<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาดการณ์ iPhone 12 เวอร์ชัน 5G ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ เป็นรุ่นที่ใช้โมเด็ม sub-6GHz ส่วนรุ่นที่ใช้โมเด็ม mmWave ที่มีประสิทธิภาพดีกว่า จะเปิดตัวต้นปี 2021

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์​ Apple ขาประจำ ได้เคยเผยว่า Apple เตรียมเปิดตัว iPhone รุ่นรองรับเครือข่าย 5G มากถึง 4 รุ่นในปี 2020 แต่ยังไม่มีการเผยถึงสเปกว่าจะเป็นอย่างไร เนื่องจากในปัจจุบัน มาตรฐานการรองรับเครือข่าย 5G มี 2 แบบ นั่นก็คือ mmWave กับ sub-6 GHz ทำให้ยังไม่มีการฟันธงว่า iPhone ที่จะรองรับเครือข่าย 5G นั้น จะเป็นโมเด็ม mmWave, sub-6 GHz หรือรองรับทั้ง 2 แบบกันแน่

    SPONSORED

แต่ล่าสุด นักวิเคราะห์จาก Susquehann ได้คาดการณ์ว่า iPhone รุ่นรองรับเครือข่าย 5G ที่จะเปิดตัวในปีนี้ จะเป็นรุ่นที่ใช้โมเด็ม sub-6 GHz ก่อน ส่วน iPhone รุ่นที่ใช้โมเด็ม mmWave จะเปิดตัวในปี 2021 ซึ่งสาเหตุที่ Apple เปิดตัวรุ่นที่ใช้โมเด็ม mmWave ช้าไป 1 ปีเป็นเพราะว่า เลือกที่จะใช้โมดูลแบบ AiP (Antenna-in-Package) ที่ Apple ผลิตและพัฒนาเอง มากกว่าจะที่ใช้ของเจ้าอื่นที่มีขายในตลาด โดยนักวิเคราะห์ตั้งเป้าว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 จะส่งออก iPhone รุ่นรองรับ 5G แบบ sub-6 GHz ราว ๆ 60 ล้านเครื่อง ส่วนแบบ mmWave จะอยู่ที่ราว ๆ 8 ล้านเครื่องในช่วงต้นปี 2021 เนื่องจากมีวางจำหน่ายในจำนวนจำกัด

ด้าน Ming-Chi Kuo เคยคาดการณ์ไว้ว่า iPhone รุ่นรองรับ 5G แบบ mmWave จะมีวางจำหน่ายเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น และมีความเป็นไปได้ที่ Apple จะเลือกใช้โมเด็มของ Qualcomm บน iPhone ทุกรุ่น แต่อาจจะจำกัดคลื่นความถี่ด้วยซอฟท์แวร์ในบางประเทศแทน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครือข่าย 5G ในแต่ละประเทศนั้น ๆ ด้วย

สำหรับ iPhone ที่จะเปิดตัวในปี 2020 นี้ คาดว่าจะเปิดตัวถึง 4 รุ่นด้วยกัน โดยจะมีขนาดหน้าจอเริ่มต้นที่ 5.4 นิ้ว จนถึง 6.7 นิ้วแบบ OLED แต่จากรายงานล่าสุด ทำให้คาดว่า iPhone รุ่นรองรับ 5G แบบ sub-6 GHz จะเป็นรุ่นที่ใช้หน้าจอแบบ LCD

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/01/2020

iPhone 12