หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คนดังคาดการณ์ Apple Car รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ยังรออีกนาน อาจเปิดตัวในปี 2028

หลังจากที่มีรายงานจากสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Reuters ที่ระบุว่า Apple Car จะเข้าสู่กระบวนการผลิตได้ในปี 2024 และจะชูจุดเด่นในเรื่องของเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่ที่จะทำให้รถยนต์พลังงานไฟฟ้านี้วิ่งได้ไกลกว่าเดิม แต่ข้อมูลล่าสุดจาก Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้า Apple ขาประจำ กลับเห็นต่างออกไป เพราะเจ้าตัวเชื่อว่า Apple Car จะพร้อมเปิดตัวได้ราว ๆ ปี 2028

 

    SPONSORED

โดยรายงานล่าสุดจาก Kuo เผยให้เห็นปัญหาหลักใหญ่ ๆ 3 ข้อเกี่ยวกับ Apple Car ซึ่งได้แก่ เรื่องของความไม่แน่นอนของกำหนดการเปิดตัว, ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับซัพพลายเออร์/สเปก และสุดท้ายคือ ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความสามารถของ Apple ในการแข่งขันในตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและตลาดรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

ก่อนหน้านั้น Kuo ได้เคยคาดการณ์ว่า Apple จะออกสู่ตลาดได้ในช่วงปี 2023 - 2025 แต่จากการวิเคราะห์ข้อมูลล่าสุดนั้น Kuo พบว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปมาก ซึ่งถ้าหากทุกอย่างที่วางแผนเอาไว้ในปีนี้เป็นไปได้ด้วยดี ก็มีโอกาสที่จะได้เห็น Apple Car ในปี 2025 - 2027 แต่ถ้าหากอ้างอิงตามมาตรฐานของ Apple ประกอบกับเทคโนโลยีและการพัฒนาในวงการอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ก็มีความเป็นไปได้ที่ Apple Car จะเปิดตัวในปี 2028 หรือล่าช้ากว่านั้น

    SPONSORED

 

อย่างไรก็ดี Kuo เชื่อว่า สเปกของ Apple Car น่าจะเริ่มมองเห็นเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2025 ซึ่งตอนนี้ถือว่ายังเร็วไปที่จะพูดถึงสเปกของ Apple Car เพราะยังไม่มีซัพพลายเออร์ที่จะสามารถผลิต Apple Car ได้อย่างจริงจัง

นอกจากนี้ Kuo ยังส่งสารไปหากลุ่มนักลงทุนด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่า Apple จะเป็นบริษัทใหญ่ที่มีศักยภาพมากพอที่จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า แต่ก็ใช่ว่า Apple จะประสบความสำเร็จในธุรกิจดังกล่าว เพราะรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น ถือว่าเป็นของใหม่มากสำหรับ Apple อีกทั้งภาพรวมของธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ฉะนั้น ก็มีโอกาสที่ Apple จะไม่ประสบความสำเร็จในวงการนี้เช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/01/2021

apple car Business