หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยแอนดรอยด์ แอบเหน็บ Google "มัลแวร์ (Malware) ไม่ใช่เรื่องหลอกลวง"

[24-พฤศจิกายน-2554] เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Chris DiBona หัวหน้าใหญ่แผนก Open-source Software จากกูเกิล ได้ออกมาให้ความคิดเห็น เกี่ยวกับ "มัลแวร์ (Malware)" บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่พักหลังๆ เริ่มมีข่าวว่า แอนดรอยด์ เผชิญกับภาวะของมัลแวร์ (Malware) อย่างสาหัส โดย Chris DiBona ได้เผยว่า ปกติแล้ว ไม่มีทางที่ไวรัส หรือมัลแวร์ จะเข้าไปในตัวโมเดล หรือโปรแกรมของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ได้อยู่แล้ว ซึ่ง Chris DiBona ยังได้พูดอย่างเจ็บแสบอีกด้วยว่า "บริษัทที่บริษัทโปรแกรมแอนตี้ไวรัส สำหรับแอนดรอยด์, RIM และ iOS ถือว่า เป็นบริษัทหลอกลวง และต้มตุ๋น" เลยทีเดียวครับ

เมื่อมีคนจุดประกายออกมาขนาดนี้ ทำให้เรื่องนี้ ไม่สามารถจบลงได้โดยง่าย Denis Maslennikov นักวิเคราะห์มัลแวร์ จากสถาบัน Kaspersky ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแอนตี้ไวรัสรายใหญ่ ต้องออกมาแย้งโดยทันทีครับ โดย Denis Maslennikov ได้เปิดเผยว่า ทุกวันนี้ มัลแวร์บนอุปกรณ์แอนดรอยด์นั้น เป็นปัญหาที่ใหญ่ที่สุดบนแวดวงมือถือที่เสี่ยงต่อมัลแวร์เลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจากจำนวน และชนิดของมัลแวร์ ได้เพิ่มขึ้นอย่างน่ากลัว เมื่อเปรียบเทียบตัวเลข 5 เดือนย้อนหลัง พบว่า ในเดือนมิถุนายน เราพบมัลแวร์ 112 สายพันธุ์ และเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ จนล่าสุด เดือนตุลาคม เราพบถึง 808 สายพันธุ์แล้ว

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี Mikko Hypponen นักวิจัยจากสถาบัน F-Secure ได้เปิดเผยว่า Chris DiBona ไม่ได้ฉุกคิดว่า จริงๆ แล้ว สาเหตุที่ต้องมีโปรแกรมแอนตี้ไวรัส เป็นเพราะผู้ใช้งานเสียมากกว่าครับ เพราะผู้ใช้งานมักจะโหลดแอพฯ ป้องกันเครื่องมาใช้ อย่างเช่น Remote lock, backup, Web filter และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งแอพฯ เหล่านี้ ทำให้บุคคลกลุ่มดังกล่าว "จำเป็นที่ต้องซื้อโปรแกรมแอนตี้ไวรัสมาลง" เนื่องจากกลัวว่าตัวเครื่องจะติดไวรัสนั่นเอง

สรุปง่ายๆ ก็คือว่า ข่าวนี้ เป็นสงครามน้ำลาย ระหว่างตัวผู้ผลิต Android OS อย่าง Google กับบริษัทวิจัย และผลิตแอนตี้ไวรัสนั่นเองเสียมากกว่า ซึ่งบริษัทผู้ผลิต ก็แย้งว่า ยังไงมัลแวร์ก็ไม่มีแน่ๆ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส ไม่จำเป็นต้องซื้อหรอก ในขณะที่บริษัทผลิตโปรแกรมแอนตี้ไวรัสนั้น ก็ออกมาเผยว่า ทางเค้าไม่ได้หลอกขายโปรแกรมนะ มัลแวร์มีจริงๆ และมีเยอะเสียด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้ว โปรแกรมแอนตี้ไวรัสจะจำเป็นหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานเป็นหลักนั่นเองครับ

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

Update : 24/11/2011

google Android Malware anti-virus