หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ขับรถให้ปลอดภัย เลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบัน สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุขณะขับรถ ไม่ได้เกิดจากการ เมาแล้วขับ เพียงอย่างเดียวเท่านั้นครับ แต่สาเหตุที่สำคัญ ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุก็คือ การใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถนั่นเอง ซึ่งหลายๆ ท่านคงจะเกิดข้อสงสัยว่า โทรศัพท์มือถือ จะเป็นตัวทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างไร ในเมื่อผู้ขับขี่ ไม่ได้เมา หรือหลับขณะขับรถ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า จำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการใช้โทรศัพท์มือถือนั้น มีมากกว่าการเมาแล้วขับเสียอีก

เพราะเหตุใด การใช้โทรศัพท์มือถือจึงเป็นส่วนที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ? โดยผลการศึกษา ได้เผยว่า การพิมพ์ข้อความบนมือถือ จะต้องละสายตาจากถนนเฉลี่ย 4.6 วินาที ซึ่งถ้าหากวิ่งด้วยความเร็ว 80 km/h จะเท่ากับการปิดตาขณะขับรถเป็นระยะทาง 100 เมตรครับ นั่นหมายความว่า ถึงแม้ผู้ขับขี่ จะไม่ได้เมา หรือหลับระหว่างขับรถ แต่การใช้โทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถ ก็เปรียบเสมือนการที่เรากำลังหลับอยู่นั่นเอง

    SPONSORED

นอกจากนี้ ผลการศึกษา ยังได้เผยอีกด้วยว่า 1 ใน 4 ของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากโทรศัพท์มือถือ และการพิมพ์ข้อความระหว่างขับรถ อันตรายกว่าการเมาแล้วขับถึง 6 เท่าเลยทีเดียว

ส่วนวิธีการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในเบื้องต้นนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานโทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถครับ หรือถ้าหากจำเป็นต้องใช้งานจริงๆ ควรจะจอดข้างทางเพื่อทำธุระให้เสร็จก่อน หรือใช้ Small Talk / Speaker ถ้าหากจำเป็นต้องรับสายหรือโทรออก เพียงแค่นี้ ก็จะช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : ทรูมูฟเอช

 

Update : 27/06/2013

เมาแล้วขับ โทรศัพท์มือถือ

ข่าวอัพเดทล่าสุด