หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อังกฤษเริ่มศึกษาเครือข่าย 5G แล้ว

[11-ตุลาคม-2555] ในขณะที่บ้านเรา กำลังจะได้ฤกษ์ประมูลเครือข่าย 3G และที่ประเทศอังกฤษกำลังจะมีเครือข่าย 4G LTE ใช้อย่างเป็นทางการในปลายปีนี้ ล่าสุด ประเทศอังกฤษกำลังเริ่มศึกษาเครือข่าย 5G แล้วครับ

โดยศูนย์วิจัย 5G หรือ 5G Centre นั้น เกิดขึ้นจากความร่วมมือของ มหาวิทยาลัย Surrey (University of Surrey) และบริษัทผู้ผลิตมือถืออย่าง Huawei, Samsung, Telefonica Europe และ Fujitsu Laboratories Europe ซึ่งทำให้เกิดข้อสงสัยครับว่า เหตุใดถึงต้องรีบพัฒนากันนัก ทั้งๆ ที่เครือข่าย 4G LTE เพิ่งจะเปิดให้ใช้เมื่อไม่นานมานี้ แถมใช้ได้ในบางประเทศด้วย

    SPONSORED

ศาสตราจารย์ Rahim Tafazolli แห่งมหาวิทยาลัย Surrey ได้เผยว่า เนื่องจากมีการเติบโตของแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ บนเครือข่ายพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมาก ฉะนั้น ยิ่งมีอุปกรณ์มือถือมากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่า การใช้งานอินเทอร์เน็ตก็จะสูงขึ้นมากตามไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยี 5G ครับ

นอกจากนี้ ศาสตราจารย์ Rahim Tafazolli ยังได้เสริมว่า ถ้าหากการพัฒนาเครือข่าย 5G ประสบความสำเร็จ จะทำให้ประเทศอังกฤษ ได้ใช้ 5G ก่อนประเทศอื่น ไม่เหมือนกับเครือข่าย 4G ที่ตอนนี้เพิ่งจะได้ใช้ ในขณะที่ประเทศอื่นอย่างสหรัฐฯ ได้ใช้ล่วงหน้าไปนานแล้ว

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี 5G ยังไม่ได้ถูกระบุมาตรฐานจาก International Telecommunications Union ฉะนั้น จึงเป็นเรื่องที่น่าคิดครับว่า สิ่งที่ทาง 5G Centre ต้องศึกษาควรจะมีอะไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ เราคงไม่ได้เห็นเทคโนโลยี 5G ในเร็วๆ นี้แน่นอน เพราะต้องใช้เวลาศึกษาและพัฒนาอย่างน้อย 1-2 ปีครับ

    SPONSORED

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : ubergizmo.com

 

 

 

 

Update : 11/10/2012

5G 5G technology