หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ออสเตรเลีย ผุดแผนสร้างซูเปอร์ไฮเวย์ระยะทางเกือบ 2,000 กม. สำหรับรถพลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ วิ่งข้ามเมืองโดยไม่ต้องกลัวแบตหมด

ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่าแต่ละประเทศเริ่มผลักดันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันแล้ว อย่างเช่น ฝรั่งเศสและอังกฤษ ที่เตรียมวางแผนเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงภายในปี 2040 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งล่าสุด ออสเตรเลีย ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่ออกมาสนับสนุนรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเช่นเดียวกัน หลังได้ออกมาประกาศแผนการสร้าง Electric Super Highway ซูเปอร์ไฮเวย์สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ

โปรเจ็กต์ดังกล่าว จะเปลี่ยนถนนตามแนวชายฝั่งของรัฐควีนส์แลนด์ ระยะทางรวม 1,242 ไมล์ หรือประมาณ 2,000 กิโลเมตร ให้กลายเป็นถนนสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการติดตั้งสถานีชาร์จแบตเตอรี่ความเร็วสูงไว้ตามเมืองต่างๆ ทั้งหมด 18 แห่ง ซึ่งชาร์จแบตได้เต็มภายในระยะเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น ทำให้สามารถเดินทางจากเมือง Gold Coast ที่อยู่ทางตอนใต้ของชายฝั่ง ไปยังเมือง Cairns ที่อยู่ทางตอนเหนือได้โดยไม่ต้องกลัวว่าแบตจะหมดกลางทาง และที่สำคัญคือ ในช่วงเฟสแรกของโครงการ สถานีชาร์จแบตเตอรี่จะให้บริการแบบไม่คิดเงินเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี โดยจะเริ่มติดตั้งสถานีชาร์จได้จริงภายในช่วง 6 เดือนข้างหน้า

ด้าน Steven Miles รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของรัฐควีนส์แลนด์ ออกมาให้ความเห็นว่า แม้โปรเจ็กต์ดังกล่าวจะดูเป็นโปรเจ็กต์ที่ค่อนข้างทะเยอทะยาน แต่ทางรัฐต้องการให้ผู้คนหันมาช่วยปฏิวัติรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะนำได้ ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการที่จะช่วยเปลี่ยนถ่ายไปสู่ยุคของการลดมลพิษในอนาคต นอกจากนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่ได้เพียงแค่ช่วยลดค่าเชื้อเพลิงเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย โดยทาง Steven Miles มองว่า โปรเจ็กต์ดังกล่าวจะช่วยปฏิวัติการเดินทางบนควีนส์แลนด์ในอนาคตเลยทีเดียว

นโยบายดังกล่าวนับว่าเป็นการผลักดันให้ประชาชนในประเทศหันมาใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น เนื่องจากเมื่อปีที่แล้ว รถยนต์พลังงานไฟฟ้าสามารถทำยอดขายในประเทศแค่ราว 1,369 คันเท่านั้น ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ส่วนอีกครึ่งเป็นรถยนต์ประเภท Hybrid อย่างไรก็ดี แม้ว่ายอดขายจะดูน้อย แต่มีผลสำรวจออกมาว่า ประชาชนกว่า 50% ที่อาศัยอยู่ในรัฐควีนส์แลนด์ มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่เป็น รถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือรถยนต์ hybrid ในช่วงสองปีข้างหน้า ซึ่งการสร้างโครงสร้างพื้นฐานอย่าง Electric Super Highway ก็จะเป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้คนหันมาซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึี้นนั่นเอง แต่โปรเจ็กต์ดังกล่าวจะเป็นไปได้ดีแค่ไหนนั้น คงต้องเอาใจช่วยกันต่อไปครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, ABC, New Atlas

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/07/2017

IT EV Cars

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด