หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่อแววดราม่า เมื่ออินเทล (Intel) เผยว่า แอนดรอยด์ยังไม่พร้อมสำหรับซีพียูแบบ multiple-core

[11-มิถุนายน-2555] ไม่รู้ว่า คำพูดดังกล่าว จะเป็นการตลาดอย่างหนึ่ง เพื่อตัดกำลังคู่แข่งหรือเปล่า เมื่อ Mike Bell ตำแหน่ง GM แผนก Mobile and Communications Group จากอินเทล (Intel) ได้เผยคำพูดหนึ่ง ที่เรียกได้ว่า น่าจะสะกิดใจผู้ผลิตซีพียูได้เป็นอย่างมากครับ โดยได้เผยว่า ผู้ใช้งานหลายท่าน อาจจะประสบปัญหากับแอนดรอยด์โฟน ที่ใช้ซีพียูระดับ Dual-core ขึ้นไป แต่ตัวเครื่องกับทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อาจจะช้าบ้าง ค้างบ้าง กระตุกบ้าง นั่นเป็นเพราะ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น ยังไม่พร้อมที่จะใช้ซีพียูแบบหลายคอร์ ทั้ง Dual-core และ Quad-core ครับ เนื่องจากจะเป็นการบั่นทอนประสิทธิภาพการทำงานของตัวเครื่องลง

Mike Bell

โดย Mike Bell ได้เสริมอีกว่า ทางทีมได้ทำการทดสอบ เทียบซีพียูแบบ Single-core กับ Multiple-core พบว่า ซีพียูแบบ Single-core นั้น ประมวลผลได้เร็วกว่าซีพียูแบบหลายคอร์เสียอีกครับ นั่นเป็นเพราะ ระบบ thread-scheduler ในแอนดรอยด์นั้น ยังไม่พร้อมสำหรับซีพียูแบบหลายคอร์นั่นเอง หรือพูดง่ายๆ ก็คือ การจัดการ thread-scheduler นั้น ยังไม่ดีพอ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

สำหรับการใช้ซีพียูแบบหลายคอร์บนสมาร์ทโฟนนั้น Mike Bell เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วสมาร์ทโฟนสามารถใช้ซีพียูแบบหลายคอร์ได้ครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัว OS จะต้องมีการจัดการ thread-scheduler ที่ดี และจะต้องไม่มีปัญหาเกี่ยวกับการใช้พลังงานแบตเตอรี่ด้วย ซึ่งทางอินเทล (Intel) เอง ยังคงทำการทดสอบกับระบบนี้อยู่ ถ้าหากได้ผลออกมาน่าพอใจ และไม่มีปัญหาด้านการใช้งานเมื่อไหร่ จึงจะปล่อยออกมาให้ใช้ทันที

แต่ที่แน่ๆ คำพูดนี้ น่าจะกระทบถึงผู้ผลิตชิปเซ็ทให้กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หลายแบรนด์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Nvidia, Qualcomm หรือแม้แต่ ซัมซุง ที่ผลิตชิปเป็นของตัวเองแล้ว ส่วนสาเหตุที่ว่า ทำไมอินเทล (Intel) ถึงยังไม่ผลิตชิปเซ็ทแบบ Dual-core ออกมาเสียที ก็คงเป็นเพราะเหตุผลในกรณีนี้ครับ

อย่างไรก็ดี ผู้ผลิตชิปเซ็ทต่างๆ ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

 

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

 

Update : 11/06/2012

Android Intel quad core CPU dual core