หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Samsung และ NVIDIA จับมือสงบศึกเรื่องสิทธิบัตรชิปประมวลผลแล้ว หลังฟ้องร้องมานานนับปี

ศึกฟ้องร้องอันดุเดือดระหว่างสองบริษัทผู้ผลิตชิปประมวลผลยักษ์ใหญ่ NVIDIA และซัมซุงได้ปิดฉากลงแล้ว เมื่อทั้งสองบริษัทตัดสินใจยุติการฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรหลายรายการต่อกัน

ย้อนกลับไปในปี 2014 ทางบริษัท NVIDIA ได้เปิดฉากฟ้องร้อง บริษัทซัมซุง และ Qualcomm ว่าทั้งสองบริษัทได้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่ละเมิดสิทธิบัตรในส่วนของสถาปัตยกรรมการประมวลผลกราฟิกซึ่ง NVIDIA เป็นผู้ถือครองอยู่ ทางซัมซุงจึงตอบโต้ด้วยการฟ้องกลับว่า เป็นทาง NVIDIA เองที่ได้ละเมิดสิทธิบัตรหลายใบของซัมซุง นอกจากนั้นยังกล่าวหาว่า NVIDIA โกงผลการทดสอบ Benchmark เพื่อให้ตัวชิป Tegra ของ NVIDIA ดูมีประสิทธิภาพเหนือกว่าชิป Exynos ของซัมซุงอีกด้วย

    SPONSORED

และล่าสุดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา ทาง NVIDIA ได้ออกมาแถลงถึงการบรรลุข้อตกลงร่วมกับซัมซุงว่า แม้สุดท้ายแล้วจะไม่ได้ตกลงที่จะใช้สิทธิบัตรร่วมกัน แต่ทั้งสองบริษัทก็เห็นพ้องกันว่าจะสงบศึกทางกฎหมายต่อกันในครั้งนี้ โดยการถอนคำฟ้องที่อยู่ในระหว่างดำเนินการออกทั้งหมด และในขณะเดียวกันก็ได้จดสิทธิบัตรจำเพาะบางรายการต่อกันและกันด้วย อย่างไรก็ดี การสงบศึกครั้งนี้ไม่ได้รับประกันว่า ทั้งสองยักษ์ใหญ่แห่งวงการจะไม่หันมาแยกเขี้ยวใส่กันอีกในอนาคต

 

 

    SPONSORED

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/05/2016

Samsung NVIDIA