หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google ซื้อกิจการรีวิวร้านอาหาร ZAGAT แล้ว หวังเพิ่มเรตติ้ง

[9-กันยายน-2554] สำหรับผู้ที่อยู่สหรัฐอเมริกา คงไม่มีใครไม่รู้จักเว็บไซต์ที่ทำรีวิวร้านอาหาร สถานที่กิน ดื่ม เที่ยว ที่ชื่อว่า ZAGAT อย่างแน่นอนครับ ซึ่งก่อนจะเป็นเว็บไซต์นั้น บริษัท ZAGAT เคยทำหนังสือมาก่อน เป็นระยะเวลากว่า 32 ปีเลยทีเดียว ซึ่งในหนังสือนั้น จะมีการให้เรตติ้งแต่ละสถานที่ที่ได้ทำการรีวิวไป รวมๆ แล้วประมาณ 13 หมวด ครอบคลุมกว่า 100 เมืองทั่วโลก จนเมื่อหลายปีก่อน ได้นำข้อมูลจากในหนังสือ มาเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตโดยสร้างเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า zagat.com และทางแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนด้วย เรียกได้ว่า Zagat Ratings นั้น สูสีพอๆ กับ Foursquare หรือ Yelp เลยทีเดียวครับ

ล่าสุดนั้น บริษัท ZAGAT ได้ถูก Google เข้าซื้อกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีจุดประสงค์หลักๆ คือ การเพิ่มฐานข้อมูลเรื่อง Search Engine นั่นเอง โดยก่อนหน้านั้น ZAGAT ได้เคยตั้งราคาขายบริษัทไว้ที่ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แต่ก็ไม่มีการซื้อขายใดๆ เกิดขึ้น จนกระทั่ง Google มาเข้าซื้อกิจการดังกล่าว ซึ่งตัวเลขการซื้อขาย ถูกเก็บไว้เป็นความลับครับ

    SPONSORED

ถ้าให้นับบริษัทที่ Google ได้เข้าซื้อกิจการนั้น บริษัท SAGAT ถือเป็นอันดับที่ 11 ครับ อย่างล่าสุด ก็เพิ่งซื้อ Motorola Mobility ไปหมาดๆ แถมมาซื้อ ZAGAT อีก รวยจริงแท้หนอ Google!

 

รายละเอียดเพิ่มเติม :  mashable.comUpdate : 09/09/2011

google ZAGAT

ข่าวอัพเดทล่าสุด