หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Tesla ต้องหลบ! พบกับ Lightyear One รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ ชาร์จเพียง 1 ครั้ง วิ่งได้ไกล 800 กม. พร้อมระบบโอนพลังงานให้แก่รถยนต์ไฟฟ้าคันอื่น

หากพูดถึงค่ายรถยนต์ที่ชูจุดเด่นด้านการใช้พลังงานสะอาด หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของแบรนด์ Tesla ที่ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันอย่างแน่นอน ซึ่งภายในวันนี้ ก็มีผู้เล่นเเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งรายแล้วอย่าง Lightyear แต่ครั้งนี้ไม่ใช่การแข่งขันด้วยรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วๆ ไป เพราะ Lightyear ขอท้าชนด้วยรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ครับ

    SPONSORED

Lightyear เป็นบริษัทสตาร์ทอัพน้องใหม่จากประเทศเนเธอแลนด์ ก่อตั้งโดยสมาชิกจำนวน 5 คน ที่เคยร่วมงานกับทีมที่เคยพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ Stella มาก่อน แต่คราวนี้มาพร้อมกับโปรเจ็กต์การพัฒนาที่ยิ่งใหญ่กว่าอย่าง Lightyear One รถซีดานดีไซน์หรูที่สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์เต็มรูปแบบ โดยตัวรถมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จแบตได้ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และสามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์จนเต็มเพียง 1 ครั้ง ไม่เพียงเท่านี้ ทางบริษัทระบุว่า หากนำ Lightyear One ไปขับในเมืองที่มีแสงแดดเพียงพอ (เช่น ฮาวาย) จะทำให้ Lightyear One สามารถขับเคลื่อนได้เป็นเดือนๆ โดยไม่ต้องชาร์จแบตเลยทีเดียว 


Stella รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ผู้ก่อตั้ง Lightyear เคยร่วมพัฒนาด้วย

นอกเหนือจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์แทนน้ำมันแล้ว ผู้พัฒนาเผยว่า Lightyear One ยังมาพร้อมกับพอร์ตชาร์จเสริมสำหรับชาร์จพลังงานไฟฟ้าจากในบ้านได้ อีกทั้ง ยังมาพร้อมกับระบบการโอนถ่ายพลังงานที่เก็บได้จากแสงอาทิตย์ เพื่อแปลงเป็นพลังงานสำหรับใช้สอยในตัวบ้าน, เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันอื่นๆ ได้อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ตามรายงานระบุว่า Lightyear จะสามารถผลิตรถยนต์ Lightyear One ได้ประมาณ 10 คันในปี 2019 และคาดว่าจะสามารถเพิ่มกำลังผลิตเป็น 100 คันได้ในปี 2020 ซึ่งในขณะนี้ผู้ใช้ยุโรป และสหรัฐฯ สามารถพรีเออเดอร์ผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการได้แล้ว โดยจะเสียค่าจอง (ได้คืนในภายหลัง) เป็นจำนวนเงิน 19,000 ยูโร หรือประมาณ 7.3 แสนบาท ซึ่งคาดว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดของตัวรถจะตกอยู่ที่ประมาณ 119,000 ยูโร หรือประมาณ 4.6 ล้านบาท แต่ Lightyear จะสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ Lightyear One ได้จริงหรือไม่ คงต้องจับตาดูกันยาวๆ ครับ

 

Update : 20/07/2017

Startup Lightyear Lightyear One

ข่าวอัพเดทล่าสุด