หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi มาแรง ! แซง iphone ขึ้นตำแหน่งผู้นำสมาร์ทโฟนในจีน


 

หลังจากมีข่าวว่า apple ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งสำหรับตลาดมือถือในจีนไม่นานด้วยยอดขนส่งเกือบ 15 ล้านเครื่องในไตรมาสแรก ข้อมูลล่าสุดนักวิเคราะห์ได้ประมาณการว่าณ ปัจจุบัน  Xiaomi มือถือ local จากจีนได้กลับมาเป็นอันดับหนึ่งอีกครั้งด้วยส่วนแบ่งตลาด 15.9 % ในไตรมาสที่ 2 มากกว่า apple ซึ่งตกไปอยู่ถึงอันดับ 3 แพ้ Huawei ที่มีส่วนแบ่งการตลาดตาม Xiaomi มาติดๆที่ 15.7 % สำหรับ Samsung และ vivo ยังคงติดอยู่ที่อันดับ top 5 อยู่เช่นเดิม

มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าตำแหน่งผู้นำสมาร์ทโฟนในจีนนั้นยังคงมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและคาดว่าการขึ้นเป็นที่ 1 ของ Xiaomi น่าจะเป็นในช่วงสั้นๆและการขยายตัวของตลาดสมาร์ทโฟนในจีนก็ใกล้จะถึงจุดอิ่มตัวแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ดีการที่ยอดสั่งซื้อของ iPhone ลดลงอาจจะมาจากข่าวการเปิดตัว iphone รุ่นใหม่ที่ใกล้จะเปิดตัวแล้วประกอบกับแบรนด์ local ของจีนเองก็มีการออกมือถือรุ่นใหม่ที่น่าสนใจออกมาในช่วงไตรมาสที่ 2 ด้วยเช่นกัน

สำหรับมือถือจากจีนนั้นช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าเริ่มมีการโปรโมตรวมถึงมีการเปิดตัวมือถือระดับ hi-end ที่น่าสนใจและมีกระแสตอบรับที่ดีพอสมควรอย่างเช่น Xiaomi Mi 4 ทั้งจากตลาดในจีนเองหรือในตลาดต่างประเทศ แต่ใครจะเป็นผู้นำในตลาดขนาดใหญ่อย่างจีนนั้นคงต้องรอดูกันต่อไปครับ แต่ที่แน่นอนผู้นำยักษ์ใหญ่อย่าง apple หรือ samsung อาจจะต้องทำการบ้านเพิ่มขึ้นถ้าอยากจะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดจากแบรนด์ local ในจีนอย่างแน่นอน :)   

Update : 05/08/2015

ข่าวอัพเดทล่าสุด