หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เรื่องเก่าเล่าใหม่ เผยคอนเซปท์ User Interface สุดล้ำจาก Nokia S60 เมื่อปี 2006 มีก่อน Android และ iPhone เสียอีก

[3-เมษายน-2555] ถ้าหากใครที่ติดตามข่าวสารไอทีมาโดยตลอด หรือเป็นแฟนตัวยงของโนเกีย (Nokia) คงจะเคยเห็นคลิปดังกล่าวนี้มาบ้างแล้วก็เป็นได้ครับ โดยคลิปวิดีโอนี้ มีมาตั้งแต่ปี 2006 หรือ 6 ปีผ่านมาแล้ว แต่ได้ถูกนำมาพูดถึงกันอีกครั้ง เนื่องจาก User Interface บางอย่างที่ปรากฎในคลิปเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา ได้ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งบน iPhone และ Android phone นั่นเอง โดย User Interface ที่ปรากฎในคลิปนี้ คือ S60 นั่นเองครับ 

โดย S60 ตัวต้นแบบนั้น เป็นอินเทอร์เฟสใหม่ของทาง Nokia (ในยุคนั้น) ที่เน้นการสัมผัส หรือ Touch โดยการใช้นิ้วควบคุมการทำงานเป็นหลักนั่นเอง ซึ่งในหลายๆ จุดนั้น ค่อนข้างคล้ายคลึงกับบน iPhone ด้วย มาดูกันว่า S60 นี้ มีฟีเจอร์อะไรที่ถูกใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นปัจจุบันกันบ้าง

    SPONSORED

S60 มีความสามารถในการใช้งานกล้อง, GPS และ Accelerometer sensor (สำหรับตรวจจับการหมุนของหน้าจอ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน) ซึ่งถ้าหากเทียบกับสมาร์ทโฟนในยุคนี้ ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว แต่ถ้าย้อนไป 6 ปีก่อน ความสามารถแบบนี้ ถือว่า Wow เลยครับ

อินเทอร์เฟสของหน้า Lock screen ครับ คุ้นๆ หรือไม่ครับว่า รุ่นใด ยี่ห้อใดในปัจจุบัน ใช้การปลดล็อคลักษณะนี้บ้าง

จากคลิปวิดีโอ จะสังเกตเห็นได้ว่า อินเทอร์เฟสแบบ Touch นี้ จะอาศัยการใช้งานของนิ้วโป้งเป็นหลัก ไม่มีคีย์บอร์ด ไม่มีปุ่มให้กด ไม่มีสไตลัส ซึ่งในตอนนั้น โนเกีย สามารถสร้างสรรค์สิ่งเหล่านี้ได้ แต่ปัจจุบัน โนเกีย (Nokia) กลับไม่นำลูกเล่นเหล่านี้ มาใช้กับสมาร์ทโฟนในเครือ ปล่อยให้ค่ายอื่นๆ แซงหน้าไปไกล ถ้าหากทางโนเกีย (Nokia) นำไปพัฒนาต่อ เชื่อได้เลยว่า สมาร์ทโฟนจากโนเกีย จะสามารถอยู่ในอันดับต้นๆ ของโทรศัพท์มือถือยอดนิยมได้อย่างแน่นอนครับ

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : mynokiablog.com


Update : 03/04/2012

Nokia โนเกีย Nokia S60 S60 UI nokia touch phone

ข่าวที่เกี่ยวข้อง