หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว Amazon Astro หุ่นยนต์ดูแลบ้านอัจฉริยะ พร้อมระบบตรวจตราความปลอดภัย เดินเสิร์ฟน้ำได้ และรองรับ Alexa

ล่าสุด Amazon เปิดตัว Astro หุ่นยนต์ดูแลบ้านอัจฉริยะตัวแรกของบริษัท ที่นอกจากจะสามารถเดินตรวจตราความเรียบร้อยภายในบ้านได้แล้ว ยังสามารถเดินเสิร์ฟน้ำ และรองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่าน Alexa

 

    SPONSORED

โดย Astro เป็นหุ่นยนต์ขนาดจิ๋ว ขับเคลื่อน 3 ล้อ พร้อมหน้าจอทัชสกรีนขนาด 10 นิ้วสำหรับใช้งานวิดีโอคอล และมีช่องสำหรับใส่ขวดน้ำ 2 ช่อง ด้านบนมีกล้อง Periscope ที่สามารถยืดได้สำหรับส่องดูของในที่สูง อย่างเช่น ของที่วางบนโต๊ะ หรือตรวจสอบว่าเตาแก้สปิดสนิทหรือไม่ เป็นต้น

    SPONSORED

ทาง Amazon เผยว่า Astro มีความสามารถหลายอย่าง ซึ่งจะทำหน้าที่คอยตรวจสอบความผิดปกติภายในบ้านยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ โดยมาพร้อมฟีเจอร์ Alexa Guard ตรวจจับควันไฟ, เสียงต่าง ๆ และส่งการแจ้งเตือนไปยังมือถือ อีกทั้งยังสามารถดูแลผู้สูงอายุจากระยะไกลได้

 

แต่ทั้งนี้ Astro ถูกมองว่าไม่ได้ช่วยทำให้การใช้ชีวิตภายในบ้านสะดวกขึ้น เพราะมีอีกหลายอย่างที่ยังไม่สามารถทำได้ อย่างเช่น การขึ้นลงบันได, การทำความสะอาดบ้าน อีกทั้งไม่มีแขนที่จะสามารถหยิบจับสิ่งของ แม้จะเดินเสิร์ฟน้ำได้ แต่จะต้องมีคนนำแก้วน้ำหรือขวดน้ำไปวางที่ด้านหลังหุ่นยนต์ และให้ Astro เดินไปเสิร์ฟ

สำหรับราคาเปิดตัวของ Amazon Astro อยู่ที่ $1,000 หรือราว ๆ 34,000 บาท ซึ่งผู้ที่จะสามารถซื้อได้จะต้องได้รับเชิญเท่านั้น (เฉพาะในสหรัฐฯ) ส่วนราคาวางจำหน่ายจริงอยู่ที่ $1,499 หรือราว ๆ 49,000 บาท

 

 

-------------------------------------
ที่มา : amazon.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/09/2021

Amazon Astro