หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วงในเผย Apple เล็งซื้อกิจการ McLaren ผู้ผลิตซุปเปอร์คาร์ชื่อดัง ตอกย้ำข่าวเร่งพัฒนา Apple Car!

หลังจากที่ข่าวคราวเงียบหายไปซักระยะ สำหรับ Project Titan หรือโครงการพัฒนา Apple Car รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันแรกจากแอปเปิล ที่มีการคาดการณ์ว่าอาจเตรียมเผยโฉมสู่ชาวโลกในช่วงปี  2021 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งหากใครติดตามข่าวสารในช่วงระยะหลังจะเห็นว่า ทางแอปเปิลกำลังเร่งพัฒนารถให้เกิดขึ้นจริง หลังมีการดึงผู้เชี่ยวชาญด้านซอฟท์แวร์ยานยนต์จาก BlackBerry ที่เป็นเจ้าของบริษัทที่เคยผลิตซอฟท์แวร์นำทางให้รถยนต์ชั้นนำมาแล้ว แต่ดูเหมือนว่าแอปเปิลยังไม่หยุดเพียงแค่นั้น เมื่อล่าสุดมีข้อมูลว่าทางบริษัทกำลังเล็งขอเข้าร่วมลงทุน และอาจซื้อกิจการ McLaren ผู้ผลิตรถซุปเปอร์คาร์ชื่อดังเพื่อเข้าร่วมพัฒนารถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

McLaren P1

Financial Times สื่อต่างประเทศซึ่งอ้างว่าได้ข้อมูลผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ระบุว่าทางแอปเปิล มีแผนเตรียมที่จะเจรจาร่วมลงทุน และขอเข้าซื้อธุรกิจจากบริษัท McLaren Technology Group ผู้ผลิตรถซุปเปอร์คาร์และเจ้าของทีมรถฟอร์มูล่าวันชื่อดัง ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าทางแอปเปิลทำเพื่อผลประโยชน์ใด แต่ตามรายงานระบุว่าอาจเป็นเพราะ McLaren มีทีมวิศกรฝีมือดี รวมทั้งยังมีเทคโนโลยี และสิทธิบัตรต่างๆ อีกทั้ง McLaren ก็ประกาศออกมาเช่นกันว่า ต้องการที่จะผลิตรถพลังงานไฟฟ้าเช่นเดียวกันสำหรับรถยนต์รุ่น P1 หรือ P1 GTR ยิ่งทำให้ตอบโจทย์โปรเจ็กการพัฒนารถ Apple Car เป็นอย่างดี แต่หากแอปเปิลมีแผนที่จะเข้าซื้อจริงอาจต้องทำการทุ่มเม็ดเป็นจำนวนมหาศาลเลยทีเดียว เนื่องจาก McLaren มีมูลค่าทางการตลาดอยู่ที่ประมาณ 1.3 - 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 4 - 6.9 หมื่นล้านบาท 

Lit Motors C1

ล่าสุดตัวแทนของ McLaren ได้ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters เป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า ทางบริษัทยังไม่ได้ทำการเจรจากับแอปเปิลเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนเพียงแต่อย่างใด รวมทั้งแอปเปิลก็ยังไม่ให้ความเห็นถึงข่าวคราวดังกล่าวด้วย แต่ Tim Bradshaw หนึ่งในผู้สื่อข่าวที่อยู่เบื้องหลังข้อมูลดังกล่าวได้ทำการโพสต์ข้อความบน Twitter ในเวลาต่อมา พร้อมทั้งเปิดเผยว่าพวกเขายังคงยืนยันข้อมูลตามเดิมถึงแม้ว่าทาง McLaren จะทำการปฏิเสธก็ตาม นอกจากนี้ยังมีรายงานด้วยว่าแอปเปิลกำลังพูดคุยเพื่อขอเข้าซื้อ Lit Motors บริษัทสตาร์ทอัพที่กำลังพัฒนารถมอเตอร์ไซต์ที่ป้องกันการล้มได้เป็นอย่างดี ยิ่งทำให้มีความน่าสนใจว่าทางแอปเปิลกำลังตัดสินใจยกระดับโปรเจ็ก Apple Car ของตัวเองหรือไม่ รวมถึงการเล็งเข้าซื้อ Lit Motors จะช่วยให้แอปเปิลนำเทคโนโลยีมาใช้กับผลิตภัณฑ์ใหม่ได้อย่างไร

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, 9to5mac, engadget, lalopnik

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 22/09/2016

apple car

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด