หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หนุ่มอังกฤษผงาดคว้ารางวัล Ig Nobel หลังหลบหนีความเครียด ทดลองใช้ชีวิตแบบแพะเป็นเวลา 3 วัน!

หากพูดถึงรางวัล โนเบล หลายต่อหลายคนอาจจะคุ้นหูและรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากผู้ที่ได้รับรางวัลนั้นต้องเป็นผู้ที่มีผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ที่โดดเด่นกับมนุษยชาติ แต่สำหรับรางวัล Ig Nobel หรือ รางวัลที่มอบให้แก่ผลงานด้านวิจัยที่ไม่ธรรมดา และบางครั้งก็ไม่รู้ว่าผู้คิดค้นทำไปเพื่ออะไรกันแน่ ซึ่งในปี 2016 ก็ได้มีการจัดงานพื่อมอบรางวัลไปแล้วเช่นกัน โดยหนึ่งในผู้ชนะประจำปีนี้ได้แก่ "Goat Man" หนุ่นอังกฤษผู้ศึกษาพฤติกรรมและเลียนแบบแพะบนเทือกเขาแอลป์อย่างใกล้ชิด!

    SPONSORED

ภายในงาน Ig Nobel ได้มีการมอบรางวัลให้แก่งานวิจัยสุดแปลกมากมาย แต่คงไม่มีใครแปลกเท่าหนุ่มรายหนึ่งนามว่า Tom Thwaites ชายชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่บนเทือกเขาแอลป์ ซึ่งทำการคว้ารางวัล Ig Nobel สาขาชีววิทยา หลังสร้างขาเทียมให้กับแขนทั้ง 2 ข้าง เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองจากมนุษย์กลายเป็นแพะในพริบตา ทำให้เขาสามารถเคลื่อนไหวแบบแพะ และโลดแล่นอยู่บนเทือกเขาแอลป์ร่วมกับฝูงแพะได้เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันได้อีกด้วย

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ Tom Thwaites ตัดสินใจใช้ชีวิตแบบแพะนั้น เขาระบุว่า ในตอนแรกแค่อยากจะหลบหนีความเครียดจากการใช้ชีวิตในปัจจุบันเท่านั้น แต่ท้ายที่สุดกลับเป็นแรงจูงใจให้ทำต่อไปเรื่อยๆ โดยเขาต้องใช้เวลาทั้งหมด 1 ปี ในการค้นคว้าหาไอเดีย รวมไปถึงขอร้องให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอวัยวะเทียมอย่าง Dr. Glyn Heath แห่งมหาวิทยาลัยซัลฟอร์ด (Salford University) เพื่อช่วยสร้างขาแพะเทียมให้ด้วย

ถึงแม้ว่าการตัดสินใจเพื่อท่องโลกตามแบบฉบับชีวิตแพะนั้น จะทำให้เขาพัฒนาความสัมพันธ์อย่างเหนียวแน่นกับแพะ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นคู่หูกันเลยทีเดียว แต่ในบางครั้งเขาก็เกือบถูกแพะทำร้ายเช่นกัน โดยเขาเล่าให้ BBC ฟังว่า "ตอนนั้นผมกำลังเดินไปมา พร้อมกับเคี้ยวหญ้าไปพลาง แต่เมื่อเงยหน้ามองขึ้นกลับพบว่าแพะทุกตัวก็หยุดเคี้ยวหญ้า แล้วจู่ๆ ก็เกิดแรงตึงเครียดซึ่งผมไม่เคยได้สังเกตุและพบเจอมาก่อน หลังจากนั้นก็มีแพะหนึ่งถึงสองตัวเริ่มส่ายเขาไปมา เหมือนกับมันคิดว่าผมกำลังอยากดวลกับมันยังไงยังงั้น" 

นอกเหนือจากหนุ่มอังกฤษรายนี้ได้ชนะรางวัลด้วยผลงานสุดแปลกแล้ว ผู้ได้รับรางวัล Ig Nobel ในสาขาอื่นๆ ก็มีงานวิจัยน่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน ได้แก่

  • รางวัลสาขาวรรณกรรม ได้แก่ Fredrik Sjoberg ที่ได้เขียนอัตชีวประวัติทั้งหมด 3 เล่ม ในเรื่องความปลื้มปิติเกี่ยวกับการสะสมแมลงวันที่ตายแล้ว และแมลงวันที่ยังไม่ตาย
  • รางวัลสาขาฟิสิกส์ ได้แก่ Gabor Horvath และเพื่อนร่วมทีม ที่ทำการค้นพบว่าทำไมม้าขนสีขาวถึงเป็นม้าที่ไม่มีตัวเหลือบมาเกาะมากที่สุด และค้นพบว่าทำไมป้ายหลุมศพสีดำถึงดึงดูดแมลงปอได้มากที่สุด
  • รางวัลสาขาการแพทย์ ได้แก่ ผู้ที่ค้นพบว่าหากคุณเป็นตุ่มที่ด้านซ้ายของร่างกาย คุณสามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้โดยมองไปที่กระจกเงาแล้วเกาที่ด้านขวา (ภาพสะท้อนจากกระจก) ได้ รวมทั้งหากคันที่ด้านขวาก็มองที่กระจกเงาเพื่อเกาจากด้านซ้ายได้
  • รางวัลสาขาแนวความคิด ได้แก่ Atsuki Higashiyama และ Kohei Adachi ที่ทำการสำรวจว่าเหตุใดวัตถุต่างๆ ถึงดูเปลี่ยนไปจากเดิม เมื่อก้มมองสิ่งเหล่านั้นลอดหว่างขา

---------------------------------------
ที่มา : BBC

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 23/09/2016

Ig Nobel

ข่าวอัพเดทล่าสุด