หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi ซื้อสิทธิบัตรของไมโครซอฟท์กว่า 1,500 ฉบับ และจับมือเซ็นสัญญาการใช้สิทธิบัตรร่วมกัน พร้อมติดตั้งซอฟท์แวร์หลักของไมโครซอฟท์ บนมือถือ Xiaomi ในเดือนกันยายนนี้

นับว่าเป็นข่าวดีในการจับมือใช้สิทธิบัตรร่วมกันระหว่าง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่เลยก็ว่าได้ เมื่อทาง Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ได้ประกาศซื้อสิทธิบัตรจาก ไมโครซอฟท์ (Microsoft) กว่า 1,500 ฉบับ และเซ็นสัญญาการใช้สิทธิบัตรร่วมกัน อีกทั้ง จะทำการติดตั้งซอฟท์แวร์ดังของ ไมโครซอฟท์ อย่าง MS Office และ Skype ให้กับ มือถือ Xiaomi อีกด้วย

โดยข้อตกลงในการใช้สิทธิบัตรร่วมกันกับ ไมโครซอฟท์ ในครั้งนี้ เป็นการปูทางให้ Xiaomi เข้าไปทำตลาดในต่างประเทศได้ง่ายขึ้น อีกทั้งในช่วงนี้ ทาง Xiaomi เริ่มมีคู่แข่งในจีนมากขึ้น ประกอบกับ สมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัด ได้รับความนิยมในประเทศจีนเป็นอย่างมาก ทำให้ Xiaomi จำเป็นต้องหาลู่ทางในการขยายตลาดไปยังทวีปอื่น ๆ โดยเฉพาะสหรัฐฯ กับยุโรป นอกเหนือจากประเทศจีนเพียงประเทศเดียว

    SPONSORED

สำหรับส่วนแบ่งการตลาดล่าสุดนั้น พบว่า Xiaomi มีส่วนแบ่งการตลาดในไตรมาสแรกของปีนี้ ลดลง 12% และยอดการส่งออกในจีน ลดลงอีก 9% อีกทั้ง ต้องเผชิญความกดดันจากคู่แข่งสำคัญอย่าง Samsung กับคู่แข่งในบ้านเกิดอย่าง OPPO, vivo และ Huawei อีกด้วย

ในส่วนของการติดตั้งซอฟท์แวร์จาก ไมโครซอฟท์ นั่นก็คือ MS Office กับ Skype ล่าสุด มีการประกาศรุ่นมือถือออกมาแล้ว ​ซึ่งได้แก่ Xiaomi Mi 5, Xiaomi Mi Max, Xiaomi Mi 4s, Xiaomi Redmi Note 3 และ Xiaomi Redmi 3 โดยจะปล่อยเฟิร์มแวร์อัปเดตในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com , 9to5google.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/06/2016

Microsoft xiaomi