หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แอปเปิล เปิดตัว OS X El Capitan มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ Split View เปิด 2 แอปฯ ในหน้าจอเดียวได้ เปิดให้ดาวน์โหลดพร้อมกัน ช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้

นอกจากในงาน WWDC 2015 จะมีการเปิดตัว iOS 9 แล้ว แอปเปิล ยังเปิดตัว OS X เวอร์ชันใหม่ สำหรับอุปกรณ์ในตระกูล Mac ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีชื่อว่า OS X El Capitan เวอร์ชัน 10.11 โดยชื่อนี้ มาจากชื่อผาหินในอุทยานแห่งชาติ Yosemite ซึ่งเป็นโค้ดเนมของ OS X รุ่นที่แล้วนั่นเอง

เช่นเดียวกับ iOS 9 เมื่อ OS X El Capitan นั้น ไม่ได้เน้นเรื่องการเปลี่ยนดีไซน์ หรือเปลี่ยนอินเทอร์เฟสใหม่มากนัก ส่วนฟีเจอร์ต่างๆ แม้ในรอบนี้ จะเผยของใหม่ออกมาไม่มากนัก แต่ก็ถือว่า น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว มาดูกันว่า OS X El Capitan นั้น มีฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง

Mail เพิ่ม gestures ปัดซ้ายขวา แบบเดียวกับ iOS

ปกติแล้ว การลบอีเมลบน OS X นั้น ทำได้แค่การกดปุ่ม delete บนคีย์บอร์ดเท่านั้น แต่บน OS X El Capitan ได้เพิ่มความสามารถให้กับ Trackpad ด้วยการปัดซ้ายและขวา แบบเดียวกับ iOS แล้ว ฉะนั้น ถ้าหากจะลบอีเมล สามารถปัดซ้ายบน Trackpad แล้วกด Trash ได้เลย

นอกเหนือจากการเพิ่ม gestures ปัดซ้ายขวาบน Trackpad แล้ว ยังสามารถเขียนอีเมลได้หลายๆ แท็บอีกด้วย

Safari เพิ่ม Pinned Sites ปักหมุดเว็บไซต์ที่ชื่นชอบ

ฟีเจอร์ใหม่บน Safari กับ Pinned Sites สำหรับปักหมุดเว็บไซต์ที่เข้าบ่อยๆ เช่น Facebook, Twitter หรืออื่นๆ ซึ่งเว็บไซต์ที่ถูกปักหมุด จะถูกแสดงที่มุมบนซ้าย และจะมีการอัพเดทตลอดเวลาแบบ background ซึ่งทำให้ได้ข้อมูลแบบอัพเดทล่าสุดทันทีที่เปิดใช้งาน

นอกจากนี้ ยังเพิ่มไอคอนลำโพงเสียงบนแท็บ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า เสียงเพลงมาจากแท็บใด และเว็บไซต์ใด

Spotlight

สำหรับ Spotlight มีการเพิ่มข้อมูลในหลายๆ ด้านเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลสภาพอากาศ, ผลการแข่งขันกีฬา, หุ้น และข้อมูลเส้นทางคมนาคม เป็นต้น

Split View

เช่นเดียวกับ iOS 9 เมื่อบน OS X El Capitan มาพร้อมกับฟีเจอร์ Split View ด้วยเช่นกัน โดยสามารถเปิดแอปพลิเคชัน 2 ตัวพร้อมกันได้ในหน้าจอเดียว และแสดงผลแบบเต็มหน้าจออีกด้วย

ปรับปรุงประสิทธิภาพ เร็วขึ้นกว่าเดิม

นอกจากจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ แล้ว OS X El Capitan ยังปรับปรุงประสิทธิภาพในการประมวลผลอีกด้วย โดยเปิดแอปพลิเคชันเร็วขึ้นกว่าเดิม 1.4 เท่า, สลับไปใช้งานแอปฯ อื่นเร็วขึ้น 2 เท่า และเปิด PDF เร็วขึ้นถึง 4 เท่าเลยทีเดียว

Metal for Mac

Metal เป็นเทคโนโลยีด้านภาพกราฟิกแบบใหม่ ที่ช่วยทำให้การเรนเดอร์ภาพเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 50% เหมาะสำหรับเกมที่เน้นภาพกราฟิกสวยๆ โดย Metal จะช่วยทำให้การประมวลผลภาพเร็วขึ้น

OS X El Capitan เปิดให้ดาวน์โหลดช่วงฤดูใบไม้ร่วง อัพเกรดฟรี

OS X El Capitan เปิดให้นักพัฒนาดาวน์โหลดเวอร์ชัน Developer Beta แล้ววันนี้ และเปิดให้ดาวน์โหลดแบบ Public Beta ด้วยกัน ส่วนผู้ใช้ทั่วไป สามารถดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการได้ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือราวๆ เดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ อัพเกรดฟรีเหมือนเช่นเคยครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 09/06/2015

OS X El Capitan

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด