หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Lithium-oxygen แบตเตอรี่ชนิดใหม่ ที่เก็บประจุไฟได้มากกว่าเดิมถึง 5 เท่า

แบตเตอรี่ นับว่าเป็นปัญหาที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มักจะพบเจอ แม้ว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบัน จะเพิ่มขนาดความจุของแบตเตอรี่ ให้เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว แต่ถ้าหากในวันนั้น มีการใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างหนักหน่วง ก็เสี่ยงต่อแบตเตอรี่หมดเช่นกัน แต่ล่าสุด ได้มีการค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ แบบ Lithium-oxygen ซึ่งมีข้อดีตรงที่ เก็บประจุได้นานกว่าแบตเตอรี่ปัจจุบันถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

โดยการวิจัยดังกล่าว เกิดขึ้นที่ห้องแลป Argonne National Laboratory ในสหรัฐฯ ที่ได้มีการพัฒนาแบตเตอรี่ Lithium-oxygen รุ่นต้นแบบ ที่สร้างขึ้นมาจาก Lithium Superoxide (LiO2) ซึ่งในอดีต Lithium Superoxide สกัดออกมาให้บริสุทธิ์ได้ค่อนข้างยาก เนื่องจากไม่ค่อยเสถียรต่ออุณหภูมิ และถ้าหากนำมาใช้งานอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ และสุดท้าย ก็สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการใช้ขั้วแบบ Graphene ที่ช่วยลดความเสี่ยงในการสะสมความร้อน แถมยังเก็บพลังงานได้ดีกว่าแบตเตอรี่แบบ Li-Ion ถึง 5 เท่า

อย่างไรก็ดี แม้จะมีการค้นพบแบตเตอรี่ชนิดใหม่ที่ดีกว่า แต่ก็ยังไม่สามารถนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายได้ในตอนนี้ เนื่องจากจะต้องมีการวิจัยต่อไปอีก จนกว่าจะได้แบตเตอรี่แบบสมบูรณ์จริงๆ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/02/2016

Lithium-oxygen

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด