หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung ฟ้อง Apple อีก พร้อมกับแฉ ถ้าไม่มี Samsung ในวันนั้น คงไม่มี iPhone ในวันนี้

[26-กรกฏาคม-2555] ยังคงเป็นคดีความฟ้องร้องกันไปมาครับ ระหว่าง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กับ Samsung ที่ชนะคดีบ้าง แพ้บ้างสลับกันไป และดูว่าจะไม่จบลงง่ายๆ เนื่องจากต่างคนก็ต่างหาช่องโหว่ที่จะฟ้องร้องกันอยู่เรื่อยๆ โดยในคราวนี้ ซัมซุง ได้ออกมาแฉ Apple ว่า ขโมยเทคโนโลยีการผลิตสมาร์ทโฟนจากซัมซุงไปครับ ซึ่งอ้างว่า ถ้าหาก Apple ไม่ขโมยไป ก็คงจะไม่มี iPhone ในวันนี้อย่างแน่นอน

โดยในใบยื่นคำร้องจากซัมซุงนั้น ได้เผยว่า แรงจูงใจที่ทำให้ iPhone ดีไซน์ออกมาเป็นแบบนี้ เป็นเพราะว่า เคยมีนักออกแบบจากทางโซนี่ท่านหนึ่ง ได้เคยพูดถึงการออกแบบสมาร์ทโฟนว่า ควรจะมีรูปร่างที่พอดีกับอุ้งมือ ไม่มีปุ่มกด ตัวเครื่องเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และขอบตัวเครื่องโค้งมน

    SPONSORED

ส่วนเทคโนโลยีที่ซัมซุงอ้างว่า Apple ขโมยไปนั้น มาจากเอกสารภายในเมื่อปี 2006 ก่อนที่ iPhone รุ่นแรกจะเปิดตัว โดยรายละเอียดในเอกสารดังกล่าว ระบุถึงโทรศัพท์ที่มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขอบตัวเครื่องโค้งมน จอด้านหน้ามีลักษณะแบน อินเทอร์เฟสเป็นไอคอนเรียงกัน นอกจากนี้ ซัมซุงยังได้เสริมอีกว่า เมื่อช่วงหน้าร้อนปี 2006 ก่อนที่จะเปิดตัว iPhone รุ่นแรก ซัมซุง ก็ได้เริ่มออกแบบโทรศัพท์รุ่นดังกล่าวแล้ว ซึ่งทางวิศวกรของซัมซุง ได้เริ่มออกแบบภายใต้คอนเซปท์บอดี้ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าจอใหญ่ จะมีปุ่มกดเพียงแค่ปุ่มเดียว โดยข้อมูลดังกล่าวนี้ ซัมซุงต้องการจะชี้ชัดให้เห็นว่า โทรศัพท์มือถือดีไซน์แบบนี้ เกิดขึ้นมานานแล้ว ก่อนที่ iPhone รุ่นแรกจะเปิดตัวด้วยซ้ำไป นอกจากนี้ ทางซัมซุงยังเผยว่า ทางบริษัทยังคงใช้ดีไซน์แบบนี้มาโดยตลอด แม้ว่า iPhone จะเปิดตัวไปแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ดี ในคำร้องดังกล่าว ซัมซุงยังได้เปิดเผยว่า Apple ก็ยังคงไว้ใจกับเทคโนโลยีจากทางซัมซุง มาจนถึงปัจจุบัน เห็นได้จากการซื้อชิ้นส่วนสมาร์ทโฟนจากซัมซุงไป ไม่ว่าจะเป็น ไฟแฟลช หน่วยความจำ รวมไปถึงซีพียู แต่มีสิทธิบัตรด้านเทคโนโลยีบางตัวที่ Apple นำไปใช้ แต่ไม่ได้จ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับซัมซุงครับ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ซัมซุงออกมาเรียกร้องสิทธิ์ในครั้งนี้นั่นเองครับ

ส่วนการตัดสินคดี โดยผู้พิพากษาคนเดิม Lucy Koh จะเริ่มขึ้นในปลายเดือนนี้ครับ ลองมาลุ้นกันว่า งานนี้ใครจะเป็นฝ่ายชนะ

 

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

 

Update : 26/07/2012

Apple Samsung Apple iPhone samsung ฟ้อง apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด