หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สุดเจ๋ง! Samsung Glass อาจใช้คีย์บอร์ดเสมือนจริง พิมพ์ได้เลยบนนิ้วมือ

[6-มีนาคม-2557] เริ่มมีเค้าความจริงขึ้นมาบ้างแล้ว สำหรับ Samsung Glass (Samsung Galaxy Glass) แว่นตามหัศจรรย์ ที่ตาม Google Glass มาติดๆ ล่าสุด ได้มีสิทธิบัตรฉบับใหม่ เผยออกมา ซึ่งดูเหมือนว่า Samsung Glass นั้น นอกจากจะสามารถสั่งการด้วยเสียงได้แล้ว ยังสามารถสั่งงานด้วยการพิมพ์ ผ่านนิ้วมือ ได้อีกด้วยครับ

โดยจากข้อมูลในสิทธิบัตรนั้น ทางซัมซุง เชื่อว่า การสั่งการด้วยเสียงนั้น ยังมีข้อจำกัดอยู่ ถ้าหากสภาพแวดล้อมในตอนนั้น มีเสียงดัง และตัวระบบเอง ไม่สามารถฟังคำสั่งทุกอย่างได้อย่างชัดเจน อาจทำให้การตอบสนองผิดพลาด ด้วยเหตุนี้ ทางซัมซุง จึงได้คิดค้น คีย์บอร์ดสำหรับ Samsung Glass ขึ้นมา ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบเสมือนจริง หรือ Augmented Reality (AR) นั่นเอง ด้วยการทำให้ฝ่ามือของผู้ใช้ กลายเป็นคีย์บอร์ด และสามารถพิมพ์เพื่อสั่งการ หรือส่งข้อความได้เลยทันที

จากรูป จะเห็นได้ว่า บนฝ่ามือของผู้ใช้ จะมีตัวอักษร และอักขระต่างๆ ปรากฏอยู่ ซึ่งวิธีการพิมพ์ก็คือ ใช้นิ้วโป้ง แตะไปที่ฝ่ามือ ลักษณะคล้ายกับคีย์บอร์ดแบบ T9 นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายละเอียดว่า ซัมซุง จะนำสิทธิบัตรดังกล่าว ไปใช้กับอุปกรณ์อะไรบ้าง แต่ก็ถือว่า เป็นไอเดียที่ดีเลยทีเดียว ส่วนกำหนดการเปิดตัว Samsung Glass คาดว่า จะเปิดตัวเดือนกันยายนนี้ ในงาน IFA 2014 ครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 29/03/2015

Samsung Glass Samsung Galaxy Glass