หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ยังคงเลือกใช้พอร์ต Lightning บน iPhone รุ่นใหม่ และยังไม่คิดเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C ตามกระแส

แม้ว่าในตอนนี้ เทรนด์ของสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C กันบ้างแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทาง Apple จะยังคงใช้พอร์ต Lightning เหมือนเดิม แม้จะมีกระแสข่าวว่าอาจจะเปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ก็ตาม

 

    SPONSORED

โดยนักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำอย่าง Ming-Chi Kuo ได้ออกมาเผยว่า Apple ยังคงตัดสินใจเลือกใช้พอร์ต Lightning บนผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ต่อไป นั่นหมายความว่า iPhone 13 (iPhone 12s) ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ จะยังคงเป็นพอร์ต Lightning เหมือนเดิม

Kuo เชื่อว่า สาเหตุที่ Apple ยังไม่เปลี่ยนไปใช้พอร์ต USB-C เป็นเพราะเรื่องผลกำไรของธุรกิจ MFi (Made For iPhone) ที่ Apple เป็นผู้ควบคุมคุณภาพอยู่ อีกทั้งเมื่อเทียบกันแล้ว พอร์ต USB-C จะมีประสิทธิภาพเรื่องการกันน้ำด้อยกว่าพอร์ต Lightning และ MagSafe

    SPONSORED

 

ภาพจาก EAP

แต่ถ้าหากตั้งคำถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ในอนาคต Apple จะเลิกใช้พอร์ต Lightning ทาง Kuo ก็เชื่อว่ามีโอกาสเช่นกัน แต่น่าจะเปลี่ยนเป็นแบบไร้พอร์ตการเชื่อมต่อ (Portless Design) และรองรับ MagSafe มากกว่าเลือกใช้พอร์ต USB-C

ทั้งนี้ MagSafe ยังไม่สามารถเข้ามาแทนพอร์ต Lightning ได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากฟังก์ชันบางอย่างยังไม่สามารถใช้งานได้เมื่อเทียบกับแบบมีสาย อย่างเช่น การถ่ายโอนข้อมูล หรือการกู้ข้อมูล ซึ่งจำเป็นต้องเสียบสายเหมือนเดิม ทำให้ Apple จำเป็นต้องหาวิธีการแก้ไขกันต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/03/2021

iPhone 13