หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หลุดภาพเรนเดอร์ Sony Xepria XA รุ่นสานต่อ คาดมาพร้อมจอ 5 นิ้ว และ Android Nougat ลุ้นเปิดตัวต้นปีหน้า

ย้อนกลับไปเมื่องาน Mobile World Congress ประจำปี 2016 หนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งวงการตลาดมือถืออย่าง Sony ได้จัดการเผยโฉมสมาร์ทโฟนซีรีส์ X รุ่นใหม่ ได้แก่ Xperia X, Xperia X Performance และ Xperia XA สมาร์ทโฟนระดับกลางนั่นเอง ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง Sony เตรียมสานต่อความสำเร็จของมือถือตระกูลนี้อีกครั้ง หลังมีภาพเรนเดอร์รวมถึงคลิปวิดีโอว่าที่สมาร์ทโฟนรุ่นสานต่อของ Xperia XA ที่อาจถูกเผยโฉมภายในปีหน้ามาให้รับชมกันเป็นที่เรียบร้อย

ภาพที่เห็นด้านต้นถูกเปิดเผยมาจาก @onleaks แหล่งข่าวหลุดชื่อดังบน Twitter โดยหากพิจารณาจากตัวเครื่องจะเห็นได้ว่า มีการออกแบบที่คล้ายคลึงกับ Xperia XA รุ่นปัจจุบันเป็นอย่างมาก ด้วยการดีไซน์ทรงเหลี่ยมอันเป็นเอกลักษณ์ โดยข้างซ้ายของตัวเครื่องยังคงติดตั้งถาดใส่ซิมรวมถึงช่องใส่หน่วยความจำเสริม microSD Card มาให้เช่นเดิม แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงที่ขอบด้านขวา ที่ได้ขยับปุ่มปรับระดับเสียงขึ้นไปอยู่เหนือปุ่มพาวเวอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งน่าจะช่วยลดปัญหาการเอื้อมกดปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง หากใช้งานแบบมือเดียวบนรุ่นก่อนไปได้บ้าง

ตามรายงานระบุว่า Sony Xperia XA รุ่นสานต่อจะมาพร้อมกับขนาดตัวเครื่องที่ 145 x 66.8 x 7.99 มม ซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกับ XA รุ่นปัจจุบันเป็นอย่างมาก โดยบอดี้เลือกผลิตด้วยวัสดุประเภทโลหะทั้งชิ้น พร้อมหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ซึ่งถูกครอบทับด้วยกระจกขอบโค้ง 2.5D ที่ด้านหน้า ส่วนพอร์ตการเชื่อมต่อถูกปรับเปลี่ยนมาใช้งาน USB Type-C แทนที่พอร์ต microUSB ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Sony Xperia XA รุ่นปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี ในส่วนของสเปกนั้นหรือกำหนดวันเปิดตัวนั้น ยังไม่ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่หากพิจารณาจาก Xperia XA รุ่นที่วางจำหน่ายปัจจุบันซึ่งขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Android 6.0 Marshmallow นั้น อาจมีสิทธิได้ใช้งาน Android Nougat ตั้งแต่แกะกล่องบนรุ่นใหม่ อีกทั้ง เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Sony เองก็ได้ออกมาประกาศตั้งเป้าที่จะเป็นผู้ผลิตรายแรกนอกเหนือจาก Google ที่ปล่อยอัปเดต Android 7.1.1 ก่อนใครด้วย 

โดยคาดว่าทาง Sony อาจจัดการเปิดตัว Xperia XA โฉมใหม่ภายในงาน CES 2017 ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมที่กำลังจะถึงนี้ หลังทาง Sony ได้ประกาศร่วมงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่หากภายในงานวันดังกล่าวไม่มีการเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่เลย ยังคงมีงานมหกรรมมือถือโลก MWC 2017 ที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งไม่แน่ว่าทาง Sony อาจเผยโฉมมือถือรุ่นดังกล่าวเหมือนกับที่เคยเปิดตัวรุ่นเดิมในช่วงเวลาเดียวกันก็เป็นได้ สำหรับใครที่ต้องการดูคลิปเรนเดอร์แบบเต็มๆ สามารถดูได้ที่ท้ายข่าวครับ

---------------------------------------
ที่มา : PhoneRadar, Slash Leaks, Softpedia

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 16/12/2016

Sony sony xperia Sony Xperia XA Sony Xperia XA 2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด