าวิธีผ่าแบบปกติ แถมยังมีราคาถูกกว่าเครื่องมือผ่าตัดขั้นสูงทั่วไป

การผ่าตัดต้อกระจกเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่แม้แต่ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็ยังทำได้ลำบาก เพราะโครงสร้างของแก้วตานั้นละเอียดและบอบบางมาก การขยับปลายนิ้วพลาดไปนิดเดียวอาจสร้างความเสียหายต่อแก้วตาได้อย่างคาดไม่ถึง เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านี้ บริษัท Cambridge Consultants จึงได้พัฒนาหุ่นยนต์ขนาดจิ๋วมาช่วยให้แพทย์สามารถทำการผ่าตัดแก้วตาได้ง่ายและปลอดภัยกับคนไข้ยิ่งขึ้น โดยตั้งชื่อให้มันว่า Axsis ครับ

Axsis เป็นหุ่นยนต์ขนาดเท่ากระป๋องน้ำอัดลมและมีแขนกลเล็กๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8 มิลลิเมตรยื่นออกมา ซึ่งแขนกลนี้เองจะทำหน้าที่แทนมือของแพทย์ในการผ่าตัด โดยมีความแม่นยำกว่าการผ่าตัดด้วยมือมาก อย่างไรก็ตาม Axsis ไม่ได้ทำงานด้วยตัวเอง แต่แพทย์จะใช้คันบังคับควบคุมมันอีกทีหนึ่ง ที่น่าสนใจคือ Axsis มีอัลกอริธึมตรวจจับความเคลื่อนไหวอยู่ในตัว หากมันพบว่าแพทย์กำลังจะขยับแขนกลไปในทิศทางที่อาจเป็นอันตรายแก่แก้วตา ระบบจะหยุดการเคลื่อนไหวนั้นโดยอัตโนมัติ

Axsis มีเส้นใยบางๆ ที่มีโครงสร้างคล้ายเส้นเอ็นสำหรับควบคุมการเคลื่อนไหว เส้นใยนี้มีขนาดเท่าเส้นผมของมนุษย์แต่แข็งแรงกว่าเส้นใยเคฟลาร์ที่ใช้ทำเกราะกันกระสุนและเหล็กกล้าเสียอีก จึงมั่นใจได้ว่าสามารถใช้งานได้ยาวนานไม่ขาดง่ายๆ แน่นอน

ด้วยความที่ Axsis เป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กทำให้มันมีราคาไม่สูงมาก โรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์ทั่วไปสามารถซื้อมาใช้ได้โดยไม่ต้องกัดฟันซื้อเครื่องมือชิ้นใหญ่ๆ แพงๆ แต่อย่างไรก็ตาม โครงการ Axsis เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น ยังคงต้องวิจัยและพัฒนาต่ออีกมากกว่าจะสมบูรณ์แบบพอที่จะนำไปใช้งานจริงได้ และยังต้องมีเงินทุนสนับสนุนเพื่อหล่อเลี้ยงโครงการให้ดำเนินต่อไป หากท้ายที่สุดแล้วโครงการ Axsis ประสบความสำเร็จ โรงพยาบาลและผู้ป่วยก็จะเข้าถึงการรักษาโรคต้อกระจกได้อย่างทั่วถึงมากขึ้นครับ

---------------------------------------
ที่มา : Motherboard

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/12/2016

Axsis

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด