หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android 9 Pie เปิดตัวแล้ว! พร้อมสรุปฟีเจอร์เด่น มีของใหม่อะไรบ้าง ? Pixel Phone อัปเดตกันได้แล้ววันนี้

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ทาง Google จะเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android P พร้อมชื่อเรียกในวันที่ 20 สิงหาคมนี้ แต่ล่าสุด ระบบปฏิบัติการ Android P ได้เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Android 9 Pie ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ได้อัปเดตกันก่อนใคร นั่นก็คือ Pixel นั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่า Android 9 Pie มีฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้าง

 

    SPONSORED

สรุปฟีเจอร์น่าสนใจบน Android 9 Pie

Adaptive Battery เป็นฟีเจอร์ที่เรียนรู้พฤติกรรมของผู้ใช้ว่า ใช้งานแอปฯ ใดบ่อยที่สุดเพื่อทำการจัดสรรพลังงานของแบตเตอรี่ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ส่วน Adaptive Brightness จะเรียนรู้การตั้งค่าความสว่างตามการใช้งานที่แตกต่างกัน

App Actions เป็นฟีเจอร์สำหรับคาดเดาว่าผู้ใช้ต้องการทำอะไรเป็นลำดับถัดไป ยกตัวอย่างเช่น มีนัดหมายในวันอังคารตอนเช้า ก็จะมีแนะนำเรื่องการเดินทางกับ Google Maps หรือเมื่อมีการเสียบหูฟัง ก็จะมีออปชันให้เลือก เช่น ใช้งานโทรศัพท์ หรือเล่นเพลงบนแอปฯ โปรด เป็นต้น

Slices เป็นฟีเจอร์แสดงข้อมูลเพิ่มเติมกับสิ่งที่กำลังค้นหา ยกตัวอย่างเช่น พิมพ์คำว่า Lyft บน Google Search ก็จะปรากฎข้อมูลสำคัญบนแอปฯ Lyft ไม่ว่าจะเป็น อัตราการค่าบริการไปยังจุดหมายปลายทาง หรือตำแหน่งของคนขับที่ใกล้ที่สุด เป็นต้น

New System Navigation ปรับการควบคุมการทำงานจาก 3 ปุ่มเดิม เหลือแค่ปุ่ม Home เพียงปุ่มเดียว ใช้งานง่ายขึ้นด้วยการปัดขึ้นเพื่อเข้าสู่ทางลัดเข้าแอปฯ ที่เคยเปิดใช้งานแล้ว (Recent Apps) ส่วน Smart Text Selection เพิ่มตัวเลือกในการจัดวางข้อความ (จากเดิมที่มีแค่ copy, cut, paste) ไม่ว่าจะเป็น การค้นหา, การแชร์, การรีวิว และตัวเลือกอื่น ๆ

 

ฟีเจอร์อื่น ๆ

  • Dashboard แสดงข้อมูลการใช้งานของอุปกรณ์
  • App Timer ตั้งเวลาการจำกัดการเข้าใช้งานแอปฯ และไอคอนแอปฯ เปลี่ยนเป็นสีเทาเมื่อหมดเวลาใช้งาน
  • Do Not Disturb โหมดห้ามรบกวน ด้วยการปิดเสียงเรียกเข้าและการแจ้งเตือนต่าง ๆ บนหน้าจอ
  • Wind Down สลับจากโหมดจอสี ให้กลายเป็นสีเทา เพื่อช่วยลดความสนใจและความอยากในการใช้งานก่อนเข้านอน
  • ปรับปรุงระบบด้านความปลอดภัย
  • รองรับดีไซน์สำหรับหน้าจอบาก

 

Android 9 Pie เปิดให้อัปเดตเมื่อไหร่ ? และสมาร์ทโฟนรุ่นใดบ้างที่รองรับการอัปเดต Android 9 Pie ?

ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ปล่อยให้อัปเดตกันแล้วในวันนี้บนมือถือ Pixel Phone รวมถึงมือถือ Android รุ่นอื่นที่เคยเข้าร่วมโปรแกรม Beta ทั้งแบรนด์ Sony Mobile, Xiaomi, HMD Global, Oppo, Vivo, OnePlus และ Essential ส่วน Android One จะสามารถอัปเดตกันได้ช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงนี้ ด้านสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น (ที่รองรับ) จะสามารถเริ่มอัปเดตกันได้ภายในปลายปี 2018 นี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : blog.google.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/08/2018

Android 9 Pie