หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จับมือคู่แข่ง ส่ง iTunes ลง Samsung Smart TV ปรับกลยุทธ์เน้นหารายได้จากธุรกิจบริการมากขึ้น หลังยอดขาย iPhone ซบเซา

ในงาน CES 2019 เมื่อวานนี้ มีเรื่องราวที่น่าสนใจเกิดขึ้น เมื่อ Samsung ประกาศว่า ตั้งแต่เดือนมีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Smart TV จะรองรับ iTunes ของ Apple อย่างเป็นทางการ ทำให้ผู้ใช้ที่มีบัญชี iTunes อยู่แล้ว สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ที่เคยซื้อเอาไว้ได้ และเลือกซื้อคอนเทนต์อื่นๆ ได้จากบน Smart TV ของ Samsung โดยตรง ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้ยังสามารถสั่งงาน iTunes ด้วยเสียงผ่านผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby ได้อีกด้วย

    SPONSORED

การนำ iTunes ไปเปิดให้บริการบนแพลตฟอร์มของคู่แข่ง โดยเฉพาะ Samsung เป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมาย เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า Apple และ Samsung เป็นคู่แข่งกันมานาน แถมยังเคยมีเรื่องฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันในเรื่องการลอกดีไซน์ ทำให้ Samsung ต้องเสียค่าชดเชยให้ Apple ไปจำนวนไม่น้อย นอกจากนี้ Apple ยังยึดมั่นในแนวทางการสร้าง ecosystem ของตัวเองอย่างครบวงจร และเป็นระบบปิด ทำให้ผู้ที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple เปลี่ยนใจไปใช้ผลิตภัณฑ์ของเจ้าอื่นยาก ถือเป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้ Apple ประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้ แต่ในขณะเดียวกัน การเป็นระบบปิดก็ทำให้การเข้าถึงบริการอื่นๆ ในเครือเช่น Apple Music และ iCloud ถูกจำกัดอยู่แค่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Apple เท่านั้น การเปิดตัว iTunes บนแพลตฟอร์มของคู่แข่งในครั้งนี้ จึงเป็นการทลายข้อจำกัดของตัวเอง และทำให้ iTunes เข้าถึงตลาดกลุ่มใหญ่ๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่า Apple กำลังเบนเข็มไปหารายได้จาก services ต่างๆ มากขึ้น หลังจากที่ยอดขาย iPhone และฮาร์ดแวร์อื่นๆ เริ่มซบเซา

การปรับกลยุทธ์ไปเน้นธุรกิจด้าน services ถือเป็นการปรับตัวที่ฉลาดทีเดียว เพราะลำพังรายได้จาก App Store, Apple Pay, Apple Music และ iCloud ที่มาจากลูกค้าใน ecosystem ก็มากกว่าหมื่นล้านดอลลาร์แล้ว สำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2018 ที่ผ่านมา

    SPONSORED

การเปิดบริการ iTunes บน Samsung Smart TV ยังเป็นการปูทางให้ iTunes ก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งของบริการ Streaming ต่างๆ ในอนาคต โดยเฉพาะ Netflix ซึ่งตอนนี้ Apple ก็เริ่มที่จะสร้าง original content เป็นของตัวเองแล้ว และวางแผนจะเปิดบริการ Streaming อย่างเต็มรูปแบบภายในปีนี้ด้วย

นอกจาก Samsung แล้ว ที่ผ่านมา Apple ยังได้จับมือกับคู่แข่งรายอื่นอย่าง Amazon ด้วย โดยเปิดบริการ Apple Music บนลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo และยังเปิดโอกาสให้ Amazon ขายสินค้าของ Apple ได้โดยตรง โดยแลกกับการปิดร้านของดีลเลอร์ที่ไม่ได้รับอนุญาตบนเว็บไซต์ทั้งหมด

สำหรับในปีนี้ เราน่าจะได้เห็นบริการต่างๆ ของ Apple นอกแพลตฟอร์ม iOS กันมากขึ้น กลยุทธ์ใหม่นี้จะใช้ได้ไปตลอดหรือไม่ ต้องรอดูกันต่อไป

 

-------------------------------------
ที่มา : CNN
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/01/2019

Apple Samsung Business