หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกยืนยันผลการทดสอบ ชิปเซ็ต Apple A9 ของ Samsung กับ TSMC แตกต่างกันแค่ 2-3% จริงตามที่แอปเปิลอ้าง

ยังคงเป็นกระแสดราม่ากันต่อไป สำหรับกรณีของ Chipgate หรือความแตกต่างของชิปเซ็ต Apple A9 ที่ผลิตโดยผู้ผลิต 2 เจ้า นั่นก็คือ Samsung และ TSMC ซึ่งเกิดเป็นกระแสขึ้นมา เมื่อมีผู้ทดสอบพบว่า ชิปเซ็ต Apple A9 ซึ่งผลิตโดย Samsung นั้น ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยกว่าชิปเซ็ตที่ผลิตโดย TSMC ราวๆ 2 ชั่วโมง และหลังจากนั้นไม่นาน แอปเปิล ก็ได้ชี้แจงว่า มีการผลิตชิปเซ็ต Apple A9 ด้วยผู้ผลิต 2 รายจริง และให้ผลที่แตกต่างกันจริง แต่ก็แตกต่างเพียงเล็กน้อย แค่ 2-3% เท่านั้น

ด้วยเหตุนี้ ทางเว็บไซต์ Ars Technica จึงไม่รอช้า ได้ทำการทดสอบความแตกต่างระหว่างชิปเซ็ตของ Samsung กับ TSMC กับการใช้งานในด้านต่างๆ ว่า ตรงตามที่ แอปเปิล ชี้แจงไว้จริงหรือไม่ ซึ่งผลการทดสอบ เป็นดังนี้ครับ

  • ลองทดสอบใช้งานเบราว์เซอร์ผ่าน Wi-Fi พบว่า แตกต่างกันราวๆ 2.2% (TSMC ดีกว่า)
  • ทดสอบผ่านโปรแกรม GFXBench พบว่า แตกต่างราวๆ 4.3% (TSMC ดีกว่า)
  • ทดสอบผ่านโปรแกรม WebGL พบว่า แตกต่างแค่ 1%  (Samsung ดีกว่า)
  • ทดสอบผ่านโปรแกรม Geekbench 3 พบว่า แตกต่างกันถึง 28% (TSMC ดีกว่า)

โดยทาง Ars Technica ได้สรุปปิดท้ายว่า ถ้าหากเป็นการใช้งานแบบทั่วๆ ไป ที่ไม่ต้องใช้การประมวลผลมาก ชิปเซ็ตจากผู้ผลิตทั้ง 2 รายนั้น จะส่งผลให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ แตกต่างกันราวๆ 2-3% จริงตามที่ แอปเปิล กล่าวอ้าง แต่เมื่อใดที่ต้องประมวลผลหนักขึ้น ชิปเซ็ต Apple A9 ที่ผลิตโดย Samsung จะกินพลังงานแบตเตอรี่มากกว่า ดังเช่นผลการทดสอบด้วย Geekbench 3 ที่เผยให้เห็นผลการทดสอบที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน

สำหรับการทดสอบข้างต้น ทาง Ars Technica ได้ทำการทดสอบทั้งหมด 2 ครั้ง แล้วนำมาหาค่าเฉลี่ยครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : arstechnica.com

Update : 13/10/2015

apple a9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด