หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิจัยเผย มือถือ Android ไม่ควรใช้การลากนิ้วปลดล็อก หลังพบวิธีปลดล็อกได้ง่ายในไม่กี่วินาที แนะควรใช้วิธีอื่นหรือเครื่องที่มีสแกนลายนิ้วมือแทน

สำหรับ มือถือ Android รุ่นใหม่ ๆ นั้น ส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับฟีเจอร์มาตรฐานในการปลดล็อกหน้าจออย่าง การสแกนลายนิ้วมือ แล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้หลายราย คุ้นเคยกับการปลดล็อกหน้าจอแบบเดิม ๆ นั่นก็คือ การปลดล็อกแบบ Pattern หรือการใช้รูปแบบของการลากนิ้วในการปลดล็อกนั่นเอง แต่ดูเหมือนว่า การปลดล็อกหน้าจอแบบดังกล่าว จะไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว เมื่อมีนักวิจัย สามารถคิดค้นเครื่องมือในการดักจับ รูปแบบการปลดล็อกแบบ Pattern ได้สำเร็จ ซึ่งมีความแม่นยำเกิน 95%

โดยกลุ่มนักวิจัยจาก Lancaster University, China’s Northwest University และ University of Bath ได้สร้างซอฟท์แวร์ในการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของมือ เมื่อผู้ใช้ทำการปลดล็อกหน้าจอ ซึ่งมีระยะดักจับไกลกว่า 8 ฟุต โดยเครื่องมือนี้ สามารถติดตั้งบนสมาร์ทโฟนได้ และใช้ประโยชน์จากกล้องด้านหน้า ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือขณะทำการปลดล็อกหน้าจอแบบ Pattern ไม่ว่าจะมีรูปแบบที่ซับซ้อนแค่ไหน ก็สามารถดักจับรูปแบบดังกล่าวได้ทั้งหมด

และเมื่อนำซอฟท์แวร์ดังกล่าวไปดักจับรูปแบบการปลดล็อกหน้าจอแบบ Pattern กว่า 120 แบบนี้ ไปทดสอบใช้งาน พบว่า มีความแม่นยำสูงกว่า 95% หลังจากพยายามปลดล็อกภายใน 5 ครั้งแรก ซึ่งทางนักวิจัยได้แนะวิธีการป้องกัน นั่นก็คือ ควรใช้มือป้องขณะทำการปลดล็อกหน้าจอ หรือใช้การปลดล็อกในรูปแบบอื่น อย่างเช่น การสแกนลายนิ้วมือ ซึ่งจะมีความปลอดภัยที่มากกว่า

 

 

---------------------------------------
ที่มา : bgr.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/01/2017

Android pattern unlock

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด