หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รักษ์โลกอย่างมีสไตล์ กับรองเท้า Adidas ที่ย่อยสลายตามธรรมชาติได้ 100% เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งกว่าการรีไซเคิล จ่อวางจำหน่ายปีหน้า

โลกของเรากำลังเหี่ยวเฉาลงทุกวันด้วยมลพิษและขยะจำนวนมากมายมหาศาล แม้ว่าระยะหลังนี้จะมีการนำขยะมารีไซเคิลกันอย่างจริงจังมากขึ้น แต่ก็ยังตามไม่ทันการเพิ่มขึ้นของขยะ เมื่อกำจัดไม่ทันก็มีบางส่วนหลุดออกไปตามแหล่งธรรมชาติ กลายเป็นมลภาวะต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างก็ตระหนักถึงสถานการณ์ในตอนนี้ดี และหันมาให้ความสำคัญกับการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างยั่งยืนด้วยวิธีที่ต่างๆ เท่าที่จะนึกออกได้

Adidas ก็เป็นอีกแบรนด์หนึ่งที่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และได้ออกแบบรองเท้าชนิดพิเศษไม่เหมือนใครออกมา โดยผลิตจากเส้นใย Biosteel ซึ่งเป็นวัสดุที่ออกแบบให้เหมือนกับใยแมงมุม คิดค้นและพัฒนาโดยบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติเยอรมัน AMSilk วัสดุมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุสังเคราะห์อื่นๆ และแข็งแรงทนทาน นอกจากนี้ ยังสามารถย่อยสลายตามธรรมชาติได้ 100% อีกด้วย

    SPONSORED

James Carnes รองประธานอาวุโส Adidas ได้นำรองเท้ารักษ์โลกตัวต้นแบบนี้ไปนำเสนอบนเวทีงานประชุม BIOFABRICATE ที่จัดขึ้นในแมนฮัตตัน รองเท้าคู่นี้เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า Adidas ต้องการที่จะรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนด้วยวิธีการที่เหนือกว่า จากการรีไซเคิลวัสดุ ไปสู่การสร้างวัสดุที่สามารถย่อยสลายกลับไปเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์แบบแทน


เส้นใย Biosteel

วัสดุดังกล่าวออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจจากใยแมงมุม เส้นใย Biosteel สร้างขึ้นโดยใช้แหล่งวัสดุคาร์บอนตามธรรมชาติ โดยนำมาผ่านกระบวนการบ่มและแปรรูปเป็นผงแป้งสีขาว จริงๆ แล้ววัสดุชนิดนี้ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในแวดวงต่างๆ กันมานานแล้ว ในลักษณะแตกต่างกันไป โดยเฉพาะการแพทย์ และเครื่องสำอาง เส้นใย Biosteel ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 100% และไม่มีส่วนประกอบของสัตว์อยู่เลย ต่างกับวัสดุรองเท้าอื่นๆ เช่นหนัง มองดูเผินๆ อาจจะไม่ต่างกับเส้นใยทั่วไปที่ใช้ทำรองเท้า แต่มีความยืดหยุ่นสูงและระบายอากาศได้ดี หากนำมาทำเป็นรองเท้าวิ่งก็คงจะเหมาะมากทีเดียว เท่าที่เห็นในตอนนี้ รองเท้ารุ่นทดสอบยังเป็นสีเบจเรียบๆ คาดว่าเป็นสีของวัสดุจริงๆ ที่ยังไม่ผ่านการย้อม

ก่อนหน้านี้ Adidas เคยผลิตรองเท้ารักษ์โลกมาแล้วนั่นคือ Parley (limited edition) ซึ่งผลิตจากขยะในทะเลที่นำมารีไซเคิลใหม่ โดยผลิตออกมาเพียง 7,000 คู่เท่านั้นในครั้งแรก สำหรับแฟนคลับ Adidas ที่พลาดรองเท้า Parley ไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะจะผลิตออกมาอีกครั้งในปีหน้าในจำนวนที่มากกว่าเดิม

Adidas วางแผนจะจำหน่ายรองเท้าเส้นใย Biosteel ในปี 2017 แต่ยังไม่ได้เปิดเผยราคาออกมาในตอนนี้ แต่หากเป็น limited edition แบบ Parley ก็น่าจะมีราคาสูงเอาการ ส่วนการผลิตจะดำเนินการในสหรัฐอเมริกาและยุโรปทั้งหมดโดย Speed Factories ใครเป็นแฟน Adidas และอยากจะรักษ์โลกแบบมีสไตล์ ปีหน้าห้ามพลาดรองเท้าเส้นใย Biosteel ครับ

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/11/2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด