หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AIS มุ่งเป็นผู้นำด้าน Internet ครบวงจร เปิดตัว Next-G Network อินเทอร์เน็ตความเร็วระดับ Gbps

จากงานประกาศวิสัยทัศน์ประจำปี AIS Vision 2017 "Digital for Thais" ทาง AIS ได้นำเสนอบริการและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกันทั้ง Next G Network เครือข่ายอินเทอร์เน็ตสำหรับคน "next-gen" ที่รองรับความเร็วถึงระดับกิกะบิทต่อวินาที (Gbps) ซึ่งทาง AIS ก็มีการทดสอบให้ดูกันในงานด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมจะมีอะไรน่าสนใจบ้างเราไปดูกันเลยครับ

 

    SPONSORED

Next G Network เครือข่ายยุคใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่

ไฮไลท์ของงานในครั้งนี้คือ Next G Network เครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วระดับกิกะบิต (1000 Mbps) ที่มาแบบครบวงจรทั้ง Mobile, Super Wifi และ Fix Broadband โดยการผสานที่สุดของเทคโนโลยีเข้าไว้ด้วยกัน และยังพร้อมรองรับเครือข่าย 5G เป็นรายแรกของไทยอีกด้วย งานนี้ได้ "เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข" ดารานักแสดงตัวแทนของคนรุ่นใหม่มาเป็นผู้แนะนำเทคโนโลยี Next G และทำการทดสอบความเร็วระดับ Gbps ให้เห็นกันชัดๆ ในฐานะ brand ambassador ของทาง AIS

    SPONSORED

เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข มาร่วมงานในฐานะ brand ambassador ของ AIS

 

Next G Mobile

เริ่มต้นที่ Next G mobile เครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถือ (Mobile Network) ซึ่ง Next G Mobile Network นี้เป็นการนำเอาเทคโนโลยี LTE-ADVANCED และ SUPER WiFi มาผนึกรวมกัน ทำให้สามารถเพิ่มอัตราการส่งข้อมูลได้สูงสุดถึง 1 Gbps  เร็วกว่าเดิมเกือบ 7 เท่า นับว่าเป็นการก้าวกระโดดของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมือถือเลยก็ว่าได้ โดยคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในช่วงกลางปี 2017 ที่จะถึงนี้

สำหรับ Mobile Network ของ AIS ได้รับการจัดอันดับโดย OOKLA ให้เป็น Mobile Network ที่เร็วที่สุดในประเทศไทยถึง 2 ปีซ้อน (2015-2016) ซึ่งดูจากความทุ่มเทในครั้งนี้แล้วทาง AIS คงไม่ยอมเสียตำแหน่งแชมป์นี้ให้ใครแน่นอน

สำหรับการทดสอบนั้น เจมส์ จิรายุ จะเป็นคนทำการทดสอบความเร็วเน็ต Next G ให้ดูกันจะๆ ต่อหน้าสื่อมวลชน ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็อยู่ที่ 800 ถึง 900+ Mbps ชัดเจนว่าเร็วจริงตามที่บอกไว้

 

Next G WiFi

ถัดจาก Mobile Network ก็เป็นเครือข่าย WiFi ซึ่งได้รับการอัปเกรดมาเป็น Next G ด้วยเช่นกัน โดยในขณะนี้เครือข่าย AIS Super WiFi ที่ให้บริการอยู่นั้นมีความเร็วสูงสุดราว 650 Mbps เมื่อได้รับการยกระดับมาเป็น AIS Super WiFi wave 2 ซึ่งเป็นมาตรฐานใหม่ของเครือข่าย WiFi ที่ใช้เทคโนโลยี MU-MIMO (Multi Users – Multi Input Multi Output) พร้อมกับขยายช่องสัญญาณจาก 80 MHz เป็น 160 MHz ทำให้สามารถรับ-ส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเดิมถึง 2 เท่า ดาวน์โหลดและอัปโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ได้เร็วยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าพระเอกหน้าใสของเราก็ต้องพิสูจน์ความเร็วของ Next G WiFi ให้สื่อมวลชนเห็นกันอีกครั้ง ซึ่งความเร็วที่ได้แตะ 900 ถึง 1000+ Mbps แบบไม่ยากเย็น แถมยังมี Ping แค่ 4 ms เท่านั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีพอสมควร จะเล่นเกมส์หรือดูหนังก็คงจะลื่นไหลไม่มีปัญหาแน่นอน

 

Next G ฺBroadband

และสุดท้าย สำหรับ Broadband Internet ก็ได้รับการยกระดับไปสู่ Next G ด้วยเช่นกัน โดย Next G Broadband นั้นเป็นโครงข่ายไฟเบอร์ออพติก 100% และเป็นมาตรฐาน Fixed broadband ที่ดีที่สุดในโลกในขณะนี้ รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10 Gbps ครอบคลุมกว่า 5 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ

พิสูจน์ให้ดูกันอีกครั้งกับประสิทธิภาพของ Next G Broadband ซึ่งหนุ่มเจมส์ทำการทดสอบได้ผลลัพธ์ออกมาที่ 900+ Mbps และ Ping แค่ 2 ms ความเสถียรอยู่ในระดับที่น่าประทับใจ

 

จะเห็นได้ชัดว่างานนี้ AIS เตรียมเดินหน้าสู่การเป็นผู้นำด้านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและ Digital Services อย่างเต็มที่ภายในปี 2017 โดยตั้งเป้าพัฒนาบริการเครือข่าย Internet ในภาพรวมทั้งหมด (ไม่ได้เน้นเพียงแค่ Mobile อย่างเดียว) โดยจุดเด่นที่ AIS มั่นใจดูเหมือนจะเป็นเรื่องของความเร็วที่การันตีโดย OOKLA ถึง 2 ปีซ้อน รวมถึงความเสถียรของระบบ เชื่อว่าการเปิดตัว Next G Network ของ AIS ในครั้งนี้จะกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันกัน ปี 2017 จึงเป็นปีที่เราน่าจะได้เห็นบริการดีๆ จากผู้ให้บริการอีกหลายๆ เจ้า ซึ่งจะเป็นไปในทิศทางใดบ้างนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไปครับ
 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.ais.co.th/onenetwork/

 

--------------------------------------- 
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 10/03/2017

AIS