หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาด อีกไม่นาน Google จะเป็นผู้รับผิดชอบการอัปเดต Android แต่เพียงผู้เดียว เพื่อลดปัญหาความล่าช้าในการอัปเดตจากผู้ผลิต

ปัญหาเรื่องการอัปเดตระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ล่าช้า ถือว่า เป็นสิ่งที่ผู้ใช้ Android ต้องเผชิญมาโดยตลอด ทั้งๆ ที่ทาง Google ได้ปล่อยตัว custom ROM สำหรับผู้ผลิตไปตั้งแต่ช่วงเปิดตัว Android เวอร์ชันใหม่ แต่สุดท้าย ผู้ใช้กลับได้รับการอัปเดตหลังจากนั้นราวๆ 3-4 เดือน ยกตัวอย่างเช่น Samsung Galaxy S6 ที่เพิ่งได้รับการอัปเดตเป็น Android 6.0 Marshmallow ไปเมื่อไม่นานมานี้

และล่าสุด นักวิเคราะห์นามว่า Richard Windsor จากสถาบัน Edison Investment Research เชื่อว่า ในอนาคตข้างหน้า Google จะเป็นผู้ควบคุม และรับผิดชอบการอัปเดตเฟิร์มแวร์แต่เพียงผู้เดียว เพื่อลดปัญหาความล่าช้าในการอัปเดตเป็นเวอร์ชันใหม่ สังเกตได้จากอัตราการอัปเกรดเป็น Android Marshmallow นั้น อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ทั้งๆ ที่เปิดตัวไปได้หลายเดือนแล้ว และสิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นก็คือ ด้านความปลอดภัย หลังจากที่มีการพบช่องโหว่ต่างๆ ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่กว่าที่ทางผู้ผลิตจะปล่อยเฟิร์มแวร์อัปเดตให้กับผู้ใช้ ก็กินเวลานานเกือบปีเช่นกัน

    SPONSORED

โดย Richard Windsor เชื่อว่า Google จะมีเครื่องมือที่มีชื่อว่า Google Mobile Services ในการโยกย้ายตัวระบบปฏิบัติการทั้งหมด ไปอยู่บนเครื่องมือดังกล่าว แต่วิธีนี้ จะทำให้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบปิดคล้ายกับ iOS กับ Windows Phone ทันที เนื่องจากบรรดาผู้ผลิตสมาร์ทโฟน จะไม่สามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขได้อีกต่อไป

สำหรับการแก้ไขปัญหาด้านการอัปเดตเฟิร์มแวร์ล่าช้านั้น ทาง Google เคยริเริ่มโปรเจ็คที่มีชื่อว่า Android Update Alliance เมื่อปี 2011 กับนโยบายการอัปเดต OS ให้กับมือถือรุ่นใหม่อย่างน้อย 18 เดือน โดยมีผู้ผลิตเข้าร่วมอย่างน้อย 5 รายด้วยกัน ได้แก่ Samsung, HTC, Sony Ericsson, LG และ Motorola แต่สุดท้าย กลับไม่ได้รับความร่วมมือจากทางผู้ผลิตมากเท่าที่ควร เนื่องจากไม่มีการชี้แจงว่า มือถือรุ่นเก่า จะได้รับการอัปเดตหรือไม่ มีเพียงแต่รุ่นที่ออกมาใหม่เท่านั้นที่จะได้อัปเดต ซึ่งทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง PC Mag มองว่า นโยบายดังกล่าวล้มเหลว ซึ่งโปรเจ็คนี้ ถือว่า Google เองก็กังวลกับปัญหาเรื่องการอัปเดตเช่นกัน

สำหรับส่วนแบ่งการตลาดของระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow ล่าสุด พบว่า อยู่ที่ 2.3% เท่านั้น ซึ่งถือว่า ต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับเวอร์ชันก่อนหน้าหลังเปิดตัวได้ราวๆ 5 เดือน เทียบกับอัตราการอัปเดตเป็น iOS 9 ที่แตะ 87%-90% แล้ว นั่นเป็นเพราะว่า Apple สามารถควบคุมการอัปเดตได้ด้วยตนเอง และไม่ต้องรอการอัปเดตจากผู้ผลิตรายอื่นเหมือนระบบปฏิบัติการ Android ซึ่งทางนักวิเคราะห์เอง เชื่อว่า ถ้าหาก Google สามารถควบคุมการอัปเดตซอฟท์แวร์ได้ จะช่วยลดปัญหาทั้งเรื่องความล่าช้า และด้านความปลอดภัยไปได้มากทีเดียว

 

 

---------------------------------------
ที่มา : androidheadlines.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/03/2016

google Android

ข่าวอัพเดทล่าสุด