หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Animoji บน iPhone X กับ AR Emoji บน Samsung Galaxy S9 ลูกเล่นด้าน AR บนมือถือเรือธง แตกต่างกันตรงไหน ?

สำหรับ Samsung Galaxy S9 และ Samsung Galaxy S9+ สองมือถือเรือธงป้ายแดงแห่งซีรี่ส์ Galaxy S ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมานั้น ของเล่นใหม่ที่ถือว่า ใกล้เคียงกับ Animoji บน iPhone X นั่นก็คือ AR Emoji ที่ทั้ง 2 ฟีเจอร์นั้นต่างใช้เทคโนโลยี AR เหมือนกัน แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียด จริง ๆ แล้ว Animoji กับ AR Emoji มีความแตกต่างกัน ซึ่งจะต่างกันตรงจุดไหน ในวันนี้ ทีมงาน techmoblog จะมาไขข้อข้องใจครับ

Animoji

    SPONSORED

สำหรับฟีเจอร์ Animoji บน iPhone X นั้น จะใช้ระบบกล้อง TrueDepth ในการสร้างโครงสร้างเชิงลึกของใบหน้าผู้ใช้แบบ 3 มิติ ซึ่งตัวกล้องจะบันทึกและวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อบนใบหน้าที่แตกต่างกันกว่า 50 รูปแบบ แล้วจำลองการแสดงออกทางใบหน้าเหล่านั้นบน Animoji ที่เคลื่อนไหวได้ 12 แบบ เช่น แพนด้า, ยูนิคอร์น และหุ่นยนต์ อีกทั้งยังสามารถสร้าง Animoji แบบเคลื่อนไหวความยาว 10 วินาที แล้วส่งผ่านแอปฯ Messages ได้ ซึ่ง Animoji จะเลียนแบบการแสดงออกทางใบหน้าของผู้ใช้ พร้อมกับบันทึกเสียงได้ในเวลาเดียวกัน

นอกจาก Animoji จะสามารถส่งเป็นภาพเคลื่อนไหวได้แล้ว ยังสามารถส่งเป็นภาพนิ่งแบบสติกเกอร์ได้อีกด้วย (วิธีการสร้าง Animoji แบบสติกเกอร์)

    SPONSORED

 

AR Emoji

สำหรับ AR Emoji บน Samsung Galaxy S9 และ Galaxy S9+ นั้น จะใช้กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเพียงตัวเดียวในการสร้างอีโมจิ ซึ่งผู้ใช้จะต้องถ่ายภาพใบหน้าของตนเอง (ยิ้มได้แต่ห้ามยิ้มเห็นฟัน) จากนั้นระบบจะสร้างตัวการ์ตูนที่มีลักษณะท่าทางใกล้เคียงกับผู้ใช้มากที่สุดออกมาโดยอาศัยความสามารถของ Machine Learning ซึ่งตัวการ์ตูนนี้ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนทรงผม, สีผม, ใส่แว่น หรือเสื้อผ้าได้ตามต้องการ และสามารถใช้เป็นสติกเกอร์ส่วนตัวสำหรับใช้งานกับแอปฯ ที่รองรับ AR Emoji แต่ถ้าหากไม่อยากใช้ Emoji ในคาแรกเตอร์ของผู้ใช้ ก็จะมีตัวละคร Mickey กับ Minnie ให้เลือกใช้แทน

 

สรุปแล้ว ถึงแม้ว่า Animoji บน iPhone X กับ AR Emoji บน Samsung Galaxy S9 l S9+ จะมีลูกเล่นที่คล้ายกัน แต่จริง ๆ แล้ว 2 ฟีเจอร์นี้มีความแตกต่างกัน ซึ่ง Animoji จะเป็นการสร้างอีโมจิเลียนแบบท่าทางการเคลื่อนไหวของผู้ใช้ ในขณะที่ AR Emoji จะเป็นการจำลองใบหน้าของผู้ใช้ แล้วมาสร้างเป็นอีโมจิแบบเคลื่อนไหว ถ้าหากมองที่การแสดงออกทางสีหน้า Animoji จะดูเป็นธรรมชาติมากกว่าและสมจริงมากกว่า แต่ AR Emoji จะมีลูกเล่นการใช้งานที่หลากหลายกว่า เพราะสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้า หน้า ผม ได้ตามความต้องการ

 

 

--------------------------------------
ที่มา : iphonehacks.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/02/2018

animoji AR Emoji