หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Airing นวัตกรรมใหม่สำหรับผู้ป่วยหยุดหายใจขณะหลับ แค่สวมจมูกก็หลับสบายไร้กังวลไม่ต้องมีหน้ากากและท่อรุงรังอีกต่อไป เปิดระดมทุนแล้วใน Indiegogo

การนอนกรนดูจะเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนทั่วไป บางคนก็นอนข้างๆ คนนอนกรนทุกวัน หรือบางคนก็กรนเสียเอง แต่จริงๆ แล้วการกรนอาจซ่อนปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงเอาไว้ นั่นก็คือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep Apnea - OSA) ส่งผลให้ร่างกายขาดออกซิเจน และเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมา หรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว


ผู้ป่วยโรค OSA สวมเครื่อง CPAP ขณะนอนหลับ

ผู้ที่เป็นโรคนี้ต้องสวมเครื่องช่วยหายใจที่เรียกว่า CPAP ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างใหญ่ มีท่ออากาศและหน้ากากช่วยหายใจ และจะต้องสวมหน้ากากและเชื่อมต่อกับเครื่อง CPAP ตลอดการนอน หากดูตามภาพประกอบก็จะเห็นว่ามันดูอึดอัดไม่ใช่เล่น ข่าวดีก็คือ ผู้ป่วยโรคหยุดหายใจขณะหลับ จะไม่ต้องสวมหน้ากากและท่อพะรุงพะรังตอนนอนอีกต่อไป เพราะมีการคิดค้นเครื่อง CPAP ไร้สายขนาดเล็กกะทัดรัดออกมาแล้วในชื่อ Airing ครับ

Airing เป็นอุปกรณ์ช่วยหายใจขนาดเล็กกะทัดรัดที่นำมาใช้แทนเครื่อง CPAP แบบเดิมได้โดยมีประสิทธิภาพทัดเทียมกัน วิธีการใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่นำมาใส่ไว้ที่จมูกเท่านั้น ก็สามารถนอนหลับได้อย่างสบายและเงียบสนิท ให้ทั้งผู้ใช้และคนข้างๆ นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องหยุดหายใจขณะหลับอีกต่อไป

Airing มีหลักการทำงานที่ปั๊มอากาศเข้าสู่หลอดลมของผู้สวมใส่ผ่าน micro-blower ที่ทำงานด้วยการดึงและผลักของแผ่นแม่เหล็ก ซึ่งเป็นการทำงานที่เรียบง่ายกว่าเครื่อง CPAP ทั่วไปมาก และไม่จำเป็นต้องมีท่อหรือหน้ากากใดๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถพลิกตัวและปรับท่าการนอนได้อิสระและเป็นธรรมชาติมากขึ้น และยินดีที่จะใช้งานต่อ เพราะเครื่อง CPAP แบบเดิมทำให้ผู้ใช้รู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว และไม่อยากใช้ CPAP ต่อ ทำให้การรักษาไม่ต่อเนื่อง

Airing กำลังเปิดระดมทุนผ่าน Indiegogo ซึ่งขณะนี้ระดมทุนได้แล้วกว่า 1.8 ล้านเหรียญ หรือราว 62 ล้านบาท ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ : Airing Indiegogo

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ป่วยเป็นโรคภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือสงสัยว่าจะเป็นโรคดังกล่าว ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้อง และควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจใช้อุปกรณ์ CPAP ไม่ควรหามาใช้เองโดยไม่อยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Indiegogofundairing

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/04/2017

CPAP OSA Airing OSA

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด