หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอนดรอยด์โดนบ้าง หลังจากตรวจพบการเก็บข้อมูลพิกัดของผู้ใช้

[1-ธันวาคม-2554] เมื่อประมาณเดือนเมษายนที่ผ่านมา มีนักพัฒนา 2 ท่าน ได้ออกมาเผยว่า ระบบปฏิบัติการ iOS นั้น จะมีไฟล์ข้อมูลที่เก็บพิกัด หรือตำแหน่ง ซ่อนอยู่ในตัวเครื่อง และถูกเก็บไว้ในชื่อของ consolidated.db ซึ่งถ้าหากผู้ใช้งานซิงค์อุปกรณ์ iOS เพื่อเชื่อมต่อ iTunes ไฟล์ดังกล่าวก็จะถูกเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นโดยทันที และจะมีผลเสียตรงที่ การซิงค์ไฟล์ ไม่ได้ถูกกระทำที่เครื่องของตัวเองนั่นเองครับ แต่สุดท้ายแล้ว ทาง Apple ก็ได้ออก iOS 4.3.3 มาแก้ไขปัญหานี้ไปเรียบร้อยแล้ว (ตั้งแต่คราวนั้น)

ล่าสุด เป็นคราว (เคราะห์) ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์บ้างครับ เมื่อมีผู้พบว่า ตอนนี้ แอนดรอยด์โฟน ต่างก็เผชิญปัญหาเดียวกับ iOS นั่นก็คือ มีการเก็บพิกัดข้อมูลไว้เช่นกัน โดยนักพัฒนาแอนดรอยด์ นามว่า Trevor Eckhart ได้เปิดเผยว่า สมาร์ทโฟน HTC EVO 4G ที่ตัวเค้าเองใช้อยู่นั้น มีการแทร็คทุกๆ คำที่เค้ากด, เขียนเมสเสจไปว่าอะไรบ้าง, สถานที่ที่เคยไปคือที่ใดบ้าง และร้ายที่สุดคือ การเก็บข้อมูลลับผ่านทาง HTTPS โดยการเก็บข้อมูลเป็นแบบ Real time ผ่านทางโปรแกรมหนึ่ง ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Carrier IQ

อย่างไรก็ดี ผู้พัฒนาโปรแกรมจาก Carrier IQ ได้ออกมาแย้งว่า โปรแกรมดังกล่าว ไม่ได้เก็บข้อมูลแบบ Real time และตัวซอฟท์แวร์ไม่เคยเก็บข้อมูลจำนวนครั้งของการกดด้วย ส่วนปัญหานี้ จะเกิดขึ้นกับ HTC เครื่องนี้เครื่องเดียว หรือเกิดขึ้นกับแอนดรอยด์โฟน รวมไปถึงสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นๆ ทั่วโลกหรือไม่ ทางเราจะคอยอัพเดทให้ทราบเป็นระยะๆ ครับ

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

Update : 01/12/2011

android location tracking carrierIQ

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด