หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung อาจกลับมาผลิตชิปเซ็ต A12 ให้ Apple ปีหน้า คาดนำไปใช้งานกับ iPhone แห่งปี 2018

สำหรับชิปเซ็ต Apple A-Series ที่นำไปใช้งานบนผลิตภัณฑ์ของ Apple อย่าง iPad, iPod Touch หรือ iPhone นั้น โดยปกติแล้ว จะผลิตจาก 2 โรงงานใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่ TSMC บริษัทจากไต้หวัน และ Samsung แบรนด์จากเกาหลีใต้ แต่สำหรับชิปเซ็ต Apple A10 Fusion ที่ใช้งานบน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หลัง TSMC ได้กลายเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวเพียงรายเดียวเท่านั้น แต่ดูเหมือนว่า Samsung อาจกลับมาผลิตชิปเซ็ตให้ Apple อีกครั้งในปีหน้า ภายใต้ชื่อรุ่น "Apple A12" เพื่อนำไปใช้งานกับ iPhone รุ่นใหม่ก็เป็นได้

ข้อมูลดังกล่าวมาจาก ET News สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ที่ได้เปิดเผยรายงานว่า ทาง Samsung เตรียมลงทุนด้วยเม็ดเงินมูลค่าเกือบ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขยายไลน์การผลิต semiconductor โดยจะเริ่มจากการลงทุนบนไลน์การผลิตระดับ 10 นาโนเมตร ในช่วงเดือนเมษายนนี้เป็นลำดับแรก ก่อนที่จะขยับไปสร้างโรงงานสำหรับผลิต semiconductor ในระดับ 7 นาโนเมตร ในปี 2018 ซึ่งตามรายงานคาดว่า Samsung หวังที่จะกลับมาเป็นซัพพลายเออร์ให้แก่ Apple อีกครั้งหนึ่ง หลังไม่ได้เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต Apple A10 Fusion อีกทั้ง ภายในปีนี้ TSMC ก็จะถือสิทธิการผลิตชิปเซ็ต Apple A11 ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 10 นาโนเมตรให้กับ iPhone 8 แต่เพียงผู้เดียวด้วย

ทั้งนี้ Samsung ไม่ใช่แบรนด์เดียวเท่านั้น ที่เตรียมพร้อมสำหรับการผลิตชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตร เพราะมีรายงานเปิดเผยออกมาว่า TSMC ก็มีความพร้อมที่จะผลิตชิปเซ็ตบนสถาปัตยกรรมระดับเดียวกันภายในช่วงต้นปี 2018 ที่กำลังจะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าภายในปีนี้ Samsung อาจไม่ได้ผลิตชิปเซ็ตให้ Apple เหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่มีรายงานเปิดเผยว่า ยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้จะเป็นผู้ผลิตหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้วให้แก่ iPhone 8 แทน แต่ข้อมูลด้านต้นจะเป็นจริงได้แค่ไหนนั้น เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 


---------------------------------------
ที่มา : Ubergizmo, Apple Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/03/2017

Apple A12

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด