หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] JBL E55BT หูฟังไร้สายดีไซน์สวย ให้เสียงเบสแน่น พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้ง Android และ iOS สามารถรับสายได้ในตัว แบตอึดใช้งานได้นาน 20 ชั่วโมง ในราคาเพียง 5,990 บาท

สำหรับแบรนด์ JBL นั้น นอกจากจะมีผลิตภัณฑ์ประเภทลำโพงให้เลือกมากมายหลายรุ่นแล้ว หูฟัง ก็มีให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบด้วยเช่นกัน ซึ่งหูฟัง JBL ที่ทีมงาน techmoblog นำมารีวิวในวันนี้ ก็คือ JBL E55BT ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายแบบ Over-Ear หรือแบบครอบหูนั่นเอง โดยจุดเด่นของหูฟังไร้สายรุ่นนี้ นอกจากจะมีไว้ฟังเพลงแล้ว ยังรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน และพูดคุยโทรศัพท์ผ่านทางไมโครโฟนได้ อีกทั้งยังไม่มีสายเกะกะกวนใจ รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง และใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่เพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น มาดูกันดีกว่าว่า หูฟังไร้สาย JBL E55BT รุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

 

คุณสมบัติพื้นฐานของหูฟังไร้สาย JBL E55BT

 • Dynamic Driver ขนาด 50mm
 • Frequency Response ตอบสนองย่านความถี่เสียงที่ 20Hz – 20kHz
 • Impedance 32Ω
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 20 ชั่วโมง
 • รองรับ Bluetooth 4.0

 

แกะกล่อง JBL E55BT

สำหรับดีไซน์ของหูฟังไร้สาย JBL E55BT นั้น เหมือนกับหูฟังประเภทครอบหูทั่ว ๆ ไป ซึ่งตัวหูฟังทำมาจากพลาสติกคุณภาพดี สามารถปรับระดับความยาวได้ 6 ระดับ ส่วนของที่ครอบหูนั้น จะเป็นฟองน้ำหุ้มด้วยหนังเทียม สัมผัสนิ่ม ไม่เจ็บหูเมื่อใช้ไปนาน ๆ

Headband หรือที่คาดหัวนั้น หุ้มด้วยผ้าเนื้อนิ่ม ทำให้รู้สึกนิ่มเวลาสวมใส่

ด้านในของหูฟัง มีการระบุตัวอักษร L (ซ้าย) และ R (ขวา) มาให้อย่างชัดเจน ส่วนก้านและข้อต่อนั้น สามารถบิดได้ 90 องศา และพับเก็บได้

 

ปุ่มควบคุมการทำงาน และพอร์ตการเชื่อมต่อ

มาดูกันที่ปุ่มควบคุมการทำงานกันบ้าง ซึ่งหูฟังไร้สาย JBL E55BT สามารถควบคุมผ่านทางหูฟังได้เลย ถือว่าสะดวกต่อการใช้งานโดยเฉพาะการฟังเพลงผ่านทางสมาร์ทโฟน ยกตัวอย่างเช่น ต้องการจะปรับระดับเสียง หรือรับโทรศัพท์ ก็สามารถกดปุ่มได้ที่ตัวหูฟัง โดยไม่จำเป็นต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา

สำหรับปุ่มควบคุมการทำงานนั้น จะอยู่ที่หูฟังด้านขวา ประกอบด้วย ปุ่มเปิดปิดเครื่อง ด้วยการดันปุ่มขึ้นไปเพื่อเปิด และดันปุ่มอีกครั้งเพื่อปิด ซึ่งจะมีไฟ LED แจ้งสถานะบอกด้วยเช่นกัน ดังนี้

 • ไฟสีขาว เปิดเครื่องแล้ว
 • ไฟสีฟ้ากระพริบ กำลังเชื่อมต่อ Bluetooth
 • ไฟสีฟ้า เชื่อมต่อ Bluetooth แล้ว
 • ไฟสีแดงกระพริบ แบตเตอรี่อ่อน
 • ไฟสีแดง กำลังชาร์จแบตเตอรี่
 • ไม่มีไฟ ชาร์จแบตเตอรี่เต็ม

ถัดมาเป็นปุ่มควบคุมการทำงานซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้ง การฟังเพลง และการรับโทรศัพท์ โดยมีวิธีการใช้งานดังนี้

สำหรับการฟังเพลง

 • ปุ่มซ้าย คือปุ่มเพิ่มระดับเสียง แต่ถ้ากดค้างไว้ 3 วินาที จะเป็นการเล่นเพลงถัดไป
 • ปุ่มขวา คือปุ่มลดระดับเสียง แต่ถ้ากดค้างไว้ 3 วินาที จะเป็นการเล่นเพลงก่อนหน้า
 • ตรงกลาง คือปุ่มเล่นเพลง/หยุดเพลง (Play/Pause)

สำหรับการใช้งานโทรศัพท์

 • ปุ่มซ้าย คือการรับสาย ถ้าหากกดค้างไว้ 3 วินาที คือการตัดสาย
 • ตรงกลาง คือปุ่มวางสาย

ช่องสำหรับสายขนาด 2.5 มิลลิเมตร (มีให้ในกล่อง) และปุ่มเชื่อมต่อ Bluetooth

ส่วนหูฟังด้านขวา จะเป็นพอร์ต microUSB สำหรับเสียบเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้ง จะใช้งานได้นาน 20 ชั่วโมง และสามารถชาร์จกับ Power Bank ได้อีกด้วย โดยใช้เวลาชาร์จเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

สำหรับสายแจ็คที่ให้มานั้น มีไว้สำหรับเชื่อมต่อหูฟังไร้สาย JBL E55BT กับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ โดยปลายด้านหนึ่ง จะมีขนาดอยู่ที่ 2.5 มิลลิเมตร สำหรับต่อเข้าหูฟัง ส่วนอีกด้านจะเป็นขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร นอกจากนี้ ยังมีปุ่มควบคุมการทำงานด้วย ซึ่งรองรับทั้งการใช้งานโทรศัพท์ และการฟังเพลง ถ้าหากมีสายเข้า ให้กด 1 ครั้งเพื่อรับสาย แต่ถ้าหากฟังเพลงอยู่ กด 1 ครั้งเพื่อเล่นเพลง/หยุดเพลง, กด 2 ครั้งเพื่อเล่นเพลงถัดไป และกด 3 ครั้งเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า

 

เริ่มใช้งานหูฟังไร้สาย JBL E55BT

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า หูฟังไร้สาย JBL E55BT สามารถเชื่อมต่อได้ 2 แบบ นั่นก็คือ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.0 และเชื่อมต่อผ่านทางสายแจ็ค โดยถ้าต้องการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth สามารถเข้าไปได้ที่ Settings > Bluetooth แล้วเลือก JBL E55BT ซึ่งรองรับทั้ง Android และ iOS โดยจุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้ก็คือ สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ 2 ตัวได้พร้อมกัน ไม่ต้องเสียเวลาสลับการเชื่อมต่อแต่อย่างใด ส่วนการเชื่อมต่อผ่านสายแจ็ค ก็เพียงแค่เสียบสายกับตัวหูฟัง และสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่น ๆ

 

ทดสอบใช้งานหูฟังไร้สาย JBL E55BT

มาทดสอบคุณภาพของเสียงจากหูฟังไร้สาย JBL E55BT กับบ้าง โดยรวมนั้นถือว่า มีความลงตัวมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะผู้ที่ชอบเสียงเบสเป็นพิเศษ ถือว่ารุ่นนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะได้เสียงเบสแน่นและชัดเจน เสียงกลางมีความคมชัด ส่วนเสียงสูงมีความคม ไม่จัดจ้านบาดหู ให้มิติเสียงที่กำลังดี เหมาะสำหรับการฟังเพลงได้หลากหลายแนว ทั้ง R&B, Pop, Pop-rock, EDM และ Acoustic เป็นต้น

 

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับหูฟังไร้สาย JBL E55BT ถือว่า เป็นอุปกรณ์ด้านการฟังเพลงที่มาพร้อมกับการใช้งานที่คล่องตัว โดดเด่นด้วยคุณสมบัติในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการออกแบบที่สวยงาม โค้งมน และให้การสวมใส่ที่กระชับ อีกทั้งยังใช้งานได้อย่างสะดวก โดยรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่านทาง Bluetooth และผ่านทางสายแจ็ค พร้อมปุ่มควบคุมการทำงานที่ตัวหูฟัง นอกจากนี้ ยังรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน สามารถรับสายได้อย่างง่ายดายในคลิกเดียว อีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ 2 เครื่องได้พร้อมกัน ไม่ต้องเสียเวลาสลับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ ส่วนแบตเตอรี่รองรับการใช้งานได้นานถึง 20 ชั่วโมง และใช้เวลาในการชาร์จเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ส่วนราคาของ หูฟังไร้สาย JBL E55BT อยู่ที่ 5,990 บาท พร้อมรับประกันนาน 1 ปี มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ สีดำ, สีน้ำเงิน, สีแดง, สีเขียว และสีขาว ถือว่า คุ้มค่าคุ้มราคาสำหรับผู้ที่มองหาหูฟังดีไซน์สวย คุณภาพดี สามารถหาซื้อได้ตามร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 27/04/2017

JBL E55BT หูฟังไร้สาย

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด