<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบเน็ตบ้านที่เร็วที่สุด SuperMESH WiFi จาก AIS Fibre ใช้งานเต็มสปีด 1 Gbps ครอบคลุมการใช้งานทั่วทั้งบ้าน เพียง 999 บาท/เดือน เท่านั้น

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจที่จะติดเน็ตบ้านกันในตอนนี้ ถ้าหากได้ลองศึกษาหรืออ่านโบรชัวร์กันมาบ้าง ก็ต้องยอมรับว่ามีการแข่งขันกันหลายเจ้าเลยทีเดียว ซึ่งปัจจัยในการเลือกติดตั้งเน็ตบ้าน นอกเหนือจากเรื่องของความเร็ว และราคาแพ็กเกจต่อเดือนแล้ว ควรจะต้องดูคุณสมบัติอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย

    SPONSORED

โดยเน็ตบ้านที่ทีมงาน techmoblog.com จะมาแนะนำกันในวันนี้ก็คือ AIS Fibre ที่ได้เปิดตัวแพ็กเกจใหม่อย่าง SuperMESH WiFi Package 1 Gbps ชูจุดเด่นด้วยความเร็วในการดาวน์โหลด 1 Gbps และอัปโหลด 200 Mbps อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ Speed Toggle ที่สามารถเลือกสลับความเร็วในการดาวน์โหลด/อัปโหลดได้เองง่าย ๆ ที่บ้าน ผ่านทางเว็บไซต์ www.myaisfibre.com หรือ AIS Fibre LINE Connect

นอกจากนี้ AIS Fibre SuperMESH WiFi ยังการันตีเรื่องความเร็วเน็ตบ้านที่ใช้งานได้เต็มสปีดที่ 1 Gbps ไม่ว่าจะเชื่อมต่อผ่านสาย LAN หรือเชื่อมต่อผ่าน WiFi ซึ่งถือว่า เป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าค่ายอื่นที่แม้ว่าจะรองรับความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps เหมือนกัน แต่เมื่อใช้งานด้วยการเชื่อมต่อผ่าน WiFi ก็ได้ความเร็วในการใช้งานจริงไม่ถึง 1 Gbps อยู่ดี

 

ทำไมต้อง Mesh WiFi ?

ปกติแล้ว การส่งสัญญาณ WiFi จาก Router พื้นฐาน 1 ตัว ความเร็วของอินเทอร์เน็ตมีแนวโน้มที่จะถูกรบกวนด้วยปัจจัยต่าง ๆ เช่น ตัวอุปกรณ์กับ Router อยู่ห่างกัน รวมถึงการถูกลดทอนสัญญาณด้วยผนัง หรือพื้นผิวสะท้อนแสง ซึ่งปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะหมดไปแบบไร้จุดอับสัญญาณ ด้วยเทคโนโลยี Mesh WiFi นั่นเอง โดยจะทำการจับสัญญาณอัตโนมัติทั่วบ้าน ทำให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างคุ้มค่าตามความเร็วของแพ็กเกจที่ใช้ หมดปัญหาเรื่องมุมอับสัญญาณ ถ้าหากจะพูดให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น ก็เหมือนกับการใช้งาน WiFi ในห้างสรรพสินค้า ที่มีตัวกระจายสัญญาณติดอยู่เป็นระยะ ๆ ทำให้สามารถใช้งานได้ไม่มีสะดุดนั่นเอง

 

จะใช้งานได้เต็มสปีด ต้องดูสเปกของอุปกรณ์ที่ใช้งานด้วย

แต่ทั้งนี้ การที่จะใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ความเร็วสูงสุด 1 Gbps นั้น อุปกรณ์ที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น โน้ตบุ๊ค, แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟน จะต้องดูว่าตัว Wireless Chipset รองรับด้วยหรือไม่ โดย Wireless Chipset ของโน้ตบุ๊ครุ่นที่รองรับการส่งสัญญาณ WiFi ได้สูงสุด 1 Gbps ก็คือ Intel AC9260, Intel AC9560, Killer AX1650x, Intel AX200 และ Intel AX201 ซึ่งถ้าหากโน้ตบุ๊ครุ่นไหนใช้ Wireless Chipset ตามรายชื่อข้างต้น ก็รับประกันได้เลยว่า สามารถใช้ WiFi ที่ความเร็วสูงสุด 1 Gbps ได้อย่างแน่นอน (สามารถตรวจสอบโน้ตบุ๊ครุ่นที่รองรับได้ที่นี่)

ส่วนสมาร์ทโฟน รุ่นที่รองรับการส่งสัญญาณ WiFi ได้สูงสุด 1 Gbps ในตอนนี้ มีเพียงแค่ Huawei เพียงแบรนด์เดียวเท่านั้น ซึ่งรุ่นที่รองรับ ก็ได้แก่ Huawei Mate 20 Pro, Huawei Mate 30, Huawei Mate 30 Pro, Huawei P30 และ Huawei P30 Pro ส่วนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่น ๆ อย่างเช่น Samsung หรือ iPhone จะรองรับการส่งสัญญาณ WiFi ได้สูงสุดเฉลี่ยอยู่ที่ 650 Mbps

 

ปรับความเร็วได้อย่างอิสระด้วยฟีเจอร์ Speed Toggle

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า AIS Fibre SuperMESH WiFi มาพร้อมกับฟีเจอร์ Speed Toggle ที่สามารถเลือกสลับความเร็วในการดาวน์โหลด/อัปโหลดได้อย่างอิสระ ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ใช้งานที่มีพฤติกรรมการใช้งานอินเทอร์เน็ตในแต่ละวันที่ไม่เหมือนกัน โดยอาจจะเน้นการใช้งานด้านดาวน์โหลดเป็นหลัก, อัปโหลดเป็นหลัก หรือใช้งานทั้ง 2 แบบพอ ๆ กัน ซึ่งฟีเจอร์ Speed Toggle แบ่งออกเป็น 3 แบบ ได้แก่

  • Full Speed Download เหมาะสำหรับการดาวน์โหลดไฟล์ใหญ่ ๆ ผ่าน LAN หรือผ่านอุปกรณ์ Gigabit WiFi
  • Symmetry เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป ซึ่งแบบนี้ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดจะใกล้เคียงกัน
  • Full Speed Upload เหมาะสำหรับการอัปโหลดไฟล์ใหญ่ ๆ ผ่าน LAN หรือผ่านอุปกรณ์ Gigabit WiFi

 

ทดสอบความเร็วในการใช้งานจริง

ทีมงานได้ลองทดสอบความเร็วในการใช้งานกับ Huawei Mate 30 Pro ที่ทาง AIS เคลมว่า รองรับการส่งสัญญาณ WiFi ได้สูงสุด 1 Gbps ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่า สามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้ถึง 1,019 Mbps ส่วนความเร็วในการอัปโหลดอยู่ที่ 228 Mbps

 

สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่น อย่างเช่น Samsung Galaxy Note 10 ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 632 Mbps และอัปโหลด 264 Mbps

 

ด้าน iPhone 11 Pro Max ทำความเร็วในการดาวน์โหลด 549 Mbps และอัปโหลด 352 Mbps ซึ่งถือว่า เป็นความเร็วสูงสุดเฉลี่ยที่สมาร์ทโฟนรุ่นเหล่านี้สามารถทำได้ แต่โดยรวมก็ถือว่า เร็วมากเลยทีเดียว

 

เปลี่ยนมาทดสอบความเร็วกับโน้ตบุ๊คกันบ้าง อย่างโน้ตบุ๊ค DELL G7 รุ่นนี้ มาพร้อมกับ Chipset Wireless รุ่น Killer 1550ac ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 1.73 Gbps ซึ่งจากการทดสอบพบว่า รองรับ AIS Fibre Super MESH WiFi ที่ 1 Gbps ได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ต้องใช้สาย LAN แต่สำหรับโน้ตบุ๊ครุ่นที่ Chipset Wireless ไม่รองรับ Speed ที่ 1 Gbps สามารถเชื่อมต่อผ่านสาย LAN เพื่อให้สามารถใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพได้เช่นกัน

 

ส่วน MacBook Pro ตามสเปกแล้วจะรองรับการส่งสัญญาณ WiFi ได้สูงสุดที่ 800 Mbps ซึ่งจากการทดสอบทำความเร็วในการดาวน์โหลดที่ 584.62 Mbps และอัปโหลดที่ 223.30 Mbps

จากการทดสอบความเร็วในการใช้งานข้างต้น ก็จะมีเงื่อนไขที่ผู้ใช้งานจะต้องทราบ นั่นก็คือ ความเร็วในการใช้งานขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งานในเครือข่าย และความสามารถของอุปกรณ์ ซึ่งถ้าหากมีการเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์พร้อมกัน ความเร็วก็จะเฉลี่ยกันไป

 

ราคาแพ็กเกจ AIS Fibre SuperMESH WiFi

สำหรับราคา SuperMESH WiFi Package ความเร็ว 1 Gbps / 200 Mbps อยู่ที่ 999 บาทต่อเดือน โดยจะได้ SuperMESH WiFi Router ถึง 2 ตัว ทำให้สัญญาณ WiFi ครอบคลุมทั่วทั้งบ้านด้วยความเร็วระดับ 1 Gbps ซึ่งถือว่าเป็นจุดขายของ AIS Fibre SuperMESH WiFi เลยก็ว่าได้ เนื่องจากค่ายอื่นยังไม่รองรับ MESH WiFi และมี Router สำหรับกระจายสัญญาณให้เพียง 1 ตัวเท่านั้น

 

สิทธิพิเศษของผู้ใช้ AIS Fibre ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะสามารถเลือกรับกล่อง AIS PLAYBOX เพื่อรับชมความบันเทิงได้อย่างหลากหลายและจุใจ ไม่ว่าเป็น AIS PLAY FAMILY ฟรี 24 เดือน, HOOQ ฟรี 6 เดือน และ Netflix ฟรี 3 เดือน เพียงแค่จ่ายเพิ่ม 100 บาท/เดือนเท่านั้น

 

สรุปจุดเด่นของ AIS Fibre SuperMESH WiFi ที่เหนือกว่าคู่แข่ง

  • ใช้งานผ่าน WiFi ภายในบ้านด้วยความเร็วสูงสุด 1 Gbps (เฉพาะสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์รุ่นที่รองรับ)
  • ฟีเจอร์ Speed Toggle สามารถเลือกสลับความเร็วในการดาวน์โหลด/อัปโหลดได้ด้วยตนเอง
  • ในราคาแพ็กเกจที่เท่ากัน จะได้ SuperMESH WiFi Router ถึง 2 ตัว ครอบคลุมการใช้งานทั่วทั้งบ้าน (ค่ายอื่นให้ Router แค่ 1 ตัว ทำ Mesh ไม่ได้)
  • สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Mesh WiFi Router ได้สูงสุด 8 ตัว เชื่อมต่อกันเป็น Mesh แบบไร้สาย ให้ความเร็วสูงสุดที่ 300 Mbps แต่ถ้าหากเป็นการเชื่อมต่อผ่านสาย LAN จะได้ความเร็วสูงสุดที่ 1 Gbps เหมาะกับการใช้งานกับอุปกรณ์แบบ loT ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน
  • ในกรณีที่มีปัญหาด้านการใช้งาน สามารถแจ้งปัญหาผ่าน LINE เรียกช่างอัตโนมัติ หรือจะโทรแจ้งผ่านทาง Call Center โดยไม่ต้องรอสายพนักงาน ซึ่งถ้าหากมีปัญหาที่ตัวฮาร์ดแวร์ ทาง AIS Fibre จะส่งช่างมาซ่อมให้ถึงบ้านภายใน 6 ชั่วโมงอีกด้วย

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ais.co.th/fibre/package_supermeshwifi.html

**บทความนี้เป็น Advertorial

 

 

-------------------------------------
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 17/02/2020

AIS SuperMESH WiFi