หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Hugo Barra หนึ่งในผู้ปลุกปั้น Xiaomi จากดาวรุ่งเป็นระดับโลก เตรียมโบกมือลาบริษัทแล้ว พร้อมกลับไปผจญภัยครั้งใหม่ใน Silicon Valley

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา บนหน้า Facebook ส่วนตัวของ Hugo Barra รองประธานกรรมการของ Xiaomi ได้มีการโพสต์ข้อความอำลายักษ์ใหญ่รายนี้ให้ทราบอย่างเป็นทางการ โดย Hugo Barra นับว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่สำคัญของ Xiaomi ทั้งในประเทศจีน รวมถึงทั่วโลก ซึ่งก่อนที่จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับยักษ์ใหญ่แห่งประเทศจีนรายนี้นั้น Hugo Barra เคยทำงานให้แก่ Google ด้านแผนก Android มาก่อน โดยเจ้าตัวระบุว่า ช่วงเวลาที่เขาเคยใช้ในกรุงปักกิ่ง (บ้านเกิดของ Xiaomi) เป็นช่วงที่ยอดเยี่ยมที่สุด และยังเป็นการเดินทางที่ท้าทายที่สุดในชีวิตของเขาด้วย แต่อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยการทำงานในสภาพแวดล้อมดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบในเรื่องของการใช้ชีวิต และกระทบต่อสุขภาพประจำตัวของเขา จึงทำให้เป็นปัจจัยหนึ่งในการลาออกครั้งนี้ และสิ้นสุดบันทึกการเดินทางตลอด 3.5 ปีที่ผ่านมา

    SPONSORED

Hugo Barra ได้เดินทางมาจาก Silicon Valley เป็นระยะทางกว่า 6,500 ไมล์ เพื่อเข้าร่วมทัพภายใต้การชักชวนของ Lei Jun (ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ) และ Bin Lin (ผู้ร่วมก่อตั้ง) เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2013 ในขณะนั้น Xiaomi ยังคงเป็นเพียงแค่แบรนด์สตาร์ทอัพดาวรุ่งเท่านั้น แต่การเข้ามาของ Hugo Barra ครั้งนี้ก็เพื่อช่วยผลักดันให้บริษัทเติบโตไปเป็นผู้เล่นระดับโลกให้ได้ โดยเมื่อปี 2012 Xiaomi เคยขายสมาร์ทโฟนได้ราว 7.5 ล้านเครื่อง แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี Xiaomi สามารถทำยอดขายได้ 61 ล้านเครื่อง ซึ่งนับว่าเป็นอัตราการเติบโตถึง 800% เลยทีเดียว อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าตัวเลขการเติบโตของ Xiaomi จะดูน่าประทับใจ แต่ทาง Lei Jun ออกมายอมรับว่า Xiaomi โตเร็วจนเกินไป และอาจไม่มีความยั่งยืนในอนาคต

ถึงแม้ว่า Xiaomi จะไปได้สวยบนทวีป เอเชีย ยุโรป รวมไปถึงประเทศต่างๆ แต่ทว่ายักษ์ใหญ่รายนี้ยังคงไม่มีพื้นที่บนท้องตลาดของสหรัฐฯ มากเท่าไหร่นัก นอกเหนือจากการขายอุปกรณ์สำหรับโทรทัศน์อย่าง Mi Box เท่านั้น อย่างไรก็ตาม Hugo Barra ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า ทางบริษัทได้เริ่มการทดลองตลาดด้วยมือถือแล้ว ซึ่งมือถือที่กล่าวมานี้ ประกอบไปด้วย Mi5 และ Mi Note 2 ที่จะเป็นรุ่นพิเศษจากทางค่ายเพื่อลุยตลาดสหรัฐฯ ซึ่งนับว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่มือถือ Xiaomi กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในผู้เล่นบนตลาดรายใหญ่ด้วย นอกจากนี้การไปปรากฏโฉมของ Xiaomi ในงาน CES ที่สหรัฐฯ นั้น ยังเป็นการตอกย้ำให้โลกได้เห็นว่า Xiaomi เป็นผู้เล่นระดับโลกที่พร้อมจะเปลี่ยนวงการเทคโนโลยีด้วยนวัตกรรมของบริษัท

    SPONSORED

Hugo Barra กล่าวว่า Lei Jun เป็นคนหนึ่งที่ได้สนับสนุนเขามาโดยตลอด รวมทั้งได้มีการขอร้องให้เขายังคงทำหน้าที่เป็นผู้ให้คำแนะนำแก่บริษัทต่อไป อย่างไรก็ตาม Hugo Barra ไม่ได้เปิดเผยออกมาให้ทราบเป็นที่แน่ชัดว่า ตัวเขาจะเดินหน้าไปในเส้นทางใดต่อกันแน่ แต่เขาจะยังคงทำหน้าที่ภายใน Xiaomi ต่อไปในเดือนกุมภาพันธ์จนกว่าจะสิ้นสุดช่วงตรุษจีน ซึ่งหลังจากนั้นจะเดินทางไปหาความท้าทายครั้งใหม่ใน Silicon Valley ที่เขาเคยจากมา ซึ่งไม่แน่ว่า Hugo Barra อาจกลับไปร่วมงานกับ Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android OS ซึ่งมีข่าวคราวว่ากำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม เพื่อท้าชน iPhone 7 และ Google Pixel โดยเฉพาะก็เป็นได้ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : engadget, Hugo Barra (Facebook)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/01/2017

xiaomi Hugo Barra