หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกรีวิว Acer Swift 7 แล็ปท็อปที่บางที่สุดในโลก! ด้วยความหนาไม่ถึง 1 เซนติเมตร พร้อมจอ 13.3 นิ้วและสเปกแบบครบครัน เคาะราคา 38,000 บาท

หลังจากที่ Acer ได้เปิดตัว Acer Swift 7 แล็ปท็อปโฉมใหม่ล่าสุดภายในงาน IFA เมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา พร้อมชูจุดเด่นด้วยความบางเฉียบของตัวเครื่องไม่ถึง 1 เซ็นติเมตรเท่านั้น ทำให้ขึ้นแท่นแล็ปท็อปที่มีความบางที่สุดของโลกในชั่วโมงนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเคาะราคาเริ่มต้นที่ 1,099 ดอลลาร์ หรือราว 38,000 บาท และภายในเดือนนี้กลุ่มผู้ใช้งานในแถบยุโรปเริ่มมีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของกันบ้างแล้ว ซึ่งล่าสุดเว็บไซต์ TechCrunch ก็ไม่พลาดที่จะหยิบมาพรีวิวให้เราได้รับชมกัน เราลองมาดูกันหน่อยว่า Acer Swift 7 จะมีทีเด็ดอะไรบ้าง

รายละเอียดสเปก

  • หน่วยประมวลผล Intel Core i5-7Y54 processor ความเร็ว 1.2GHz
  • หน่วยความจำ RAM ขนาด 8GB LPDDR3 
  • หน่วยความจำ SSD ความจุ 256GB
  • หน้าจอแสดงผลแบบ IPD LCD ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1080p
  • แบตเตอรี่ 4-Cell Li-ion ความจุ 2770mAh
  • น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม ความหนา 0.99 เซ็นติเมตร

ดีไซน์โดยรวมและจุดเด่น

Acer Swift 7 ถูกออกแบบและดีไซน์มาให้อยู่ในระดับพรีเมียม ตัวเครื่องผลิตมาจากวัสดุแบบอะลูมิเนียมและตกแต่งด้วยสีทองสลับดำ และถึงแม้ว่าจะเป็น ultrabook สุดบางเฉียบเพียงแค่ 0.99 เซ็นติเมตร แต่ก็ยังติดตั้งพอร์ตการเชื่อมต่อมาให้อย่างครบครัน ประกอบไปด้วย พอร์ต USB Type-C ทั้งหมด 2 พอร์ต โดยพอร์ตแรกใช้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และเชื่อมต่อข้อมูล ส่วนอีกหนึ่งพอร์ตใช้สำหรับส่งภาพวิดีโอออกและเชื่อมต่อข้อมูลเช่นเดียวกัน โดยพอร์ตการเชื่อมต่อทั้งหมดจะอยู่บริเวณด้านขวาของตัวเครื่อง รวมไปถึงช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. 

ข้ามมาดูด้านหน้ากันบ้าง Acer Swift 7 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS LCD ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p เท่านั้น แต่ภาพที่ได้ยังถือว่ามีความคมชัด รวมไปถึงความสว่างและสีสันที่มีความสดใสถึงแม้ว่าจะไม่ได้ใช้งานหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED หรือ Retina display ก็ตาม โดยจะเห็นได้ว่าถึงแม้ตัวเครื่องจะมีความบางมากจริง แต่ขอบจอยังคงค่อนข้างหนาอยู่

ถัดมาที่ด้านล่างมีแผงคีย์บอร์ดที่ปุ่มอาจจะดูเล็กไปสักนิด แต่หากใครเคยใช้แมคคานิคอลคีย์บอร์ดของค่าย Razer หรือใช้งาน MacBook Pro มาก่อนก็อาจจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี ส่วนทัชแพดถือว่ามีพื้นที่ขนาดใหญ ทำให้สามารถสัมผัสได้อย่างแม่นยำรวมทั้งสะดวกสบาย สำหรับใครที่กลัวแบตเตอรี่จะหมดไวก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ Acer Swift 7 สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานสูงกว่า 7 ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วๆ ไป 

จุดที่อาจต้องพิจาณาเพิ่มเติม

แม้ว่า Acer Swift 7 จะมีดีไซน์ภายนอกที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าจอ รวมไปถึงพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ที่ติดตั้งมาให้แบบครบชุด อย่างไรก็ดี สำหรับด้านประสิทธิภาพการทำงานยังถือว่าน่าผิดหวังไปสักหน่อย ซึ่งอาจจะไม่ได้ถือว่าช้าสักทีเดียวแต่หากเทียบกับคู่แข่งรายอื่นก็คงยังเร็วไม่เพียงพอ โดยเว็บไซต์ Techcrunch ระบุว่า Acer Swift 7 เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป มากกว่าใช้งานโปรแกรมแบบหนักหน่วง โดยแม้ว่าแล็ปท็อปรุ่นนี้จะใช้ CPU Core i5-7Y54 จริง แต่ชื่อรุ่นเดิมนั้นคือ Core M ที่เน้นไปทางด้านประหยัดพลังงาน อีกทั้งความแรงค่อนข้างด้อยกว่า i5 จริงๆ อยู่มาก

ส่วนด้านพลังเสียงนับว่าเป็นข้อด้อยอีกจุดหนึ่งของ Acer Swift 7 เลยก็ว่าได้ เนื่องจากทางเว็บไซต์แนะนำว่าให้ฟังเสียงผ่านทางหูฟัง หรือลำโพงบลูทูธจะดีกว่า เพราะเนื้อเสียงที่ได้จากลำโพงหลักของตัวเครื่องค่อนข้างจะมีความบางไปสักนิดและไม่ค่อยหนักแน่น ถึงแม้ว่าจะมีระบบ Dolby Atmos ก็ตาม

บทสรุป

Techcrunch ลงความเห็นกับ Acer Swfit 7 ว่าเป็นแล็ปท็อปที่ทำได้อย่างน่าประทับใจในด้านการดีไซน์ รวมไปถึงประสิทธิภาพของพลังงานแบตเตอรี่ที่ให้มา ซึ่งหากพิจารณาจากราคาค่าตัวประมาณ 38,000 บาทนั้น Acer Swift 7 สามารถตอบโจทย์ด้านการออกแบบที่สวยงาม, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน, คีย์บอร์ดที่แข็งแกร่งรวมไปถึงทัชแพดขนาดใหญ่ที่ใช้งานได้สะดวกสบาย แต่หากพิจารณาถึง ultrabook รุ่นอื่นที่มีความบางเช่นกันแต่มีสเปกอยู่ในระดับไฮเอนด์นั้น Acer Swift 7 อาจจะเทียบชั้นไม่ได้เท่าไหร่นัก ทั้งนี้ทั้งนั้นความเห็นด้านต้นก็เป็นเพียงจากสื่อเพียงแค่สำนักเดียวเท่านั้น ซึ่งหากมีการนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไหร่ แนะนำให้ผู้ที่สนใจสามารถไปทดลองเล่นตัวจริงเพื่อประกอบการตัดสินใจอีกครั้งได้ครับ


---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 26/10/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด