หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยอดขาย Tablet มีสิทธิ์แซงหน้า Notebook ในปี 2016

[4-กรกฏาคม-2555] นับตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา จะเห็นได้ว่า มีแท็บเล็ตรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวขึ้นมามากมายราวกับดอกเห็ด โดยเฉพาะในระยะหลังนี้ กระแสของแท็บเล็ต เริ่มตื่นตัวมากขึ้น จากการเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นใหม่ จาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่ ทั้งไมโครซอฟท์ (Microsoft) กับ Microsoft Surface และ Google กับ Google Nexus 7 โดยในสหรัฐอเมริกานั้น ตลาดแท็บเล็ตโตขึ้นกว่า 10% ซึ่งถือว่า เติบโตเร็วกว่าตลาดสมาร์ทโฟนเสียอีกครับ

บริษัทวิเคราะห์อุตสาหกรรมชื่อดังอย่าง NPD ได้ออกมาให้ข้อมูลว่า การที่ตลาดแท็บเล็ตโตขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ถือว่า ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊คอะไร เนื่องจากมีหลายกลไกที่ทำให้เกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ ซึ่งทาง NPD มองว่า มีความเป็นไปได้ที่ ยอดขายแท็บเล็ต จะโตเร็วกว่า ยอดขายโน๊ตบุ๊ค โดยเฉพาะในปี 2016 แท็บเล็ตจะสามารถเข้าครองตลาดโน๊ตบุ๊คได้อย่างเต็มตัว ซึ่งเป็นเหตุผลว่า ทำไม Google กับ ไมโครซอฟท์ (Microsoft) จึงพยายามผลักดันแท็บเล็ตแบรนด์ตัวเองออกมาทำตลาด

    SPONSORED

จากการพยากรณ์ของ NPD เผยให้เห็นว่า ตลาดโน๊ตบุ๊ค PC นั้น จะเติบโตราวๆ 85% ในอีก 5 ปีข้างหน้า แต่ก็ไม่สามารถโตเร็วได้เทียบเท่าแท็บเล็ต ที่คาดว่า น่าจะขายเครื่องได้มากกว่าถึง 4 เท่า หรือราวๆ 416 ล้านเครื่องต่อปี

นอกจากนี้ NPD ยังมองว่า ยอดขายแท็บเล็ตในประเทศกำลังพัฒนานั้น จะอยู่ที่ประมาณ 60% ของประเทศที่พัฒนาแล้ว ทั้งนี้เป็นเพราะจำนวนประชากรที่มากกว่านั่นเอง ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้น NPD บอกว่า แท็บเล็ตราคาประหยัด ถือว่ามีอิทธิพลต่อตลาดแท็บเล็ตมากเลยทีเดียว

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

Update : 04/07/2012

Tablet Notebook ยอดขาย NPD

ข่าวที่เกี่ยวข้อง