หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Airbnb เตรียมปลดพนักงาน 1,900 คน หลังรายได้หดถึง 50% เซ่นพิษโควิด

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลต่อธุรกิจทั่วโลก หนึ่งในนั้นก็คือ ธุรกิจด้านที่พักและการท่องเที่ยว และล่าสุด ทาง Airbnb สตาร์ทอัพแบ่งปันห้องพักชื่อดัง ได้ออกมาประกาศข่าวร้าย กับการเตรียมปลดพนักงานกว่า 1,900 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 7,500 คนที่มีอยู่ทั่วโลก

 

    SPONSORED

โดย Brian Chesky ซีอีโอของ Airbnb ได้ส่งอีเมลหาพนักงานทุกคนเกี่ยวกับสถานการณ์ที่ไม่สู้ดีของธุรกิจ Airbnb ซึ่งคาดการณ์รายได้รวมปีนี้จะน้อยกว่าปีที่แล้วเกือบครึ่ง แต่ทั้งนี้ ทาง Airbnb ก็มีการช่วยเหลือพนักงานที่ถูกปลดออก ซึ่งจะได้รับเงินชดเชย 14 สัปดาห์ และบวกเพิ่มอีก 1 สัปดาห์สำหรับพนักงานที่ทำงานกับ Airbnb เกิน 1 ปี เช่นเดียวกับสิทธิด้านสุขภาพก็จะคุ้มครองต่อไปอีก 12 เดือน แม้ว่าจะไม่ได้เป็นพนักงานแล้วก็ตาม ซึ่งวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ จะเป็นวันทำงานวันสุดท้ายสำหรับพนักงานของ Airbnb ที่โดนปลดทั้งในสหรัฐฯ และแคนาดา

 

    SPONSORED

อันที่จริง สัญญาณด้านการเงินของ Airbnb เริ่มไม่ค่อยดีมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และเมื่อมีการระบาดของ COVID-19 ยิ่งทำให้สถานการณ์ที่ไม่ดีอยู่แล้ว ย่ำแย่ลงไปอีก แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะมีการเปิดตัว Airbnb Experience แบบเสมือน แต่ก็ยังไม่ช่วยทำให้ภาพรวมของธุรกิจดีขึ้น ทำให้สุดท้ายต้องตัดสินใจปลดพนักงานเพื่อประคองให้ธุรกิจอยู่รอดต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnbc.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/05/2020

Business Airbnb