หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] OPPO Find 3 สมาร์ทโฟนตัวแรงระดับ Dual-core กับราคาแค่หมื่นต้นๆ

[23-เมษายน-2555] ถ้าเอ่ยชื่อของ OPPO เชื่อได้เลยว่า น้องๆ วัยรุ่นจะต้องรู้จักกันดีอย่างแน่นอน เนื่องจากมีศิลปินเกาหลีสุดฮ็อต อย่าง 2PM เป็นพรีเซนเตอร์ จึงทำให้มีหลายคนเข้าใจผิดว่า OPPO นั้น เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี แต่จริงๆ แล้ว OPPO นั้น เป็นแบรนด์จากประเทศจีนครับ โดยส่วนใหญ่จะเน้นโทรศัพท์ที่เป็น Feature phone เสียมากกว่า ประกอบกับดีไซน์และสีสันน่ารักๆ และราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทำให้ OPPO กลายเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่วัยรุ่นไทยนิยมใช้กันนั่นเอง

แต่เนื่องจากกระแสของสมาร์ทโฟน ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน OPPO เองก็ไม่พลาดที่จะพร้อมลุยกับตลาดสมาร์ทโฟนเช่นกัน ด้วยการเปิดตัว สมาร์ทโฟนระดับ High-end ของค่าย ซึ่งมีชื่อรุ่นว่า OPPO Find 3 โดยได้รวมสเปคระดับเทพ ไม่ว่าจะเป็น ระบบประมวลผลระดับ Dual-core Processor, กล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ราคาของ OPPO Find 3 นั้น กลับอยู่ในระดับ Mid-range ครับ โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ที่เครื่องละ 12,900 บาทเท่านั้นเอง

    SPONSORED

มาดูสเปค OPPO Find 3 โดยรวมกันก่อนครับ

- จอแสดงผลขนาดกว้าง 4 นิ้ว แบบ IPS TFT LCD Capacitive Touchscreen ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล
- หน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass กันรอยขีดข่วน
- หน่วยประมวลผลแบบ Dual-core Processor ความเร็ว 1.5 GHz
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16 GB สามารถเพิ่มได้โดย microSD card
- ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 2.3 Gingerbread
- กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
- กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม Dual LED Flash
- รองรับการถ่ายภาพวิดีโอได้สูงสุดแบบ Full HD 1080p
- แบตเตอรี่ Li-ion ขนาด 1520 mAh
- สามารถรองรับคลื่นความถี่ในประเทศไทยได้ทุกค่าย ทั้งระบบ 2G และ 3G

สัมผัสเบาๆ กับ OPPO Find 3

สำหรับตัวเครื่อง และรูปทรงของ OPPO Find 3 นั้น เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมตัดกับขอบมนครับ (คล้ายๆ กับ Sony Xperia S) โดยหน้าจอได้มีการเล่นสีเล็กน้อย เป็นสีเทาตัดกับขอบหน้าจอสีดำ ส่วนวัสดุที่ใช้ประกอบนั้น ยังไม่ถึงกับดีมากนัก แต่ก็ไม่ได้กิ๊กก๊อกจนเกินไป นอกจากนี้ หน้าจอยังมีขนาดใหญ่ถึง 4 นิ้ว ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ซึ่งโดยรวมแล้วถือว่า โอเคครับ

ด้านหลังตัวเครื่อง เป็นพลาสติกผิวขรุขระครับ กันรอยได้เป็นอย่างดี ด้านบนนั้น เป็นกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ส่วนด้านล่าง เป็นลำโพงครับ

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง จะเป็นปุ่มเปิด-ปิด-ล็อคเครื่องครับ

ส่วนด้านขวา จะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเสียง โดยปุ่มเป็นลักษณะเรียวยาว

ด้านบนตัวเครื่อง เป็นพอร์ต microUSB มีฝาปิดพลาสติก สำหรับการเชื่อมต่อเข้าคอมพิวเตอร์ และชาร์ตแบตเตอรี่ครับ ส่วนด้านขวานั่นก็คือ ช่องสำหรับหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างตัวเครื่อง เป็นช่องไมโครโฟน

จอแสดงผลด้านบน เป็นกล้องดิจิตอล ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และลำโพงหูฟัง

จอแสดงผลด้านล่าง จะมีปุ่มเมนู, ปุ่ม Home และปุ่ม Back ซึ่งเป็นปุ่มแบบสัมผัส โดยจะมีไฟสว่างขึ้นเมื่อถูกสัมผัสครับ ส่วนด้านล่างเป็นโลโก้ OPPO

ด้านหลังตัวเครื่อง เป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash ทั้งหมด 2 ตัว ส่วนรูเล็กๆ ด้านบนนั้น เป็นไมโครโฟนตัดเสียงรบกวนครับ

เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับ แบตเตอรี่ขนาด 1540mAh ช่องใส่ซิมการ์ด และ microSD

เปรียบเทียบขนาดกับ iPhone 4S ครับ จะเห็นว่า OPPO Find 3 มีรูปร่างที่ใหญ่กว่ามากทีเดียว

สำหรับความหนา OPPO Find 3 หนากว่า iPhone 4S เล็กน้อย ประมาณ 1.2 มิลลิเมตรครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจบน OPPO Find 3

สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้บน OPPO Find 3 นั้น ก็คือ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 2.3 Gingerbread ครับ ซึ่งทาง OPPO ได้มีการพัฒนา User Interface เอง ให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น โดยจากหน้า Lock screen นั้น เราสามารถปลดล็อคได้ โดยการปาดมาด้านข้าง ซึ่งในหน้า Homescreen นั้น เราสามารถเพิ่มหน้า Homescreen ได้สูงสุดที่ 9 หน้า ทำได้โดยกดที่ปุ่ม Home ระบบจะทำการเข้าสู่หน้าเพิ่ม Homescreen ให้โดยอัตโนมัติครับ ส่วนการเพิ่ม Widget สามารถทำได้โดยเข้าไปที่หน้า Homescreen ที่ต้องการจะเพิ่ม แล้วจิ้มที่หน้าจอค้างไว้

ปุ่มเมนู 3 ปุ่มด้านล่างนั้น ได้แก่ ปุ่มเข้าสู่การโทรศัพท์, ปุ่ม App Launcher และปุ่มข้อความครับ

เมื่อกดที่ปุ่ม App Launcher แล้ว เราจะพบกับหน้ารวมแอพพลิเคชั่นครับ ทั้งที่ดาวน์โหลดมาเอง และมีไว้ให้ใช้งานอยู่แล้วในตัวเครื่อง ถ้าหากเรากดที่ปุ่ม Home จะพบกับแอพพลิเคชั่นที่เพิ่งเปิดไปครับ

ส่วนแอพพลิเคชั่นใด ที่เราสามารถจัดเป็นกลุ่มได้ เราสามารถลากแอพพลิเคชั่นที่ต้องการจะจัดกลุ่มนั้น ไปไว้รวมๆ กันเพื่อสร้าง Folder ด้วยการจิ้มค้างไว้ที่แอพพลิเคชั่นดังกล่าว แล้วลาก คล้ายกับบนระบบปฏิบัติการ iOS นั่นเอง

ส่วนของแถบแจ้งเตือน หรือ Notification bar สามารถเปิดได้จากการลากจากด้านบนหน้าจอ ลงล่างครับ ซึ่งเราสามารถเปิดปิดการใช้งาน Wi-Fi, Bluetooth, รับส่งข้อมูล หรือล็อคการหมุนของหน้าจอได้จากหน้านี้เลย

สำหรับปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่องในด้านซ้ายนั้น ถ้าหากกดค้าง จะพบกับเมนู shortcut เหล่านี้ครับ ไม่ว่าจะเป็น การปิดเครื่อง, รีสตาร์ทเครื่อง, โหมดปิดเสียง หรือเปลี่ยนเป็นโหมดเครื่องบิน (Airplane mode)

ในส่วนของหน้า settings หรือการตั้งค่านั้น OPPO Find 3 แยกออกเป็นหมวดหมู่อย่างชัดเจนในด้านล่าง แบ่งเป็น หมวดทั่วไป, เสียง, จอแสดงผล และปลอดภัย ซึ่งสะดวกต่อการค้นหา และสะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมากครับ

สำหรับแอพพลิเคชั่นไฟฉาย ที่ช่วยอำนวยสะดวกในเวลากลางคืน ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษครับ นอกจากปุ่มเปิด ปิด และปุ่มไฟกระพริบ ซึ่งเราสามารถเปลี่ยนรูปแบบไฟฉายได้ทั้งหมด 3 แบบ โดยการเลื่อนไปมาซ้าย-ขวา

ฟังก์ชั่นการโทรออก แป้นตัวเลขใหญ่ชัดเจน เมื่อเรากดเบอร์โทรศัพท์ ระบบจะแสดงเบอร์ใกล้เคียงขึ้นมาครับ นอกจากนี้ยังสามารถดูข้อมูลการโทรศัพท์ รายชื่อผู้ติดต่อ และรายชื่อโปรดที่เราเพิ่มไว้เป็นพิเศษได้

สำหรับแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ นอกเหนือจากการถ่ายรูปแบบธรรมดา นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูปแบบ Lomo นั่นเอง ซึ่งมีลูกเล่นและฟีเจอร์ให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพแบบกลุ่ม, การใส่ฟิลเตอร์ให้ภาพ หรือแม้แต่การถ่ายภาพแบบพาโนราม่า ก็สามารถทำได้จากแอพพลิเคชั่นนี้ครับ ถือว่า สะดวกมากๆ สำหรับคนที่ชอบการถ่ายรูป

OPPO Find 3 รองรับระบบมัลติทัช ได้สูงสุดถึง 10 จุดครับ

สำหรับการใช้งานเว็บเบราเซอร์นั้น ยังคงเป็นรูปแบบของแอนดรอยด์อยู่เหมือนเดิม แน่นอนว่า OPPO Find 3 สามารถรองรับการใช้งาน Flash ได้ครับ ซึ่งในตอนแรกระบบจะทำการปิด Flash ไว้ก่อน สามารถเปิดให้ใช้งานได้ในภายหลัง โดยหลังจากการทดสอบเปิด Flash แล้วพบว่า ตัวเครื่องยังสามารถทำงานได้ลื่นไหลอยู่เหมือนเดิม ไม่มีสะดุด เป็นเพราะระบบประมวลผลแบบ Dual-core Processor ความเร็ว 1.5GHz นั่นเองครับ

สำหรับ User Interface ในส่วนของการถ่ายรูปนั้น ถือว่า มีการใช้งานที่เข้าใจง่ายครับ เมนูด้านซ้ายนั้น จะเป็นเปิด-ปิดเสียงชัตเตอร์ เปิดใช้งานโหมด HDR และ เลือกเซฟภาพบนโทรศัพท์ หรือ microSD ซึ่งจากส่วนนี้ สามารถเปลี่ยนเป็นการถ่ายวิดีโอได้เลยทันทีครับ และสามารถสลับกล้องหน้าและหลังได้อีกด้วย

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพนั้น มีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชคู่อีก 2 ตัว โดยเซนเซอร์นั้น เป็นเซนเซอร์ Exmor R จากโซนี่ครับ ส่วนการบันทึกวิดีโอนั้น สามารถบันทึกได้สูงสุดแบบ Full HD 1080p เลยทีเดียว

ลองมาดูภาพที่ได้จาก OPPO Find 3 กันดีกว่า (คลิ๊กที่ภาพเพื่อขยายภาพใหญ่ครับ)

คลิปวิดีโอการใช้งาน OPPO Find 3 แบบคร่าวๆ

บทสรุป การใช้งาน OPPO Find 3

หลังจากที่ได้ทำการทดสอบการใช้งาน OPPO Find 3 แบบคร่าวๆ ก็พบกับสิ่งที่ประทับใจกับการใช้งานในหลายๆ ด้าน จึงขอสรุปเป็นจุดเด่น และจุดด้อย จากความคิดเห็นส่วนตัว ดังนี้ครับ

จุดเด่น

1. OPPO Find 3 เป็นสมาร์ทโฟนระดับ High-end ที่มีสเปคตัวเครื่องสูง ไม่ว่าจะเป็น ระบบประมวลผลระดับ Dual-core Processor ความเร็ว 1.5 GHz รวมไปถึงกล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่กลับจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่า เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนที่มีสเปคใกล้เคียงกัน นั่นคือ 12,900 บาทเท่านั้น
2. รองรับการใช้งาน 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย
3. ตัวเครื่องน้ำหนักเบา จับถนัดมือ
4. หน้าจอเป็นแบบ Gorilla Glass ป้องกับรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี
5. กล้องดิจิตอลด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อม Dual-LED Flash และแอพพลิเคชั่นการถ่ายภาพแบบ Lomo รวมไปถึงพาโนราม่า
6. รองรับการใช้ภาษาไทย
7. รองรับวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p
8. สามารถเล่นเกมสเปคสูงๆ ได้ไม่มีกระตุก

จุดด้อย

1. ระบบ Auto-focus ในการใช้งานด้านถ่ายรูป ในบางครั้งไม่ focus ให้
2. วัสดุที่ประกอบตัวเครื่องเป็นพลาสติก ดูไม่แข็งแรงทนทาน
3. ถ้าเปิดใช้งานแบบเต็มที่ ทั้ง 3G, Wi-Fi, เล่นเกม, ดูหนัง แบตเตอรี่จะอยู่ได้ไม่เต็มวัน

 

** ขอขอบคุณ บริษัท OPPO ที่ให้เครื่องมาทำการทดสอบ

 

---------------------------------------

บทความโดย : Techmoblog.com

 

 

Update : 23/04/2012

OPPO Find 3 รีวิว OPPO Find 3 OPPO find 3 review ราคา OPPO find 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
OPPO Find 3 หั่นราคาเหลือ 10,990 บาทแล้ว
เมื่อวันที่ : 05 พฤศจิกายน 2555