หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Alcatel OneTouch Pop C7 มือถือ 2 ซิม หน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว พร้อมตัวเครื่องแรงระดับ Quad-Core ในราคาไม่เกิน 4,000 บาท

ในที่สุด ชื่อของ Alcatel แบรนด์มือถือดังจากประเทศฝรั่งเศส ที่เคยเป็นที่นิยมเมื่อหลาย 10 ปีก่อน ได้เริ่มมาตีตลาดในไทยอีกครั้ง ด้วยการนำ สมาร์ทโฟน หลายรุ่น หลากราคา มาวางจำหน่าย โดยสมาร์ทโฟนจาก Alcatel ที่ทางทีมงาน techmoblog ได้มารีวิวในวันนี้ อยู่ในตระกูล OneTouch ครับ ซึ่งมีชื่อน่ารักๆ ว่า Alcatel OneTouch Pop C7 โดยมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว แต่เคาะราคาเบาๆ แค่ 3,990 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า คนงบน้อย แต่อยากได้ มือถือจอใหญ่ คงต้องรับไว้พิจารณากันอีกสักรุ่น มาชมกันครับว่า Alcatel OneTouch Pop C7 มือถือจอใหญ่ ราคาประหยัดรุ่นนี้ จะมีฟีเจอร์เด่นๆ อะไรกันอีกบ้าง กับบทความ รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Alcatel OneTouch Pop C7

- จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (MediaTek MT6582) ความเร็ว 1.3 GHz
- หน่วยประมวลผลภาพ Mali-400 GPU
- RAM 512 MB
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 32 GB
- รัน Android 4.2.2 (Jelly Bean)
- กล้องด้านหน้า ความละเอียดแบบ VGA
- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
- แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh

>> สเปค Alcatel OneTouch Pop C7 คลิกที่นี่

รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Alcatel OneTouch Pop C7 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล โดยตัวเครื่องมีขนาดกำลังพอดี ไม่ใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ลำโพงสำหรับสนทนา, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, Ambient Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม และกล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA โดยมุมบนซ้าย จะมีไฟแจ้งเตือนแบบ LED ปรากฏอยู่ด้วย

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส 3 ปุ่มหลัก ได้แก่ ปุ่มย้อนกลับ (Back), ปุ่ม Home และปุ่มเมนู ซึ่งดูแตกต่างจาก มือถือแอนดรอยด์ รุ่นอื่นเล็กน้อย ตรงที่มีการสลับตำแหน่งกันระหว่างปุ่มย้อนกลับ และปุ่มเมนู นั่นเองครับ ส่วนจุดเล็กๆ ด้านล่าง เป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มควบคุมการทำงานใดๆ

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย พอร์ต microUSB สำหรับเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือเสียบกับ Adapter เพื่อชาร์จแบตเตอรี่

ด้านหลังของตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และไมโครโฟนตัวที่สอง สำหรับตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นลำโพงเสียง

Alcatel OneTouch Pop C7 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด โดยเป็นซิมการ์ดแบบ microSIM และรองรับ microSD card สูงสุด 32 GB ส่วนแบตเตอรี่ มีขนาดอยู่ที่ 2000 mAh

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานภายในกล่อง ประกอบด้วย หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, Adapter สำหรับชาร์จแบตเตอรี่, สาย microUSB, คู่มือการใช้งาน และฟิล์มกันรอยครับ

รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Alcatel OneTouch Pop C7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) ซึ่งมีอินเทอร์เฟสที่แปลกตา แต่ใช้งานไม่ยากครับ โดยในหน้า Lockscreen นั้น ประกอบด้วย เมนูลัด ทั้งหมด 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ เลื่อนไปทางซ้าย เพื่อใช้งานโทรศัพท์, เลื่อนไปทางขวา เพื่อเข้าสู่โหมดกล้อง, เลื่อนขึ้นด้านบน เพื่อเปิดดูข้อความ และเลื่อนลงด้านล่าง เพื่อปลดล็อคหน้าจอ

สำหรับหน้า Homescreen นั้น ผู้ใช้สามารถตกแต่งหน้า Homescreen ทั้ง Widget หรือวอลเปเปอร์ ได้ตามใจชอบครับ และสามารถจัดกลุ่มแอปพลิเคชันประเภทเดียวกัน ให้อยู่ในโฟลเดอร์เดียวกันได้อีกด้วย

Notification Center โหมดการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งข้อความที่ไม่ได้อ่าน, สายที่ไม่ได้รับ หรือแม้แต่การอัพเดทแอปพลิเคชันที่อยู่ภายในตัวเครื่อง นอกจากนี้ การแตะที่ไอคอนมุมบนขวา จะเข้าสู่เมนูการตั้งค่าครับ ทั้งการเปิด-ปิด Wi-Fi, Hotspot, Bluetooth และอื่นๆ อีกมากมาย

การกดปุ่ม Home ค้าง จะเป็นการเข้าสู่ฟีเจอร์ Google Now ครับ ซึ่งตอนนี้ มีการอัพเดทการแข่งขันฟุตบอลโลกให้ได้รับทราบกันอีกด้วย

การแตะปุ่มเมนูค้าง จะเข้าสู่ Task manager เพื่อสลับใช้งานเป็นแอปพลิเคชันอื่น (Multitasking) หรือปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน เพื่อเป็นการเพิ่มหน่วยความจำ RAM ให้กับตัวเครื่อง

มากันที่หน้าแอปพลิเคชันรวม และ Widget กันบ้างครับ ต้องยอมรับเลยว่า Alcatel OneTouch Pop C7 รุ่นนี้ มาพร้อมกับ แอปพลิเคชัน ที่เยอะจุใจเลยก็ว่าได้ ส่วน Widget ก็มีให้เลือกใช้กันหลายแบบครับ

เนื่องจาก Alcatel OneTouch Pop C7 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ฉะนั้น เมื่อกดเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการเสร็จ แล้วกดโทรออก จะมีป็อบอัพเด้งขึ้นมาว่า จะโทรออกจาก ซิมการ์ดที่ 1 หรือ 2

สำหรับเบราว์เซอร์บน Alcatel OneTouch Pop C7 มีให้เลือกใช้ 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ Android Browser และ Google Chrome ซึ่งผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด เบราว์เซอร์ อื่นเพิ่มเติมได้ ที่ Play Store

สำหรับงานเอกสารต่างๆ บน Alcatel OneTouch Pop C7 ก็มี OfficeSuite 7 ให้ใช้ครับ ซึ่งรองรับทั้ง Word, Excel, PowerPoint และ PDF

แอปพลิเคชัน นาฬิกา ประกอบด้วย เมนูย่อย 4 แบบด้วยกัน ได้แก่ เวลาโลก, นาฬิกาปลุก, นาฬิกาจับเวลา และนับเวลาถอยหลัง

บันทึก แอปพลิเคชันจดโน้ตแบบย่อ รองรับการพิมพ์ภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ สามารถแชร์โน้ตลง Twitter ได้อีกด้วย

Alcatel OneTouch Pop C7 มาพร้อมกับระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภท นำทาง ได้ทันที รวมถึงแอปพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Google Maps ก็สามารถใช้งานบน Alcatel OneTouch Pop C7 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับเครื่องคิดเลข และไฟฉาย ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันพื้นฐาน ก็มีให้ใช้งานบน Alcatel OneTouch Pop C7 เช่นกัน

รวมไปถึง เครื่องบันทึกเสียง และวิทยุ FM แต่ก่อนใช้งานวิทยุ FM จะต้องเสียบหูฟังเสียก่อน

Alcatel OneTouch Pop C7 ใช้หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (MediaTek MT6582) ความเร็ว 1.3 GHz และหน่วยความจำ RAM 512 MB ซึ่งจากการทดสอบเล่นเกม ถือว่า ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทีเดียว

มาทดสอบ Benchmark บน Alcatel OneTouch Pop C7 กันบ้างครับ โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 6003 คะแนน, AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 17128 คะแนน

ส่วนระบบมัลติทัช รองรับ 2 จุดครับ

แอปพลิเคชันแนะนำบน Alcatel OneTouch Pop C7

ในกรณีที่แบตเตอรี่ใกล้จะหมด ผู้ใช้ Alcatel OneTouch Pop C7 สามารถเปลี่ยนเข้าสู่โหมดการประหยัดพลังงานได้ และเมื่อเข้าสู่โหมดดังกล่าว จะใช้งานได้แค่ 4 โหมดเท่านั้น ซึ่งได้แก่ โทรศัพท์, ส่งข้อความ, รายชื่อผู้ติดต่อ และปฏิทิน ซึ่งเป็นโหมดการใช้งานแบบฉุกเฉิน

AVG AntiVirus PRO แอปพลิเคชันสแกนไวรัส และมัลแวร์ ก็มีให้ใช้งานบน Alcatel OneTouch Pop C7 ด้วยเช่นกัน หากท่านต้องการความปลอดภัยในเรื่องของข้อมูล และความเป็นส่วนตัว ก็ลองใช้งานกันดู

การอัพเดทระบบ เป็นการตรวจเช็คว่า ใช้เฟิร์มแวร์เวอร์ชันล่าสุดแล้วหรือยัง

ตัวแปลงสกุลเงิน สามารถเลือกแปลงสกุลเงินได้ทั่วโลก นอกจากนี้ ยังตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยน และอัตราดอกเบี้ยระหว่างธนาคารได้ด้วยเช่นกัน

ONE TOUCH Backup แอปพลิเคชันสำหรับสำรองข้อมูล และ Restore เครื่อง สามารถเลือกแบ็คอัพได้ทั้ง Media Files (Photo, Video, Music) หรือไฟล์ประเภทอื่นๆ (Contacts, Message, Calendar, Bookmarks)

รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 : ทดสอบกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

แม้ Alcatel OneTouch Pop C7 จะมีราคาค่าตัวที่แสนประหยัด เพียง 3,990 บาท แต่สำหรับกล้องด้านหลังตัวเครื่องนั้น จัดเต็มถึง 5 ล้านพิกเซลเลยทีเดียว และมีไฟแฟลชแบบ LED ในตัวด้วย ส่วนโหมดถ่ายภาพ มีให้เลือก 5 โหมดด้วยกัน ได้แก่ ปกติ, HDR, Panorama, กลางคืน และกีฬา นอกจากนี้ ยังตั้งค่าการถ่ายภาพในรูปแบบอื่นๆ ได้ เช่น เปิดพิกัด GPS, เลือกขนาดภาพ, ตั้งเวลาถ่ายภาพ, เลือก ISO และการรับแสง

ส่วนในโหมดของ Gallery สามารถปรับแต่งภาพถ่ายได้ตามใจชอบครับ เลือกปรับความสว่าง หรือใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายได้อีกด้วย

มาดูกันว่า กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลบน Alcatel OneTouch Pop C7 จะถ่ายภาพได้ดีเยี่ยมขนาดไหน (คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพจริง แบบไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ)

บทสรุปการใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความ รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 สมาร์ทโฟน 2 ซิมการ์ด ราคาประหยัดรุ่นนี้ ถ้าหากถามถึงความคุ้มค่า ต้องบอกว่า จ่ายเพียง 3,990 บาท แต่สามารถใช้งานได้เทียบเท่า สมาร์ทโฟนในราคา 6,000 - 7,000 บาทได้เป็นอย่างดีทีเดียว เพราะนอกจาก Alcatel OneTouch Pop C7 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล และหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (MediaTek MT6582) ความเร็ว 1.3 GHz แล้ว ในส่วนของกล้องด้านหลัง ยังมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และที่สำคัญ ยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดอีกด้วย สำหรับท่านที่กำลังมองหา มือถือ 2 ซิมในราคาเบาๆ ถือว่า Alcatel OneTouch Pop C7 รุ่นนี้ เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

จุดเด่นของ Alcatel OneTouch Pop C7

• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว
• ราคาประหยัด เพียง 3,990 บาท
• จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 480 x 854 พิกเซล
• หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor (MediaTek MT6582) ความเร็ว 1.3 GHz
• หน่วยประมวลผลภาพ Mali-400 GPU
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 32 GB
• รัน Android 4.2.2 (Jelly Bean)
• กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
• มีวิทยุ FM ในตัว
• รองรับ Wi-Fi, Bluetooth และ 3G
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• รองรับเครือข่าย 3G ไม่ครบทุกคลื่นความถี่ โดยรองรับเฉพาะ 900/2100 MHz เท่านั้น
• ตัวเครื่องเกิดอาการหน่วง เมื่อใช้ไปนานๆ และในบางครั้ง เกิดอาการ App Crash หรือแอปฯ เด้งออกเองขณะใช้งาน

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Alcatel OneTouch Pop C7 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง อัลคาเทล เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย: techmoblog.com

Update : 26/03/2015

รีวิว รีวิว Alcatel OneTouch Pop C7 Alcatel OneTouch Pop C7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด