หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วันนี้คุณดื่มน้ำรึยัง ? STYR Labs กระบอกน้ำอัจฉริยะที่สามารถแจ้งเตือนได้เมื่อคุณดื่มน้ำไม่พอ

หลักการดื่มน้ำเพื่อให้เกิดสุขภาพที่ดีอย่าง "ดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวัน" บางหลักสูตรบ้างก็ว่าให้ดื่มน้ำ "แก้วละ 8 ออนซ์เป็นจำนวน 8 แก้วต่อวัน" ซึ่งถึงแม้ว่าคำเหล่านี้จะจำขึ้นใจได้อย่างง่ายดาย แต่การกินน้ำให้ถึงจำนวน 1.9 ลิตรตามที่ระบุไว้นั้นอาจไม่ใช่คำแนะนำจากแพทย์ที่ถูกต้องเท่าไหร่นัก เพราะจริงๆ แล้วทาง National Academy of Medicine ได้แนะนำว่า ผู้ชายควรบริโภคน้ำให้มากกว่า 50% จากข้อมูลที่เราทราบกัน ซึ่งเท่ากับว่าผู้ชายควรดื่มน้ำประมาณ 3 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้หญิงควรดื่มน้ำเป็นจำนวนอย่างน้อย 2.2 ลิตรต่อวัน แต่เนื่องด้วยชีวิตประจำวันของแต่ละคนอาจจะยุ่งมากไปซักนิด จนไม่มีเวลาใส่ใจเกี่ยวกับปริมาณน้ำที่ดื่มไปทั้งหมดต่อวันเท่าไหร่นัก ซึ่งบางครั้งก็อาจจะน้อยกว่าที่แนะนำไว้เสียอีก อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าเราจะมีหนทางแก้ไขปัญหานี้แล้ว

ล่าสุด STYR Labs ได้ทำการเปิดตัวกระบอกน้ำอัจฉริยะโฉมใหม่ล่าสุด ที่ไม่เพียงแต่จะมีความสามารถในการแจ้งเตือนว่าเราดื่มน้ำเป็นจำนวนเท่าไหร่แล้ว แต่ยังสามารถคำนวนปริมาณน้ำที่เราต้องดื่มโดยยึดข้อมูลจากระดับกิจกรรมของแต่ละบุคคลคน นอกจากนี้ยังสามารถแนะนำสารอาหารที่เราควรบริโภคเพื่อให้คุณมีหุ่นที่ดูดีอยู่ตลอดเวลา โดยกระบอกน้ำอัจฉริยะรุ่นนี้เคาะราคามาที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,100 บาท) และจุน้ำได้ทั้งหมด 500 มิลลิเมตร สำหรับการตรวจจับปริมาณการบริโภคน้ำของเรานั้น จะใช้ระบบเล็กๆ ที่คล้ายกับระบบ sonar ซึ่งจะมีการส่งคลื่นเสียงเพื่อวัดปริมาณของอากาศที่เหลืออยู่ภายในขวด เพื่อทำการตรวจสอบว่ามีน้ำเหลือเท่าไหร่หลังจากการกินในแต่ละครั้ง

ส่วนฝาเปิดก็ติดเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่สามารถเชื่อม Blutetooth เข้ากับแอปพลิเคชัน STYR บนสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android และ iOS เพื่อสามารถซิงค์ข้อมูลได้ โดยปริมาณน้ำดื่มที่เราบริโภคไปจะมีการซิงค์ข้อมูลให้แบบอัตโนมัติ หรือจะพิมพ์เพิ่มเองก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ตัวแอปพลิเคชันยังสามารถคำนวนได้ว่าเราต้องดื่มน้ำอีกกี่จิบเพื่อลดภาวะการขาดน้ำหลังทำกิจกรรม อีกทั้งตัวแอปพลิเคชันยังได้ติดตั้งฟีเจอร์ GeoFencing ที่สามารถจดจำสถานที่ยิมได้เป็นจำนวนมากกว่า 55,000 แห่ง และจะส่งข้อความแจ้งเดือนให้คุณดื่มน้ำหลังจากออกกำลังกายเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้แอปพลิเคชันยังสามารถแนะนำแร่ธาตุที่เหมาะสมกับผู้ใช้ได้อีกด้วย โดยจะยึดจากปัจจัยต่างๆ อาทิ ระดับกิจกรรมที่ทำ, สุขภาพทั่วไป, อาหารการกิน รวมไปถึงนิสัยต่างๆ เช่น การดื่มหรือการสูบบุหรี่ อย่างไรก็ดีข้อเสียของกระบอกน้ำอัจฉริยะชิ้นนี้ก็ยังพอมีอยู่บ้าง เนื่องจากแร่ธาตุที่ตัวแอปแนะนำแบบเหมาะสมกับเรานั้น ต้องซื้อเป็นรูปแบบแพ็คเกจจากตัวแทนวางจำหน่ายของบริษัท นอกจากน้ผู้ใช้รายหนึ่งยังเปิดเผยประสบการณ์ว่า แร่ธาตุที่เขาทดลองซื้อมานั้นมีรสชาติที่ไม่ถูกปากไปซักนิด อีกทั้งอาจค่อนข้างมีราคาแพงไปซักหน่อยด้วยราคา 24 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 12 แพ็ค (ประมาณ 848 บาท) แต่หากใครไม่ต้องการซื้อมาแร่ธาตุแบบซองมาใช้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะจะไม่มีผลต่อฟังก์ชันการทำงานของกระบอกน้ำอัจฉริยะรุ่นนี้แต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์จาก STYR Lab

สำหรับผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้นับเป็น accessory เกี่ยวกับสุขภาพและการออกกำลังกายตัวที่ 3 จากค่าย STYR Lab หลังจากที่เคยเปิดตัวเครื่องวัดจำนวนก้าว รวมถึงที่ชั่งน้ำหนักอัจฉริยะไปก่อนหน้านี้ โดยสรุปแล้วกระบอกน้ำอัจฉริยะชิ้นนี้ก็เป็นเพียงแค่กระบอกน้ำที่มีออฟชันเพิ่มขึ้นมาเท่านั้น ซึ่งหากใครที่กำลังใช้งานผลิตภัณฑ์จาก STYR อยู่และกำลังออกกำลังกายอย่างเป็นจริงเป็นจังก็อาจจะตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว แต่หากใครกำลังมองหาขวดน้ำซักขวดหนึ่งเพื่อเก็บน้ำเปล่าไว้ดื่มกินไม่ได้ต้องการฟังก์ชันอะไรมากมาย ก็ยังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้ด้วยการซื้อกระบอกน้ำธรรมดา และตรวจจับปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไปแต่ละวันด้วยตัวเองคงจะตอบโจทย์ได้ดีมากกว่า สำหรับใครที่สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ด้านล่างครับ


STYR Labs

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/11/2016

STYR Smart Water Bottle

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด