หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ZUK Edge ว่าที่เรือธงดีไซน์ไร้ขอบตัวใหม่ พร้อมชิป Snapdragon 821 และ RAM สูงสุด 6GB ลุ้นเปิดตัวส่งท้ายปีนี้!

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานี้ ดูเหมือนว่ากระแสหน้าสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบกำลังมาแรงเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมาทางแบรนด์แห่งฝั่งประเทศจีนอย่าง Xiaomi ก็ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่เข้าขั้นไร้ขอบเป็นที่เรียบร้อยแล้วในรุ่น Xiaomi Mi Mix รวมทั้งยังมีข่าวคราวเปิดเผยออกมาว่าทาง Meizu อีกหนึ่งแบรนด์จากแดนมังกรก็เตรียมที่จะเผยโฉมมือถือจอไร้ขอบด้วย แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีผู้เล่นร่วมประเทศอีกหนึ่งรายอย่าง ZUK แบรนด์ลูกของ Lenovo ที่กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบอยู่เช่นเดียวกัน และอาจมีสิทธิได้ยลโฉมตัวจริงภายในเร็วๆ นี้อีกด้วย

    SPONSORED

เมื่อเร็วๆ นี้มีการเปิดเผยภาพสมาร์ทโฟนปริศนารุ่นหนึ่งในชื่อ ZUK Edge แม้ว่าตามภาพเราจะเห็นได้ว่า มือถือรุ่นดังกล่าวอาจไม่ได้ใช้งานหน้าจอขอบโค้งทั้ง 2 ด้านตามชื่อ Edge แต่ได้มีการลดขนาดพื้นที่ขอบด้านบนให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ให้กับหน้าจอแสดงผลให้มีอัตราส่วนต่อตัวเครื่องที่เพิ่มขึ้นคล้ายกับ Xiaomi Mi Mix ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมานี่เอง แต่ขอบด้านบนของ ZUK Edge ยังคงมีให้เห็นอยู่ซึ่งไม่ได้ถูกแทนที่ด้วยหน้าจอแสดงผลทั้งหมด โดยจะใช้เป็นพื้นที่สำหรับติดต้องกล้องดิจิทัลด้านหน้า ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

ส่วนสเปกภายในของ ZUK Edge ก็น่าสนใจไม่น้อยเช่นเดียวกัน เพราะตามข้อมูลจาก TENAA หน่วยงานที่ควบคุมและดูแลกิจการโทรคมนาคมในประเทศจีนได้ระบุว่า มีการเลือกใช้งานหน้าจอ Full HD ขนาด 5.5 นิ้ว ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 821 พร้อมหน่วยความจำ RAM 4GB หน่วยความจำภายในความจุ 32GB หรือ 64GB, กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องดิจิทัลด้านหลังความลดะเอียด 13 ล้านพิกเซล และแบตเตอรี่ความจุ 3,000mAh บนบอดี้ดีไซน์บางเฉียบ 7.68 มม. นอกจากนี้  ZUK Edge อาจมีรุ่นท็อปที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB และหน่วยความจำ ROM ไซส์ใหญ่ 128GB เป็นหนึ่งในตัวเลือกด้วย

    SPONSORED

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยภาพระหว่างการทำงานของ ZUK Edge ทำให้เราได้รับชมดีไซน์ตัวเครื่องกันแบบเต็มๆ  จากภาพจะเห็นได้ว่า ZUK Edge มาพร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องแบบขอบมน และได้ทำการขยายพื้นที่หน้าจอแสดงผลให้ใหญ่มากขึ้นจนกินพื้นที่บริเวณด้านข้างจนเหลือขอบเพียงนิดเดียวเท่านั้น ส่วนด้านล่างมีการติดตั้งปุ่มโฮมแบบกดซึ่งฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ 

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดฟีเจอร์เด่นด้านอื่นเปิดเผยออกมาให้ทราบกันมากนัก แต่คาดว่า ZUK Edge จะมีให้เลือกทั้งหมด 2 สีด้วยกันประกอบไปด้วยสีดำ และสีขาวตามภาพแพ็คเกจกล่องที่ถูกเผยแพร่บนโลกอินเทอร์เน็ต ส่วนกำหนดการเปิดตัวนั้นมีรายงานออกมาว่าทาง Lenovo อาจจัดการเผยโฉมก่อนสิ้นปีนี้เพื่อเป็นการส่งท้ายปีก็เป็นได้ แต่ ZUK Edge จะแอบมีเซอร์ไพร์สอะไรเด็ดๆ ติดตัวมาด้วยหรือไม่ คงต้องติดตามข่าวสารในระยะเวลานี้กันให้ดีๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArenaGSMArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/11/2016

Lenovo ZUK Edge