หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Intel ยืนยัน ชิป Haswell ช่วยยืดอายุแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น 50% เตรียมเปิดตัวในเดือนหน้านี้

[27-พฤษภาคม-2556] อินเทล (Intel) เตรียมเผยโฉมชิปเซ็ทตัวใหม่ล่าสุด ที่มีโค้ดเนมว่า Haswell ในงาน Computex 2013 ที่ประเทศไต้หวัน ในเดือนมิถุนายนนี้ครับ โดยอ้างคุณสมบัติว่า Haswell นั้น จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ดีกว่า ชิปเซ็ทแบบเดิม ถึง 50% เลยทีเดียว

โดยชิป Haswell นี้ จะถูกนำไปใช้กับทั้ง โน้ตบุ๊ค และ แท็บเล็ต เน้นในเรื่องของการประหยัดพลังงานเป็นหลัก ซึ่งถือว่า เป็นปัญหาสำคัญสำหรับผู้พกพาโน้ตบุ๊ค และแท็บเล็ต ที่ต้องเผชิญกับแบตเตอรี่ไม่พอใช้ในแต่ละวันนั่นเองครับ

นอกจากนี้ ทางอินเทล ยังได้เผยว่า อายุแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานขึ้นนี้ ไม่ได้หมายความว่า ราคาต้นทุนจะแพงขึ้น และที่สำคัญ ในโหมดสแตนบายด์นี้ ชิป Haswell จะช่วยเพิ่มอายุแบตเตอรี่ได้นานกว่า ชิป Ivy Bridge ถึง 20 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งทางอินเทล ได้ตั้งเป้าว่า ชิปตัวใหม่นี้ จะช่วยกู้วิกฤตยอดจำหน่ายพีซีที่เริ่มตกต่ำ ให้กลับมาคึกคักในตลาดอีกครั้ง หลังจากที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ เริ่มหันไปใช้สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต แทนโน้ตบุ๊คกันแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้น ชิป Haswell ใช่ว่าจะแค่ตอบโจทย์ในเรื่องของการประหยัดพลังงานเพียงอย่างเดียวครับ แต่ยังรองรับแลปท็อปลูกผสม ที่มีทั้งหน้าจอแบบสัมผัส และแยกคีย์บอร์ดได้ด้วยเช่นกัน โดยในงาน Computex เดือนหน้า ทางอินเทลจะโชว์ความสามารถของชิป Haswell ให้ชมกันครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : computerworld.com

 

Update : 27/05/2013

Intel Haswell ชิป Haswell