หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สุดเฟล! ชมคลิป ATLAS หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ พลาดท่าเดินร่วงตกเวทีขณะทำการแสดงความสามารถ

ระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่าหุ่นยนต์ได้รับการพัฒนามากขึ้นจนสามารถควบคุมการทำงานด้วยตัวเองได้แล้ว อย่างเช่น ATLAS หุ่นยนต์ประเภทฮิวแมนนอยด์ (หุ่นยนต์ที่โครงสร้างพื้นฐานจากร่างกายมนุษย์ และเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์) จากค่าย Boston Dynamics ที่สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ด้วยตัวเองเช่นกัน แต่สำหรับการเดินบนเวทีที่มีผู้ชมคอยจับตามองมากมายแล้ว ดูเหมือนว่า ATLAS ยังไม่ชำนาญเท่าไหร่นัก


นาที่ที่ 4.00

ในงาน Congress of Future Science and Technology Leader ครั้งที่ผ่านมา เจ้าหุ่นยนต์ ATLAS ได้มีโอกาสได้ขึ้นไปแสดงความสามารถเฉพาะตัวให้เห็นกันภายในงานด้วย อย่างเช่น การเดินไปรอบๆ โดยไม่ต้องใช้คนคอยบังคับ หรือการเดินไปยกกล่องลังที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งก็สามารถสร้างความประทับใจแก่ผู้เข้าร่วมงานได้ดีทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น โดยในช่วงที่ ATLAS พยายามเดินกลับไปที่ด้านหลังของเวที เจ้าหุ่นยนต์พลาดท่าเดินเตะไฟบนเวที จนทำให้ร่วงตกเวทีไปต่อหน้าต่อตาผู้เข้าร่วมงานไปดื้อๆ 

สำหรับ ATLAS ถูกเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2013 มาพร้อมกับความสูง 6 ฟุต และความสามารถในการทำกิจกรรมต่างๆ ได้คล้ายกับมนุษย์ ซึ่งทาง Google ได้ขอเข้าซื้อกิจการค่าย Boston Dynamic ก่อนที่จะขายต่อให้ Softbank บริษัทจากประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้รับช่วงต่อ อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานที่แน่ชัดว่า เจ้าหุ่นยนต์ ATLAS ได้รับบาดเจ็บมากน้อยเพียงใด และเพราะเหตุใดจึงทำให้เจ้าหุ่นยนต์เกิดข้อผิดพลาดในลักษณะเช่นนี้ได้ 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/08/2017

IT Atlas

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด